Nghẹn ngào với "lời nguyền" kim tự tháp hóa xanh vào tháng 4 suốt 18 năm qua

Màu xanh của Kim Tự Tháp này chính là do được thắp sáng bởi đèn neon để kỷ niệm "tháng tự kỉ" cho trẻ em Ai Cập.

Nhờ vào sự cố gắng không ngừng của tiến sĩ Dahlia Soliman, bà đã thành lập được một cộng đồng dành cho những người tự kỷ Ai Cập với mong muốn cho căn bệnh tự kỷ được xã hội quan tâm hơn.

Trước đây, bệnh tự kỷ được xem là một điều cấm kỵ ở Ai Cập, thậm chí trong một số lĩnh vực nhất định nó được xem là lời nguyền.

Lý giải
Kim Tự Tháp bừng sáng màu xanh mỗi đầu tháng 4 là ngày tượng trưng cho tiếng nói của những người mắc bệnh tự kỷ. (Ảnh: Upworthy)

Tiến sĩ Solimon đã chia sẻ với Upworthy rằng: "Ở nông thôn, nơi giáo dục hạn chế đã khiến nhiều người nghĩ rằng việc sợ tiếp xúc người lạ hoặc có những hành vi tự kỷ đều mặc định là bị nguyền rủa."

Từ đó, bà đã suy nghĩ đến việc xóa bỏ quan niệm từ 18 năm trước. Cho đến hôm nay, đã có hàng nghìn trẻ em được chuẩn đoán và chữa trị thành công căn bệnh này.

Lý giải
Những trẻ em mắc bệnh tự kỷ được gặp mặt và về chung mái nhà của Hiệp hội những người tự kỷ.

Trên thực tế, người mắc bệnh tự kỷ thường có những hành vi giúp chúng ta dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, chính sự khép kín dễ nhận ra ấy khiến hơn 80% người đôi khi tính cách bẩm sinh như thế bị nhầm là bệnh nhân mắc bệnh tự kỷ.

Soliman giải thích rằng: "Những triệu chứng chính xác để nhận biết người bệnh tự kỷ không được dạy trong chương trình đào tạo đại học ở Ai Cập. Thậm chí các bác sĩ, nhà nghiên cứu cũng biết rất ít kiến thức về căn bệnh này."

Một trong những thách thức khi cô quyết định lập nên Hội những người tự kỷ (EAS) là việc hội bị các cơ quan chính phủ không cho phép thành lập vì có chữ "tự kỷ" mà nhiều người không hiểu rõ đây là gì.

Mục đích chính của EAS chính là giúp trẻ em có bệnh hoặc gia đình nhận ra căn bệnh sớm hơn với những biểu hiện chính xác. Không phải là điều dễ dàng để vận hành một chương trình như vậy thuận lợi hoạt động.

Lý giải
Hiệp hội có những chương trình chính thống để giúp nhận ra những đứa trẻ bị bệnh cần được chữa trị hơn là sự đoán mò như ngày xưa. (Ảnh: Upworthy)

Đề cập đến vấn đề đấu tranh cho Kim Tự Tháp thắp sáng đèn màu xanh, tiến sĩ đã trải qua rất nhiều khó khăn thách thức khi phải thông qua các bộ phận, chính phủ xét duyệt. Mục tiêu là để những người bị bệnh có một vị trí công bằng trong xã hội.

Lý giải
Để Kim Tự Tháp phát sáng ánh đèn màu xanh kỳ diệu này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Tiến sĩ Soliman. (Ảnh: Upworthy)
Lý giải
21 địa điểm bao gồm cả Kim Tự Tháp đã thắp lên đèn xanh.(Ảnh: Upworthy)

Từ năm 11 tuổi vị tiến sĩ này đã biết mình có tình thương đặc biệt với những đứa bé bị bệnh. Khi được hỏi tại sao cô lại thích chăm sóc những trẻ em bị tự kỷ, cô chia sẻ: "Tôi yêu quý trẻ em nói chung và đặc biệt là những đứa trẻ bất hạnh. Mỗi ngày làm việc, chơi đùa và khám phá khả năng bên trong tâm hồn mỗi đứa khiến tôi rất tự hào giống như đang từng bước chinh phục đỉnh núi Everest vậy."

Lý giải
Hình ảnh vị tiến sĩ nhân hậu cùng một cậu bé bị tự kỷ ôm nhau thật sự chạm đến trái tim nhiều người

Và cuối cùng, bất chấp những khó khăn, các nhà quản lý cũng đồng ý để ánh đèn xanh phát sáng trên biểu tượng của Ai Cập bắt đầu từ năm 2012. Và năm nay, để ghi nhớ tháng của những người tự kỷ, 21 địa điểm bao gồm cả Kim Tự Tháp đã thắp lên đèn xanh.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

3 dấu hiệu cho thấy da mặt đang thiếu độ ẩm trầm trọng

Chỉ cần xuất hiện 1 trong 3 dấu hiện này thì chắc chắn các nàng phải thay đổi ngay cách dưỡng da, cấp cứu...

da khô bí quyết cho làn da đẹp