Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay (phần 2)

Nhưng smartwatch không phải mới gần đây mới xuất hiện, đã từng có những chiếc đồng hồ thông minh ra đời từ tận năm 1989 - 1990. Và đáng kinh ngạc, chúng đã có thể theo dõi nhịp tim, đếm bước đi, tính lượng calorie tiêu thụ, thậm chí còn hỗ trợ theo dõi vị trí GPS hay giúp bạn làm ảo thuật nữa kia. Trong bài viết này mời các bạn xem qua một số mẫu smartwatch từ nhiều chục năm về trước, đi dần dần đến các smartwatch hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay, qua đó các bạn sẽ thấy được loại sản phẩm này đã tiến hóa ra sao.

Giai đoạn 2: 2000 đến nay

Casio WMP-1

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Được giới thiệu năm 2000, WMP-1 là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới chơi được file MP3. Mặc dù bộ nhớ trong của thiết bị chỉ có 32MB mà thôi nhưng nó vẫn cho thấy sức sáng tạo của Casio là không biên giới. WMP-1 có một jack tai nghe để bạn gắn headphone của mình vào.

Casio WQV series

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Dòng WQV ra mắt năm 2000 với chiếc đầu tiên là WQV-1. Đây là mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên được tích hợp camera. Cảm biến ảnh trắng đen sử dụng cho thiết bị này có độ phân giải 0,03MP. Ngoài ra nó còn sở hữu màn hình 120 x 120 pixel. Model kế nhiệm là WQV-3 thì có thêm cảm biến ảnh màu, và WQV-10 thì có thêm màn hình màu (ra mắt năm 2001).

Casio GWS-900 G-Shock

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Ra mắt năm 2004, GWS-900 là một thiết bị thuộc dòng G-Shock nổi tiếng và nó đi kèm một hệ thống thanh toán mang tên Speed Pass. Mục đích của chiếc đồng hồ này là cho phép người dùng thanh toán tiền đổ xăng một cách nhanh chóng khi họ ghé đổ thêm nhiên liệu cho xe của mình.

Nói thêm về Speed Pass, công nghệ này do hai ông lớn trong ngành dầu khí là Exxon và Mobil hợp tác phát triển. Ngoài việc tích hợp lên đồng hồ Casio, hai công ty trên còn phát hành một thiết bị Speed Pass riêng biệt nhìn hơi giống một cái đèn pin nhỏ. Khi đến trạm xăng của Exxon hoặc Mobil, người dùng chỉ cần xài thiết bị Speed Pass của mình chạm vào khu vực đã được chỉ định để trả tiền xăng hoặc tiền mua sắm trong cửa hàng tiện lợi. Việc liên kết thẻ tín dụng với tài khoản Speed Pass sẽ được thực hiện trên web.

Casio MGC-10

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

MGC-10, ra mắt năm 2006, là một chiếc đồng hồ khá thú vị do nó tích hợp những tính năng ảo thuật. Chữ MGC trong tên sản phẩm cũng là viết tắt cho chữ Magic. Nó cho phép bạn thực hiện một số trò vui vẻ, ví dụ như trò đoán số bài mà người khác đang suy nghĩ. MGC-10 được phát triển dưới sự hướng dẫn của ảo thuật gia chuyên nghiệp Tomohiro Maeda.

IBM Watchpad

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Xuất hiện hồi năm 2001, Watchpad được phát triển bởi IBM và Citizen Watch với mục tiêu "khám phá sâu hơn một loại thiết bị truy cập thông tin cá nhân cho kỉ nguyên máy tính". Watchpad chạy Linux 2.4, có màn hình QVGA (320 x 240 pixel), RAM 8MB, bộ nhớ trong 16MB. Những chức năng "thông minh" mà thiết bị có thể mang lại đó là khả năng xem sự kiện lịch, kết nối Bluetooth và tích hợp sẵn gia tốc kế.

Fossil Wrist PDA

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Fossil Wrist PDA được công bố năm 2002, nó sử dụng vi xử lý 66MHz và màn hình cảm ứng 160 x 160 pixel. Thiết bị này chạy Palm OS 4.1.2 (anh em nào đã từng dùng PDA Palm giơ tay) và có nhiều chức năng để xem danh bạ, việc cần làm, ghi chú... Fossil Wrist PDA còn có cổng hồng ngoại và một bàn phím ảo, ngoài ra nó có thể đồng hồ dữ liệu với PC.

Dòng đồng hồ Microsoft SPOT

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Ra mắt lần đầu hồi năm 2004, dòng smartwatch Smart Personal Objects Technology (SPOT) có khả năng hiển thị những thông tin như giá cổ phiếu, tin tức, tình trạng giao thông, điểm số thể thao, thời tiết.. Ngày nay nhiều smartwatch hiện đại cũng có các chức năng tương tự. Tuy nhiên, SPOT không được tiêu thụ mạnh vì kích cỡ khá to, ngoài ra Microsoft còn yêu cầu người dùng phải trả tiền đăng kí thuê bao thì mới nhận được dữ liệu mới về đồng hồ.

Sony-Ericsson MBW-150

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Sản phẩm này ra mắt vào năm 2007 và dùng kết nối Bluetooth để giao tiếp với smartphone. Nó có khả năng điền khiển nhạc và âm lượng trên chiếc điện thoại Sony-Ericsson của bạn, cũng như cách mà bạn xài đồng hồ Android Wear để chơi nhạc trên smartphone Android hay xài Apple Watch để ngừng, phát nhạc trên iPhone vậy. MBW-150 có màn hình OLED để hiển thị thông tin về bài nhạc, ngoài ra nó cũng hiện số và rung lên khi có cuộc gọi đến. MBW-150 có tính năng chống nước.

LG GD910

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

GD910 ra mắt đầu năm 2009, nó giống như một cái điện thoại thu nhỏ để đeo lên tay. Thiết bị này có khe SIM, màn hình 1,4" cảm ứng và tính năng chuyển văn bản thành giọng nói. Bạn cũng có thể thực hiện cuộc gọi video hoặc gọi tiếng, và bán kèm theo GD910 là một cái tai nghe Bluetooth.

Samsung S9110

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Cũng ra mắt năm 2009, chiếc đồng hồ này của Samsung cũng có khả năng như một cái điện thoại. Máy sở hữu màn hình cảm ứng 1,76", tích hợp loa, kết nối Bluetooth (để dùng chung với tai nghe) và chức năng nhận diện giọng nói. Tuy nhiên nó không hỗ trợ gọi video như đối thủ GD910 của LG.

iPod Nano

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Nghe có vẻ lạ, nhưng thực chất thì rất nhiều người đã dùng chiếc iPod Nano đời 6 để làm đồng hồ do thiết bị này có hình vuông, nhỏ gọn, nhẹ, lại có nhiều mặt đồng hồ do Apple tích hợp sẵn. Người ta sẽ mua thêm phụ kiện dây đeo để kẹp iPod lên rồi đeo vào tay. Màn hình của máy có độ phân giải 240 x 240 và kích thước 1,5".

WIMM

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Ra mắt năm 2011, WIMM là một chiếc đồng hồ chạy Android đầy đủ. Nó có đủ màn hình LCD, kết nối Bluetooth, Wi-Fi. Khi ghép đôi với điện thoại, nó có thể thông báo khi có cuộc gọi đến. WIMM còn cho phép các lập trình viên bên thứ ba phát triển app cho thiết bị. Mặt hạn chế của WIMM đó là nó khá cồng kềnh. Năm 2013, Google đã mua lại WIMM.

Motorola MotoACTV

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Cũng ra mắt năm 2011, Moto ACTV tích hợp vi xử lý 600MHz, có đủ GPS, Bluetooth và radio FM. Bạn có thể xài thiết bị này để theo dõi việc chạy bộ, đi bộ hay đạp xe. Nó có khả năng thông báo về bước chạy, calorie đã tiêu hao, cũng như đo nhịp tim của người dùng. Bạn cũng có thể xài Moto ACTV như một thiết bị chơi nhạc thông minh bởi nó có khả năng học hỏi về hành vi của bạn tương ứng với từng bài hát, từ đó đề xuất những bài khiến bạn cảm thấy hưng phấn và tập luyện tốt hơn.

Metawatch Strata

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Strata là thế hệ đồng hồ Metawatch thứ 2 và nó được công bố vào cuối năm 2012. Thiết bị này có màn hình 1,35" độ phân giải 96 x 96 pixel, chạy hệ điều hành FreeRTOS và có kết nối Bluetooth để hiện thông báo từ smartphone sang. Nó cũng có mặt đồng hồ được cài sẵn với nhiều widget hữu ích trên đó.

I'm Watch

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Được phát triển bởi công ty Ý i'm S.p.A, chiếc đồng hồ này cũng chạy Android và giới thiệu hồi năm 2012. I’m Watch có màn hình LCD 1,54" độ phân giải 240 x 240 pixel, có thể hiện cuộc gọi, tin nhắn và các thông báo từ nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau. Nó dùng kết nối Bluetooth để kết nối với điện thoại của người dùng. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ xem tin tức, dự báo thời tiết, điều khiển nhạc, xem và lưu ảnh, cũng như tạo nhanh các cuộc hẹn. I’m Watch đã bị ngừng phát triển vào năm 2014.

Sony SmartWatch

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Đây là chiếc smartwatch đầu tiên của Sony vào thời "hiện đại". Nó sử dụng màn hình OLED kích thước 1,3", có kết nối Bluetooth 3.0 và chạy được với hầu hết điện thoại Android trên thị trường. Bên cạnh việc hiện thông báo từ một số app và dịch vụ trên điện thoại, Sony SmartWatch tất nhiên hiện luôn được thông tin về người gọi điện, tin nhắn, cho phép điều khiển nhạc, đọc tin nhanh trên Facebook, Twitter... Sony cũng có mở các hàm lập trình để lập trình viên bên thứ ba phát triển app cho chiếc đồng hồ của mình. Năm 2013 và 2014, hai thế hệ kế nhiệm là SmartWatch 2 và SmartWatch 3 lần lượt ra mắt. Trong đó, chiếc Sony SmartWatch 3 chạy hệ điều hành Android Wear.

Pebble

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Pebble là một trong những cái tên tiêu biểu cho thị trường đồng hồ thông minh hiện đại. Máy ra mắt lần đầu năm 2012 với màn hình Memory LCD trắng đen nên rất tiết kiệm điện, từ đó mang lại thời gian dùng pin lên tới 7 ngày. Pebble có thể chạy với cả Android và iOS, một điểm mạnh góp phần làm nên thành công cho sản phẩm. Sau đó Pebble mở cửa hàng ứng dụng riêng để cho phép người dùng cài thêm mặt đồng hoặc app tùy ý thích.

Pebble trưởng thành từ việc gây quỹ trên trang KickStarter và đã nhanh chóng đạt được rất nhiều đơn đặt hàng trong thời gian ngắn. Năm 2013, sau nhiều lần trì hoãn, Pebble đã chính thức được giao đến tay người dùng. Năm 2014, Pebble giới thiệu thêm phiên bản Pebble Steel với cùng chức năng nhưng ngoại hình được làm cho sang trong hơn. Năm 2015, công ty ra mắt Pebble Time với màn hình màu, và Pebble Time Round với mặt đồng hồ tròn.

Dòng Samsung Gear

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Samsung ra mắt chiếc đồng hồ Gear đầu tiên của mình vào năm 2013, lúc đó nó chạy một phiên bản tùy biến của Android. Hạn chế của thế hệ đầu đó là người dùng không dễ dàng thay dây. Đến thế hệ thứ 2, Samsung chuyển sang dùng hệ điều hành Tizen và làm cho thiết bị trở nên mỏng đẹp hơn. Biến thể Gear 2 Neo cũng được giới thiệu và nó không có camera để giảm giá thành. Chiếc Gear S thì có khả năng gọi điện, truy cập 3G trực tiếp mà không cần kết nối với điện thoại, và Gear Fit là một cái vòng đeo tay nhìn khá hấp dẫn. Mới đây, Samsung lại giới thiệu thêm Gear S2 với mặt tròn và viền có thể xoay được. Máy cũng có bản 3G.

Motorola Moto 360, LG G Watch, Samsung Gear Live

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Đây là 3 chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên chạy Android Wear được giới thiệu vào năm 2014. Nó đánh dấu cho sự xuất hiện chính thức của Google vào thị trường smartwatch với một hệ điều hành được tùy biến riêng cho dòng thiết bị này. Trong số đó, Moto 360 nổi bật với thiết kế đẹp mắt và màn hình tròn và đến nay vẫn còn được nhiều người săn đón.

LG G Watch R cũng là một chiếc smartwatch Android Wear với màn hình tròn, và nó được bán ra trước cả Moto 360 mặc dù Moto 360 được giới thiệu trước. G Watch R sử dụng màn hình POLED tròn và có khả năng luôn luôn hiện thời gian mà không làm tiêu hao nhiều điện. Máy có Bluetooth LE, về sau hỗ trợ thêm Wi-Fi.

Apple Watch

Ngắm các mẫu smartwatch nổi bật từ 1984 đến nay

Thiết bị này đánh dấu sự tham gia của Apple vào thị trường đồng hồ thông minh và nó cũng ra mắt lần đầu tiên hồi năm 2014 (nhưng đến tháng 4/2015) mới bắt đầu bán ra. Apple Watch có một núm điều khiển gọi là Digital Crown để chuyển giữa các menu với nhau cũng như để zoom nội dung trên màn hình. Máy cũng có đủ chức năng cảm ứng, đo nhịp tim, đếm bước đi, hiển thị thông báo từ smartphone, ngoài ra còn có thêm chức năng nhận cuộc gọi trên đồng hồ Apple Watch chỉ tương thích với iPhone và có nhiều mức giá, từ 349$ cho đến hơn 17.000$ tùy model.

Video đang hot
Người dân xếp hàng giữa trời đông buốt giá đợi nhận vé xem trận chung kết Việt Nam vs Malaysia

Trong sáng ngày 13/12, hàng nghìn người dân đã xếp hàng dài trước trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam để...

HLV Malaysia được hai 'quân sư' hiến kế cách đánh bại tuyển Việt Nam

Không ít chiến lược gia ở Malaysia đang góp ý cho HLV Tan Cheng Hoe cách đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Malaysia

'Malaysia sẽ chơi bằng 200% phong độ để đánh bại Việt Nam'

Hậu vệ Adam Nor Azlin bên phía Malaysia đang cực kỳ quyết tâm trước mục tiêu hạ gục tuyển Việt Nam ngay...

đội tuyển Malaysia AFF CUP 2018

HLV Park đùa nghịch với Văn Đức, tạo dáng giúp CĐV

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đầy thân thiện với các học trò và CĐV Việt Nam trước giờ lên máy bay rời Malaysia.

Sau trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam vs Malaysia trọng tài FiFa đã phải khóa facebook cá nhân

Trọng tài điều khiển trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam vs Malaysia, ông Christopher...

Đức Huy khẳng định mông mình 'best nhất Đông Dương'

Dù vừa trải qua trận đấu mệt mỏi nhưng "vị vua ba chân" vẫn không quên "rắc muối" đem lại niềm vui cho...

Đức Huy Phạm Đức Huy

Cộng đồng mạng thích thú vì sự giống nhau khó tin giữa tiền đạo tuyển Malaysia với soái ca trong "Quỳnh búp bê"

Nhiều cư dân mạng tinh ý phát hiện chi tiết thú vị về sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa tiền đạo Idlan...

Trương Hoàng Quỳnh Búp Bê

Sốc: Phe vé hét giá 21 triệu đồng một cặp trận chung kết lượt về Việt Nam vs Malaysia

Trước sức nóng của trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam vs đội tuyển Malaysia, việc mua vé vào...