Nghe sao Việt chia sẻ việc cho con bú nơi công cộng

Nuôi con nhỏ trong giai đoạn chưa cai sữa, hầu như bà mẹ nào cũng gặp phải tình huống quen thuộc là bé đòi tu ti khi đang ở nơi công cộng, đông người. Chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng lại luôn là chủ đề "nóng" khi được đem ra bàn luận trên các diễn đàn làm cha mẹ.

Đã làm bố và cùng vợ trải qua giai đoạn nuôi con sữa mẹ nên nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dễ dàng đồng cảm được với nỗi vất vả của phụ nữ. Với anh, việc các bà mẹ cho con bú ở là hành động bản năng, tự nhiên và rất "người" khi thấy con mình đói. Anh chia sẻ: "Lúc đó, chẳng ai có tâm trí để 'khoe hàng' cả mà mọi người cho rằng là phản cảm. Những người xung quanh nếu ý nhị và khéo léo thì chẳng ai quan tâm hay soi mói vào hành động đó mà đánh giá là vô duyên hay không vô duyên. Nếu giữa đám đông mà vạch áo ra không rõ lý do thì mới là vô duyên.

Hành động đó cho dù là có che chắn hay không che chắn (tuỳ thuộc vào ý tứ của từng người mẹ) thì nó vẫn không đáng để bị lên án như vậy bởi đó là bản năng của người làm mẹ. Tôi thấy người săm soi vào những việc như vậy mới thật sự nhỏ mọn và tiểu tiết. Nếu bản thân thấy việc đó là vô duyên thì khác nào tự nói mẹ mình vô duyên, bà mình vô duyên vì tôi chắc rằng từ xưa đến giờ, việc cho con bú có người phụ nữ nào chưa từng trải qua".

Sao Việt nói về việc mẹ cho con bú nơi công cộng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thấy việc các mẹ cho con bú là bản năng tự nhiên và dù có che chắn hay không thì cũng không đáng bị lên án.

Cũng đồng quan điểm với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhưng với tính cách hay nói thẳng, ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách tỏ ra bức xúc với những "anh hùng bàn phím" chỉ biết phán xét người khác mà không đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu và thông cảm với họ. Ông bố hai con bày tỏ quan điểm của mình rất rõ ràng: "Tôi không đề cập đến một trường hợp cụ thể nào ở đây nhưng nếu việc làm đó không vi phạm pháp luật, không bị cấm đoán thì chẳng sao cả. Thậm chí, nếu bạn có 'ở trần' mà nơi đó pháp luật cho phép thì có vấn đề gì đâu.

Còn nếu bạn nói việc cho con bú ở nơi công cộng là phản cảm thì xin hỏi thế nào là phản cảm. Ranh giới của mọi thứ mong manh lắm và tôi cho rằng phản cảm hay không là ở ánh mắt của người nhìn vào hành động đó. Là tôi, khi ra đường, thấy phụ nữ cho con bú, tôi chỉ cười và quay đi chỗ khác. Bạn cũng có thể làm như vậy mà, tại sao bạn cứ phải nhìn chăm chăm vào đó rồi phán xét không hay? Ai cũng đều từng là trẻ với những nhu cầu tự nhiên là ăn, ngủ, tè, ị... Đứa trẻ nào cũng thế và ở đâu cũng vậy. 'Các anh hùng bàn phím' sao không nghĩ lại là trước đây cũng từng tè, ị tùm lum khiến người khác phải phục vụ, chăm sóc?"

Sao Việt nói về việc mẹ cho con bú nơi công cộng

Hoàng Bách tỏ ra bức xúc vì hiện nay nhiều người có thói xấu là hay phán xét người khác mà không nghĩ tới bản thân mình.

Hoàng Bách cũng cho rằng những người chê trách việc phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng chưa có con nên không hiểu được "nỗi khổ" của các ông bố, bà mẹ. Bản thân Hoàng Bách có hai con nhỏ nên thấy công việc chăm sóc, nuôi dạy các con nhiều khó khăn, áp lực nên anh thấy rất vô lý khi nhiều người đặt ra yêu cầu quá cao với phụ nữ. "Đừng bắt một người phụ nữ phải vừa nuôi con, vừa đi làm vừa giữ hình ảnh đẹp. Điều đó là không thể!".

Thay vì chí trích nhau, nhạc sĩ của bài hát Bố ơi, mình đi đâu thế cho rằng mọi người hãy dành thời gian để suy nghĩ làm sao cho cuộc sống riêng tốt hơn. "Nếu là phụ nữ thì đừng xỉa xói nhau. Còn là đàn ông mà quan tâm một cách tiêu cực đến vấn đề này thì đó là những thằng hèn", Hoàng Bách thẳng thắn nói.

Với diễn viên Lư Hoàng Gia Bảo, khi được hỏi về trường hợp một nghệ sĩ bị chê là "vô duyên" khi chia sẻ hình ảnh cho con bú trên máy bay, anh cũng ngay lập tức lên tiếng bảo vệ. "Tôi thấy hình ảnh người phụ nữ cho con bú rất đẹp. Ngay cả một người phụ nữ bình thường khi thất con mình đói thì điều đầu tiên là sốt ruột và quýnh quáng cho con bú ngay. Còn với một người nổi tiếng thì đó là sự hy sinh rất lớn. Vì người nghệ sĩ luôn hướng đến cái đẹp và luôn muốn đẹp trước mắt công chúng. Nhưng khi con đói thì không gì bằng cho con bú. Hình ảnh, tên tuổi, địa vị đều không quan trọng bằng con mình ngay lúc đó. Vì con là tất cả đối với cha mẹ. Riêng bản thân tôi thấy, không gì đẹp bằng hình ảnh thể hiện tình yêu thương của mẹ dành cho con".

Đó là ý kiến của phái mày râu - những ông chồng đã cùng vợ kinh qua giai đoạn nuôi con sữa mẹ. Nếu như cả Hoàng Bách, Gia Bảo, Nguyễn Văn Chung để dành sự thông cảm, động viên cho các mẹ thì những người trong cuộc lại chia sẻ thêm suy nghĩ của mình, giúp hiểu hơn về công cuộc nuôi con sữa mẹ.

Ca sĩ Vũ Hồng Nhật Trang, hay còn được nhiều người gọi với cái danh xưng thân mật là Hoa khôi của Sao mai điểm hẹn 2012, thừa nhận trước khi có con, cô rất điệu đà, để ý từng li từng tí trong mỗi việc làm. Nhưng sinh con rồi chăm bé lớn mỗi ngày, cô làm theo bản năng và trái tim của người mẹ. Vì thế, với Nhật Trang, "việc cho con bú luôn được ưu tiên hàng đầu, kể cả là đang ở nơi công cộng".

Nữ ca sĩ chia sẻ: "Tôi thấy chẳng có gì đáng xấu hổ hay ngại ngùng cả. Vấn đề ở chỗ là mọi người xung quanh đừng nhìn các bà mẹ với con mắt soi mói (nhất là khi họ nổi tiếng). Ở nước ngoài, họ khuyến khích và ưu tiên các bà mẹ cho con bú vì không gì tốt hơn sữa mẹ mà lại trực tiếp cho con ti nữa. Đó là hình ảnh tình mẫu tử vừa ngọt ngào vừa nhân văn. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu thì sẽ thấy mọi việc đơn giản hơn nhiều".

Sao Việt nói về việc mẹ cho con bú nơi công cộng

Khi sinh bé ở Mỹ, Hoa hậu Diễm Hương thường thấy các bà mẹ đem theo khăn trùm để dùng khi cho bé ti, rất kín đáo, lịch sự.

Trong khi đó, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 Diễm Hương lại có cái nhìn khách quan khi so sánh giữa cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Tây. Những tháng cuối mang thai bé Noah, Diễm Hương sang Mỹ nghỉ ngơi và sinh bé nên cô có cơ hội trực tiếp học hỏi kinh nghiệm chăm con ở đây. Cô không phản đối việc mẹ cho con bú ở nơi công cộng và chia sẻ thêm rằng: "Ở nước ngoài, các bà mẹ cũng cho con bú ở nơi công cộng nhưng họ có cách khéo léo che đi. Dù con họ vẫn đang bú nhưng người ngoài nhìn vào vẫn lịch sự. Hay ở Mỹ, trong các trung tâm thương mại, bệnh viện... đều có các phòng Family restroom, phòng cho con bú rất sạch sẽ. Còn các mẹ ở nước mình thì thường chưa khéo léo và lịch sự lắm khi cho bé ti nơi công cộng".

Theo cô, ở Việt Nam chưa có điều kiện đầy đủ như vậy nên mỗi khi đi đâu, các mẹ cần chuẩn bị kỹ càng hơn. "Nếu muốn thoải mái đưa con ra ngoài và đảm bảo bé vẫn được bú sữa mẹ hoàn toàn thì người mẹ có thể hút sữa vào bình, trữ sữa an toàn để khi bé đói có thể ti bình".

Video đang hot
Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Nữ đại úy náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất chưa nhận quyết định nào và vẫn đi làm bình thường

Nữ công an gây rối ở sân bay: "Tôi không phải con lợn như đang bị thoá mạ"

Cán bộ công an nữ gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất đã bị đình chỉ công tác

Theo Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, nữ cán bộ công an gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất đã bị đình...

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...