Image
 

CHÚC MỪNG ANH VỪA GẶP LẠI

“TÌNH NHÂN KIẾP TRƯỚC” CỦA MÌNH.

NHƯNG MÀ ANH NÈ,

LÀM CHA CỦA MỘT ĐỨA CON GÁI

CHƯA BAO GIỜ LÀ ĐIỀU DỄ DÀNG ĐÂU.

ĐỂ TÔI CHỈ ANH. TÔI KINH NGHIỆM ĐẦY RA.

TIN TÔI ĐI!

VÌ TÔI LÀ CON GÁI CỦA

MỘT NGƯỜI CHA HOÀN HẢO.

 
 
Image

Anh này, khi con anh ở tuổi mẫu giáo, cái tuổi hoàn toàn trắng và sáng như cái áo trắng trong mấy cái quảng cáo bột giặt ấy, cô nàng sẽ vô cùng dễ dụ. Hãy tranh thủ những khoảng thời gian này mà thân thiết với nó nhiều nhất có thể, để nó tự cài trong đầu một chế độ mặc định rằng anh là “bạn của nó”, anh thuộc “phe của nó” nên việc anh thân thiết với nó là việc hết sức bình thường và đúng với quy luật của vũ trụ.

Bớt thời gian dành cho công việc lại, hãy chơi đùa cùng nó. Để sau này lớn lên, mỗi khi bị đời vùi dập cũng sẽ có cái sưởi ấm nó, ít nhất là trong giấc ngủ.

 
Image
 
Image
 
 

Khi bắt đầu vào lớp 1

 
 

Anh này, khi bắt đầu vào cấp 1, việc tập cho nó những thói quen về vệ sinh cá nhân trong môi trường tập thể là rất cần thiết anh nhé. Anh cứ việc đưa cho nó hai cái khăn khác màu, bảo với nó rằng “Cái màu hồng là để con lau mặt, cái màu tím là để lau ‘em bé’ của con”. Dặn mỗi ngày luôn nhé, nhưng đừng hy vọng nó sẽ nhớ. Vì sẽ có lúc anh đang khoe khoang hàng tá điều với đồng nghiệp hay nhân viên của anh trên bàn nhậu, nó sẽ chạy ra và la làng “Ba ơi khăn nào lau mặt, khăn nào lau em bé vậy ba?” Tưởng tượng đi, mà anh không tưởng tượng được đâu, chắc rồi.

 

Anh đừng hoang tưởng rằng lên cấp 1 là anh đã thoát được cái vấn nạn tè dầm của nó nhé. Hên xui. Có khi nó tè dầm đến năm lớp 3, lớp 4 ấy chứ. Đồng ý rằng cả anh và mẹ nó đều mệt sau một ngày làm việc. Nhưng anh à, anh đang thuộc “phe của nó” mà, nhớ không? Đừng để mẹ nó thức dậy mỗi khi nó tè dầm, sẽ có bão đấy. Anh cứ lấy khăn lau sạch sẽ người nó. Thay cho nó cái quần mới, cuộn cả chăn cả quần ướt nhem của nó vào trong bụng rồi nhẹ nhàng đi giặt đi nhé.

 
Image
 

Cái hình ảnh đáng yêu đó sẽ theo nó suốt cả cuộc đời đấy anh ạ.

 
 
Image
 
 

Cái lần đầu tiên nó nói dối

 
 

Biết rằng đối với anh, nó là đứa đẹp nhất hành tinh này nhưng đừng nói với nó như vậy nhé. Với cái miệng của anh, nó sẽ tin là thật đấy, trời ạ. Anh chỉ nên nói rằng nó thật sự đẹp mỗi khi anh thấy nó cười, khi nó nói ra những điều tốt đẹp, và khi nó giúp đỡ người khác thôi anh nhé.

Cái lần đầu tiên anh phát hiện ra nó nói dối sau ngần ấy năm thật thà vốn dĩ đã trở thành thương hiệu của nó, thì anh à, anh cũng đừng nên nổi điên lên la mắng nó. Anh chỉ nên hỏi nó “Con bắt đầu biết nói dối rồi hả con?”. Tin tôi đi, nó sẽ cảm thấy nó như phạm phải một điều gì đó rất lớn. Sau tất cả tình yêu thương và hy vọng anh dành cho nó như vậy, nó sẽ thấy việc làm anh và mẹ nó thất vọng sẽ là điều khủng khiếp nhất trên đời này. Mà tốt nhất nếu anh muốn nó luôn nói thật với anh về mọi thứ thì đừng cố gắng làm một người cha tốt, hãy cố gắng làm một người bạn luôn biết lắng nghe.

 
Image
 

Anh đừng quên việc ôm hôn tóc nó mỗi khi đón nó đi học về nhé. Có thể tầm lớp 7, lớp 8 (cái tuổi đỉnh cao của trẻ trâu) nó sẽ khó chịu mỗi khi anh làm vậy vì sợ mất mặt với bạn bè. Nhưng anh à, cứ nhây vào. Đừng vì nó khó chịu mà anh bỏ luôn cái điều đáng yêu ấy. Sau này khi lớn lên, nó sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào mỗi khi được anh ôm hôn tóc nó trước mặt bao nhiêu là người dù đã ở ngưỡng 30.

 
 

Cứ bên cạnh nó, lắng nghe...

 
 

Yêu đương! Đây là điều sẽ khiến anh mệt mỏi nhất khi có con gái. Đừng ra sức bảo vệ nó bằng cách cố cho nó biết người nó yêu là đứa con trai không tốt. Anh trông mong gì ở chuyện này? Mong nó nghe theo anh và chấm dứt với đứa con trai kia. Oh no, anh thực tế hơn đi! Đến phim hoạt hình mà các cô công chúa còn trốn vua cha đi theo tình yêu suốt ngày kia kìa. Không ủng hộ, nhưng cũng đừng cấm đoán. Cứ bên cạnh nó, lắng nghe hạnh phúc của nó, ôm ấp đau khổ của nó. Cho nó trải nghiệm đã đời đi anh ạ. Có thế nó mới khôn.

 

Cái ngày mà anh không bao giờ mong chờ nhất, có thể sẽ xảy ra – ngày nó đánh mất đi thứ quý giá nhất của người con gái. Chắc chắn nó sẽ không kể anh nghe đâu, chắc chắn là thế. Nên anh vẫn phải thường xuyên bên cạnh nó để kịp nhận ra nhé. Có thể dáng đi của nó sẽ thay đổi hoặc không. Có thể sinh hoạt hay sức khỏe của nó sẽ bất thường hoặc cũng không. Nhưng ánh mắt của nó sẽ tố cáo tất cả. Mệt mỏi, đau khổ, sợ sệt, tội lỗi… một ngàn thứ cảm xúc, tất cả đều nằm trong ánh mắt của nó cả.

 
Image
 

Anh định làm gì khi ấy? Đừng cố tỏ ra anh là người “không có gì qua mặt được” và bắt nó phải nói ra mọi thứ. Có thể dưới áp lực của anh nó sẽ nói nhưng chỉ làm nó đau khổ hơn thôi. Điều anh cần làm là nhẹ nhàng hỏi nó “Con có gì muốn kể với ba không?” Mỗi ngày.
Phải là mỗi ngày vì chắc chắn anh không bao giờ thành công ngay trong lần đầu tiên. Tin tôi đi. Rồi cũng sẽ đến lúc nó òa khóc nức nở với anh thôi.

 
 

Anh à, có đau đến xé lòng cũng đừng để nó biết nhé. Nó biết nó sai rồi, nó đang phải trả giá cho việc không nghe theo lời dạy của anh. Nó đang phải vùng vẫy trong mớ hỗn độn của sự thay đổi tâm lý và sinh lý. Ngay lúc đó, anh chỉ nên nói với nó “Việc cũng đã xảy ra rồi. Việc con cần làm là tiếp tục sống tốt để không ai có thể đánh giá sai lầm về con gái của ba.” Anh sẽ không biết được nó yêu anh đến nhường nào đâu…

 
 

Anh không thể bên cạnh
suốt được nữa...

 
 

Và nếu có lúc nó chọn cuộc sống tự lập, anh không thể bên cạnh nó suốt được nữa, thì cũng đừng quên thường xuyên nhắn tin cho nó nhé. Có thể nó lỳ giống anh, không bao giờ muốn anh biết nó đang gặp chuyện gì. Nhưng một tin nhắn “Con sao rồi? Con vẫn ổn chứ?” sẽ khiến một đứa vốn mạnh mẽ (hoặc tự cho mình mạnh mẽ) khóc òa lên như một đứa trẻ khi tin nhắn đó thật sự đúng lúc.

 
Image
 

Còn nhiều, rất nhiều lần nó vấp ngã.

 

“Ba tin con!” Ba chữ thần kỳ này sẽ giúp nó hiểu rằng dù cả thế giới có quay lưng lại với nó thì vẫn còn anh và mẹ nó! Sẽ luôn luôn là như vậy!!!

 

Cứ làm như những gì tôi chỉ, ít ra trong mỗi lần tranh luận anh sẽ có đồng minh và luôn luôn chiến thắng được người đàn bà quyền lực đã đẻ ra nó.

 

Và dù sau này đời có xấu xí với nó thế nào đi nữa thì nó vẫn tin rằng nó là đứa con gái hạnh phúc nhất hành tinh này.

 

 
 
Image
 
 

TIN TÔI ĐI, TÔI KINH NGHIỆM ĐẦY RA

VÌ TÔI LÀ CON GÁI CỦA

MỘT NGƯỜI CHA HOÀN HẢO

 
 
Image

Nội dung : Vy Vũ

Thiết kế : Minh Nhựt