NASA phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào?

Mới đây, NASA đã công bố những bức ảnh phân tích quang phổ cho thấy bằng chứng về sự tồn tại của nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa. Phát hiện này của NASA đã trở thành "chấn động của khoa học", hứa hẹn một hy vọng mới về cơ hội tìm thấy sự sống trên bề mặt sao Hỏa.

Sao Hỏa là hành tinh thứ 4 trong Hệ Mặt Trời, người hàng xóm màu đỏ của Trái Đất. Cùng với Trái Đất, sao Hỏa chính là 2 hành tinh có khả năng tồn tại sự sống của Hệ Mặt Trời. Chính vì điều này mà ngay khi điều kiện cho phép, nhân loại đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

NASA đã phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào

Hình ảnh sao Hỏa chụp từ vệ tinh không gian

Suốt nhiều năm qua, người ta liên tục tìm kiếm trên sao Hỏa những dấu hiệu của sự sống nhưng những gì thu được khá nhỏ nhoi so với kỳ vọng. Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã công bố những bằng chứng cho thấy nước ở dạng lỏng, một trong những điều kiện cần thiết cho sự sống, thực sự tồn tại trên sao Hỏa. Khi phân tích những hình ảnh chụp từ kính quang phổ của Vệ tinh thăm dò sao Hỏa (Mars Reconnaisance Orbiter - MRO), người ta đã tìm thấy sự hiện diện của các phân tử "muối ngậm nước" trong những khe rãnh dọc theo dãy núi Martian trên sao Hỏa.

NASA đã phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào

Vệ tinh thăm dò bề mặt sao Hỏa (MRO)

Những dữ liệu từ phân tích ảnh quang phổ cho thấy với sự hiện diện của các phân tử "muối ngậm nước", người ta đã có thể xác nhận trực tiếp sự tồn tại của nước ở dạng lỏng trên bề mặt sao Hỏa, bất chấp việc trước đây NASA đã nhiều lần đưa ra những bằng chứng gián tiếp về dạng tồn tại này của nước trên sao Hỏa.

Để tìm kiếm sự sống trên một hành tinh, người ta thường dựa vào một số bằng chứng của sự sống, nước ở dạng lỏng là một trong số đó. Việc tìm thấy nước ở dạng lỏng sẽ gia tăng khả năng tồn tại sự sống và khả năng này sẽ tăng cao hơn với sự xuất hiện của các loại muối hòa tan, một thành phần khác cần thiết cho sự sống. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một ý kiến nào cho rằng NASA đã tiến gần hơn đến việc tìm kiếm dấu hiệu của sự sống dưới dạng những vi khuẩn có cấu tạo đơn giản nhất trên sao Hỏa, khi mà bề mặt của hành tinh này liên tục bị các tia bức xạ nguy hại chiếu vào.

NASA đã phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào

Bề mặt của sao Hỏa

"Những kết quả này đã củng cố vững chắc cho giả thuyết các khe rãnh trên bề mặt sao Hỏa ngày nay được tạo thành bởi dòng chảy của nước ở dạng lỏng", trích thông cáo báo chí đăng trên tạp chí Nature Geoscience của Lujendra Ojha, Mary Beth Wilhelm và các cộng sự.

NASA đã phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào

Hình ảnh đường rãnh dài 100 m chạy dọc theo con dốc của dãy Martian trên sao Hỏa. Có thể suy luận rằng chính những dòng chảy tự do của nước trên sao Hỏa đã xói mòn tạo nên những đường rãnh này.

Các số liệu quang phổ cho thấy rằng nước trên sao Hỏa có chứa các muối Magiê Peclorat (Mg(ClO4)2), Natri Clorat (NaCl) và Natri Peclorat (NaClO4). Những vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường muối khắc nghiệt như vậy được tìm thấy trong sa mạc Atacama ở Chi Lê, một trong những nơi khô cằn nhất Trái Đất.

NASA đã phát hiện ra nước ở dạng lỏng trên sao Hỏa như thế nào

Đây là lần đầu tiên người ta có thể trực tiếp khẳng định rằng trên sao Hỏa tồn tại những dòng chảy tự do của nước

"Những kết quả này là bằng chứng mạnh mẽ cho suy luận nước muối thỉnh thoảng chảy trên bề mặt sao Hỏa cho đến ngày nay. Chúng ta có thể suy ra từ các nghiên cứu về extremophile (một loại vi khuẩn sống trong môi trường khắc nghiệt, nơi có nhiệt độ cao, a-xít...) trên Trái Đất rằng cuộc sống không chỉ có thể tồn tại mà còn có thể phát triển mạnh trong điện kiện cực kỳ khô cằn, mặn hoặc nếu không muốn nói là vượt quá giới hạn sinh tồn đối với một con người", Joe Michalski, một nhà nghiên cứu về sao Hỏa tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết.

"Trong thực tế, trên Trái Đất, bất cứ nơi nào chúng ta tìm thấy nước, ta đều tìm thấy sự sống ở đó. Đó là lý do tại sao sự phát hiện của nước trên sao Hỏa trong vòng 20 năm qua luôn làm người ta hứng thú. Chúng ta đã tìm thấy nước ở dạng rắn trong băng vĩnh cữu và trong cấu trúc của nhiều khoáng sản, thế nhưng đây lại là lần đầu tiên chúng ta tìm ra bằng chứng về nước ở dạng lỏng", tiến sĩ Michalski cho hay.

"Phát hiện mới này cho ta biết thêm một hình dạng khác của nước trên sao Hỏa, nhưng đây lại là phát hiện vô cùng quan trọng vì dạng của nước ở đây là dạng lỏng, điều này sẽ cho chúng ta những chứng cứ về môi trường thích hợp cho một số loại vi khuẩn có thể sinh sống cho đến tận bây giờ. Ngoài ra, sự phát hiện của các quá trình hoạt động địa chất, thủy văn ở những nơi khác trong Hệ Mặt Trời cũng đã củng cố quan điểm ở những nơi mà chúng ta thường tưởng không gì có thể tồn tại được, sự sống vẫn đang diễn ra từng ngày".

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17

HLV Park Hang-seo lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu chơi không tốt ở AFF Cup 2018

Thầy Park lo ngại sẽ bị khán giả quay lưng nếu chơi không tốt ở AFF Cup năm nay.

HLV Park Hang-seo AFF CUP