Ngả mũ trước hoàng tử Ả rập đẹp trai, ôm mộng xây dựng siêu thành phố 500 tỷ USD

Không muốn mình cũng như con cháu đời sau, phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ, Mohammed bin Salman con riêng của Quốc vương Ả rập Xê út đã vẽ lên một siêu thành phố giàu mạnh trong tương lai.

Cuối cùng thì bức vẽ tương lai của Mohammed bin Salman đã bắt đầu khởi động vào 25/10 vừa qua. Khi Ả rập Xê út chính thức công bố kế hoạch xây dựng siêu thành phố trị giá hơn 500 tỷ USD, nối liền miền Tây nước mình với Ai Cập và phần còn lại của châu Phi qua biển Đỏ.

Siêu cường riêng 500 tỷ USD của Mohammed

Có thể nói, đây là động thái tích cực nhất trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế của vị hoàng tử trẻ tuổi Mohammed bin Salman Al Saud.

Mohammed và vua cha Quốc vương Salman.

Mohammed bắt đầu được nhiều người biết đến khi cha anh - ông Salman bin Adulaziz Al trở thành Quốc vương của Ả rập Xê út vào năm 2015.

Theo thông tin có được thì Mohammed là con riêng của vua Salman với người vợ thứ ba của mình, bà Fahda bint Falah bin Sultan bin Hathleen - cháu gái của thủ lĩnh bộ tộc Al Ajman.

"Mohammed thừa hưởng thần thái của một nhà lãnh đạo chân chính khi tránh xa rượu, thuốc lá và những bữa tiệc" một người bạn thân của Mohammed chia sẻ.

Khác với những người anh chị em trong gia tộc, Mohammed theo học luật ngay tại nước nhà thay vì đi du học. Anh còn được nhiều bạn bè nhận xét là người đàn ông nghiêm túc và có chí hướng.

Trước khi trở thành cố vấn đặc biệt cho cha mình, Mohammed đã thử sức trong vai trò kinh doanh như một người trẻ độc lập. Sau một thời gian phụ giúp vua cha, anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời được phong làm Phó Thái tử ở tuổi 31.

Mohammed nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền khi tuổi đời còn rất trẻ.

Mohammed nhanh chóng được giao quyền quản lý tập đoàn năng lược quốc gia Aramco cũng như quyền giám sát các bộ ngành và ngân sách đầu tư công của cả vương quốc sau khi chức vị thăng tiến vùn vụt.

Cương quyết trong chính sách đối ngoại và thái độ cứng rắn trong từng hành động nhỏ đã thúc đẩy Mohammed vạch ra một kế hoạch khủng mang tên "Siêu thành phố 500 tỷ USD cho Ả rập Xê út". Mohammed hi vọng kế hoạch của mình sẽ làm giảm tỷ lệ phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia xuống dưới 50%.

Mohammed chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ Ả rập Xê út.

Cùng với việc xây dựng siêu thành phố là kế hoạch tạo ra một quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với quy mô hơn 2.000 tỷ USD. Mohammed dự dịnh sẽ cắt giảm phần trợ cấp của chính phủ về xăng, điện và nước cho người dân, đồng thời áp thêm thuế với các mặt hàng xa xỉ và đồ uống có đường, nhằm tạo ra giá trị thay thế cho nguồn thu từ dầu mỏ.

Vị hoàng tử trẻ còn nhận được nhiều sự quan tâm từ các lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới.

Dù nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ giới trẻ trong nước, nhưng toàn bộ kế hoạch của Mohammed lại vấp phải sự ngờ vực của thế hệ đi trước. Vì trên thực tế, mong muốn cải cách đã được tiến hành trong nhiều thập kỉ nhưng Ả rập Xê út vẫn chưa thoát khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ và luôn chịu ảnh hưởng lớn mỗi khi giá cả tài nguyên sụt giảm.

Không phải tự nhiên mà Mohammed nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người trẻ tuổi tại Ả rập Xê út. Mà chính tư tưởng hiện đại được anh đưa vào lối sống vốn tồn tại những quan niệm lạc hậu ở đất Trung Đông đã thuyết phục được họ.

Bạn nghĩ sao về vị hoàng tử này?

Mohammed còn cho rằng quyền của phụ nữ Ả rập Xê út cần được quan tâm nhiều hơn. "Họ nên được lái xe một cách tự do cũng như đưa ra những quyết định riêng của mình thay vì cứ để cho đàn ông tự quyết".

Ảnh: Internet

Ả Rập Xê Út gây sốc khi công nhận quyền con người cho một robot mang dáng hình phụ nữ

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/nga-mu-truoc-hoang-tu-a-rap-dep-trai-om-mong-xay-dung-sieu-thanh-pho-500-ty-usd-37336.html

Video đang hot
Game Devil May Cry 5 phiên bản giới hạn có giá lên tới... 202 triệu VNĐ

Các gói đắt nhất của Devil May Cry 5 đều đi kèm một cái áo khoác rất đẹp, xứng đáng với từng đồng bạn bỏ...

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

HOT: Hoàng Yến Chibi bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu điển trai?

Hình ảnh mới nhất vừa được Hoàng Yến Chibi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hoàng Yến Chibi Hoàng Yến Chibi cùng người...