Đằng sau cái nghề mới nghe có vẻ đáng ghét và thu hút sự chú ý gần đây của dư luận, lại là những tâm sự rất thật và hết lòng vì dân của người trong cuộc. Kul.vn đã có một buổi theo chân Đội bắt chó chạy rông TP. HCM để bạn đọc hiểu hơn về cái nghề "nghe đã thấy khó ưa" với một số người.

Những công việc quen thuộc gần chục năm

6 giờ sáng tại Đội bắt chó chạy rông (BCCR)trên đường Lý Chính Thắng (Q. 3, TP. HCM). Anh Nguyễn Xuân Vũ kéo cánh cổng sắt kêu những tiếng quen thuộc, báo hiệu một ngày mới lại bắt đầu với các thành viên trong Đội. Dù đã làm nghề này hơn 13 năm, hôm nay anh vẫn có những cảm xúc thật khác.

Hai ngày vừa qua, dư luận và cộng đồng mạng như dậy sóng với những đoạn clip ghi lại công việc bắt chó chạy rông của Đội. Dù không còn gì xa lạ đối với người dân thành phố, nhưng ở những nơi khác, người ta lại chưa hề được tiếp xúc với các thông tin này. Có người chửi các anh ác, có người lại đứng ra bênh vực hết lời.

"Bọn tôi xem clip đó rồi, nhưng không có bình luận gì", anh chép miệng. Có lẽ với các anh, những điều như vậy quá là bình thường.

"Hôm nay đi Quận 7, qua trước rồi chờ các anh em hỗ trợ", thông tin nhanh gọn được chuyển đến tài xế Cao Văn Nam. Chiếc xe cũi thép rời trạm đúng 6h30 sáng. Ê-kip sáng nay có tài xế Nam, anh Vũ và anh Giang Trấn Đạt, đều là những người dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

"Đội đi theo lịch đặt trước của các phường, tới nơi có người hướng dẫn mình qua những nơi mà họ muốn bắt", anh Vũ cho biết.

7h00, lo xong thủ tục, anh Vũ và anh Đạt đội thêm mũ bảo hộ rồi đu lên phía sau thùng xe, rời trụ sở phường, bắt đầu nhiệm vụ quen thuộc. Xe đi chầm chậm qua các ngả đường của phường Tân Thuận Tây (Quận 7), đến đâu cũng gây chú ý. Nhiều nhà vội lùa chó vào rồi khép cửa, nhìn ra với ánh mắt dò xét.

Các giấy tờ cần thiết để một cuộc bắt chó được tiến hành, chứ không phải "thích là bắt".

Xe đang chạy bỗng phanh gấp, hai anh nhanh như cắt lao xuống, người dí đầu, người dí đuôi hai con chó đen đang đứng lơ ngơ ngay góc đường. Có động, chúng nhanh chóng chạy vào nhà, hai anh cũng ngừng đuổi theo.

"Chạy vào nhà rồi thì thôi, cũng không phải mình cố sống cố chết bắt cho bằng được", anh Vũ nói.

Niềm vui của một chủ nhà khi chó của mình chạy thoát được đội bắt chó.
Anh Nguyễn Xuân Vũ - thành viên Đội BCCR

Đi tiếp một đoạn không xa, phát hiện một con chó nhỏ ngoài vỉa hè, anh Vũ đưa cây vớt một cái nhẹ tênh. Con chó không kịp phản ứng, chỉ sủa lên một tiếng rồi ngoan ngoãn nằm trong cũi. Từ trong nhà, người chủ hốt hoảng chạy ra nhưng đã muộn.

Chủ nhà chưa kịp biết chuyện gì xảy ra thì xe bắt chó đã lăn bánh.

Sau đó đoàn di chuyển thêm vài nơi nữa nhưng không thu được kết quả nhiều. "Vậy mà vui, bà con không thả chó chạy rông nữa là giảm bớt được bệnh, mình đi xe cũng an toàn", anh Nam tài xế cười hề hề.

Chó sau khi bắt được mang về trụ sở của Đội, được chăm sóc cho ăn cẩn thận. Theo quy định, nếu sau 72 tiếng mà không có ai đến chuộc, Đội sẽ xem như đó là chó vô chủ và tiến hành các thủ tục để tiêu hủy.

Ông Phạm Minh Trí - Đội phó - cho Kul.vn biết, tiêu hủy là việc làm cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, đội không "hỏa thiêu sống" như nhiều người đã từng nói trước đó.

Cụ thể, các con chó vô chủ khỏe mạnh sẽ được các khoa Thú y ở các trường đăng ký nhận về để phục vụ mục đích nghiên cứu, học tập, giải phẫu. Chỉ những cá thể yếu hoặc không ai đăng ký, các anh mới tiêm một liều thuốc giúp chúng chết hẳn rồi hỏa thiêu để giữ vệ sinh môi trường.

Chủ nhân của "em" chó bị bắt lúc sáng đã xuất hiện ngay khi chó vừa được đưa về đội.

"Đó là thời trước, khi số lượng chó nhiều thì áp dụng cách đó. Còn bây giờ hầu hết chó đều được người nhà lên nhận về nên số lượng phải tiêu hủy không là bao", ông Trí bổ sung. "Chó bắt về chúng tôi chủ động lấy máu để xét nghiệm bệnh dại trước, không chờ người nhà, sau đó mới áp dụng các biện pháp tiếp theo".

Vài người ưa, nghìn người ghét

"Bữa nào không nghe chửi ăn cơm không ngon", anh Đạt cười phá lên khi được hỏi về cảm xúc của bản thân khi đọc được những bình luận của cư dân mạng.

"Cái nghề là vậy, quen rồi, người ta chửi từ đầu tới cuối ngõ, chửi lên bờ xuống ruộng, chửi từ lúc mình lùa chó tới khi họ chạy xe theo lên tới tận đội vẫn còn chửi", anh Đạt nhớ lại.

"Nhưng mặc kệ, chuyện của mình thì mình làm thôi, không bắt thì chó bệnh đầy ra, nó cắn người ta coi sao được. Đợi tới lúc đang chạy xe tự nhiên có con chó ở đâu lao ra xử lý không kịp mới thấy cái cảnh".

Anh Giang Trấn Đạt - Thành viên đội BCCR TP. HCM

Đội phó Phạm Minh Trí cho biết, Đội BCCR đã thành lập được hơn 20 năm. Thời gian đầu đường rộng ít xe, chó chạy rông nhiều nên làm việc không xuể, kết hợp với chủ trương của Chính phủ là kiểm soát dịch bệnh nên số chó mang về rất nhiều. Cả thành phố chỉ có một đội đảm nhận nhiệm vụ này nên không lúc nào hết việc, phải chia lịch xoay vòng cho tất cả các quận.

Tuy nhiên, cũng từ đó mà sự an toàn của các thành viên bị đe dọa.

"Người ta hành hung chúng tôi dữ lắm, anh em trầy vi tróc vẩy đến mức phải xin thêm đèn ưu tiên, rồi gọi xuống địa bàn nhờ bảo vệ khi hoạt động thì các hành vi đó mới giảm bớt. Chúng tôi cũng kết hợp tuyên truyền và đưa thông tin để bà con lên nhận lại chó.

Ông Phạm Minh Trí - Đội phó Đội săn bắt chó chạy rông

Nhiều người chỉ nghĩ rằng chúng tôi bắt chó để làm tiền hoặc gây khó dễ cho người dân, nhưng nếu những con chó chạy rông đó lao ra đường gây cản trở giao thông hoặc cắn người đi bộ thì hậu quả sẽ nặng nề không thể đo đếm. Chưa kể, việc phóng uế ngoài đường, ai sẽ là người dọn? Hơn nữa, điều này cũng nằm trong quy định của Chính phủ".

"Có người hỏi, việc tự ý bắt chó quý rồi đi tiêu hủy của người dân như vậy thì có hợp lý không. Chúng tôi không phân biệt quý hay không, và các giống chó quý thường được chủ nhân giữ rất kỹ nên hầu như không bao giờ bắt được", ông Trí bổ sung.

Ông Trí, cũng như anh Đạt và anh Vũ đều khẳng định, cho dù dư luận như thế nào đi nữa, đội Bắt chó chạy rông sẽ vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, vì an toàn sức khỏe cộng đồng. Chỉ cần người dân chú ý các quy định về nuôi chó thì không có gì phải lo lắng, đó là: rọ mõm, buộc xích cổ và có người dẫn khi đi ra đường.

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn (Nghị định 90/2017/NĐ-CP)

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Video đang hot