Các vận động viên tham gia tranh tài với khí thế hừng hực và quyết tâm cao nhất. Toàn bộ giải đua như một bức tranh nhiều màu sắc và cũng đầy cảm xúc.

Trưa ngày 02/11, tại sông Maspero (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), giải "Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ III, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2017" trong khuôn khổ lễ hội Oóc Om Bóc (Ok Om Bok) đã diễn ra ngày thi đấu đầu tiên.

Trước khi xuất phát, các ghe tập trung trước khán đài để tham dự lễ khai mạc. Theo quy định, mỗi đội sẽ có một màu đồng phục, tạo nên bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc.
Giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ III khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm nay quy tụ 62 đội đua, trong đó có 50 đội nam và 12 đội nữ. Sóc Trăng có 50 đội tham gia và 12 đội đến từ các tỉnh ngoài như Hậu Giang, Bạc Liêu...
Trước đó, các đội đã tập hợp khởi động. Đua ghe ngo không đòi hỏi sức bền dai dẳng mà quan trọng là khả năng chèo nhanh, mạnh và liên tục để bứt phá nước rút. Do đó, nếu không khởi động kỹ, chỉ một chấn thương nhỏ cũng ảnh hưởng tới tốc độ của cả đội.
Một đội ghe ngo nữ bày tỏ sự phấn khích trước giờ thi đấu. Ở giải lần này, nữ sẽ thi đấu ở cự ly 1.000 mét và 1.200 mét đối với nam.
Sự kiện thu hút đông đảo người dân theo dõi suốt hơn 1km chiều dài bờ sông. Theo ước tính của Ban tổ chức, có hơn 10.000 người có mặt trực tiếp tại giải đua năm nay, không chỉ có người Sóc Trăng mà còn đến từ các tỉnh lân cận.
Các vận động viên được tuyển chọn kỹ càng từ những thanh niên rắn rỏi trong vùng, trải qua quá trình luyện tập kỳ công. Đua ghe ngo không yêu cầu vận động viên phải là người trong vùng mà có thể "đá chéo sân" thoải mái nếu muốn. Đặc biệt, điều lệ giải yêu cầu tất cả phải biết bơi.
Sau khi lễ khai mạc kết thúc, các đội ghe ngo chèo khoan thai về điểm xuất phát cách đó hơn 1 km. Đây cũng là hình thức khởi động nhẹ nhàng trước khi thi đấu.
Các ghe ngo tập trung tại địa điểm xuất phát, chờ đến lượt của mình. Mỗi cặp ghe thi đấu xuất phát cách nhau 2 phút.
Hiệu lệnh vừa được phát ra, các tay chèo cật lực khua mái dầm theo tín hiệu còi của chỉ đạo viên. Trên quãng đường 1.200 mét, hơn nửa chặng đầu là các ghe vừa duy trì tốc độ vừa "thăm dò" sức đối thủ.
Vị trí đầu ghe có ý nghĩa hết sức đặc biệt, không phải ai cũng có thể được chọn. Người ngồi đó phải có uy tín đối với dân trong vùng hoặc đối với đội ghe, đó cũng có thể là đại diện nhà tài trợ. Hầu như họ không làm gì ngồi việc "quạt tay không" để hòa cùng nhịp chèo.
Nếu như người ngồi đầu chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính thì tay chèo ở cuối lại có ý nghĩa quan trọng. Anh sẽ dùng mái chèo để lái, giúp chiếc ghe chở tới 60 người đi đúng làn và không va chạm với các ghe khác. Ở quãng sông nước rút, anh sẽ tham gia chèo cùng đồng đội.
Khoảng 300 mét cuối cùng là dành cho nước rút, các vận động viên dồn hết sức mình, "mím môi mím lợi" chèo nhanh và mạnh liên tục. Tất nhiên, tất cả vẫn cần phải chung nhịp. Đây là thời điểm ly kỳ nhất vì có rất nhiều ghe đã bứt lên chiến thắng nhờ chiến thuật hợp lý.
Để cổ vũ tinh thần và động viên các ghe, Ban tổ chức sẽ đánh trống vang trời. Bản thân các vận động viên cũng liên tục hô vang đồng thanh để thị uy đội bạn. Khán giả hai bên bờ liên tục la hét để cổ vũ.
So với vận động viên nam, các vận động viên nữ có phần "đằm thắm" hơn trong thi đấu, tuy nhiên quyết tâm thậm chí còn cao hơn.
Hôm nay thời tiết ôn hòa, trời dịu mát, gió thổi xuôi từ vị trí xuất phát lên đích, tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tham gia thi đấu. Ảnh chụp toàn cảnh quãng sông thi đấu từ flycam.
Chênh lệch về trình độ giữa các đội cũng khá đa dạng, có đội bỏ xa đối thủ đến 2 - 3 thân ghe, nhưng cũng có các đội về sát nhau. Để đảm bảo tính công bằng, Ban tổ chức bố trí một camera ngay vạch đích để làm cơ sở phân định thắng thua nếu mắt thường không phân định được.
Quá phấn khích, khán giả lội cả xuống sông để xem các đội thi đấu. Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Sóc Trăng đã cử cán bộ để canh chừng, phòng những trường hợp bất trắc xảy ra.
Niềm vui khi đội mình cổ vũ chiến thắng

Kết thúc ngày thi đấu thứ nhất, đã xác định được 32 đội ghe ngo có thành tích tốt nhất (trong tổng số 62 đội) bước vào vòng Bán kết và Chung kết vào ngày mai (03/11/2017). Ngoài ra, cũng có trường hợp đáng tiếc khi một đội ghe ngo khiếu nại Ban tổ chức vì đã để xuồng của mình suýt va chạm với đội, khiến họ phải giảm tốc độ dẫn tới thua cuộc.

Lịch thi đấu vòng 1/16. Ảnh: Ban tổ chức

Kul.vn sẽ tiếp tục cập nhật các hoạt động của giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng nói riêng và lễ hội Oóc Om Bóc nói chung trong các tin bài tiếp theo.

Duy Phương - Hiển Đặng - Trường Sơn

Hàng nghìn người đội mưa tích cực tập dợt cho giải đua ghe ngo Oóc Om Bóc

Video đang hot