Ngăn chặn 7 hộ gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường thủy

Hoàng Hằng 08:40 01/08/2020

7 hộ gia đình gồm 41 người đã đi trên 8 thuyền máy từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, vừa được ngăn chặn kịp thời.

Ngày 31/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, trong lúc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trên sông, Tổ công tác của Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, đã phát hiện 7 hộ gia đình 41 người, gồm 20 người lớn, 21 trẻ em đang đi trên 8 thuyền máy từ hướng Campuchia về Việt Nam.

Ngăn chặn 7 hộ gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường thủy

7 hộ gia đình gồm 41 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được ngăn chặn kịp thời.

Ngay sau đó, tổ công tác phối hợp với Chi cục Hải Quan cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã yêu cầu dừng phương tiện và đưa người về Trạm kiểm soát để xác minh, điều tra làm rõ.

Các hộ gia đình khai nhận, hiện đang sống tại tỉnh Siem Reap và tỉnh Pur Sát (Campuchia). Do hoàn cảnh khó khăn nên có ý định trốn về Việt Nam để sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp và Tây Ninh.

Qua kiểm tra, tất cả đều không có giấy tờ hợp pháp và không chứng minh được nguồn gốc ở Việt Nam.

Ngăn chặn 7 hộ gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường thủy

Họ di chuyển bằng thuyền máy từ hướng Campuchia về Việt Nam.

Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất, nhập cảnh trái phép bằng hình thức cảnh cáo đối với 14 đối tượng là chủ hộ gia đình; buộc cam kết không tái phạm. Đồng thời, vận động họ trở về Campuchia và không quay lại Việt Nam, nhất là trong thời gian dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương còn tặng mì tôm, nước suối, nhiên liệu cho các hộ gia đình này trong quá trình trở lại Campuchia sinh sống.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận cách ly 368 người; bắt giữ 9 vụ/68 người nhập cảnh trái phép; phạt tiền 27 triệu đồng đối với  5 vụ/7 đối tượng; phạt cảnh cáo 30 đối tượng; giáo dục bàn giao về Campuchia 2 vụ/53 đối tượng/9 hộ gia đình nhập cảnh trái phép; đưa cách ly tập trung 15 người theo quy định.

                                                                                                                  Theo Kim Hà/Tiền phong