Năm 2016, smartphone sẽ hưởng lợi từ "cao tốc di động"

Có thể bạn đã nghe về 5G, nhưng năm 2016 sẽ có rất nhiều thứ để nói về mạng di động thế hệ mới này. So với tốc độ siêu nhanh của 5G, những gì mà bạn đang hưởng thụ hiện nay trên mạng 4G chẳng khác nào đang đứng yên tại chỗ không di chuyển.

Lấy ví dụ cụ thể hơn, tốc độ tải về bộ phim "Người bảo vệ Thiên hà" sẽ chỉ mất vỏn vẹn vài giây trên mạng 5G, thay vì tới hàng phút trên mạng 4G hiện nay

Năm 2016 sẽ tiếp tục xu hướng nhà mạng giảm giá dịch vụ để cạnh tranh. Ngoài ra, chất lượng và tốc độ truy cập cũng được nâng cao rất nhiều. Việc triển khai toàn diện 5G sẽ kéo dài ít nhất tới năm 2020. Còn ở thời điểm này, sớm nhất cũng phải tới năm 2017 mới triển khai thương mại.

Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn còn rất nhiều kỹ thuật có thể áp dụng để tăng tốc độ truy cập của thiết bị, hay ít nhất cũng giúp loại bỏ tình trạng nghẽn mạch như hiện nay.Đây là "điện thoại" demo 5G của Ericsson

Cao tốc di động

Cụm từ mà ngành công nghiệp di động ưa sử dụng trong năm 2016 sẽ là "kết hợp sóng mang" (carrier aggregation), nghĩa là bổ sung thêm nhiều phổ tần. Nó cũng giống như xây thêm một đường cao tốc khác cho xe chạy thoáng hơn, rồi sau đó nâng giới hạn tốc độ lên để xe chạy nhanh hơn.

Khả năng này cho phép các thiết bị di động có thể truy cập tốc độ mạng nhanh hơn. Mặc dù các nhà mạng thường không đưa ra tốc độ truy cập cụ thể do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng Roger Entner, cố vấn cho Recon Analytics, nói rằng người dùng sẽ được hưởng lợi tốc độ nhanh hơn 20% khi xu hướng "kết hợp sóng mang" được triển khai.

Tại Mỹ, nhà mạng đứng thứ tư Sprint, thường bị phàn nàn vì tốc độ kết nối mạng chậm, đã tăng tốc độ truy cập lên 40% kể từ khi chạy đua sử dụng công nghệ mới này.

Mượn sóng Wi-Fi radio

Cùng với xu hướng "kết hợp sóng mang", một công nghệ khác rất đáng chú ý là LTE-U. U viết tắt cho từ "unlicensed" (chưa cấp phép), dùng để mô tả phổ tần chưa cấp phép mà router đầu cuối đang sử dụng. Với LTE-U, các nhà mạng sẽ sử dụng phổ tần chưa cấp phép như một "cao tốc khác" để cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn cho smartphone.

"Điều thú vị là 'cao tốc' này khá lớn", Michael Murphy, giám đốc công nghệ phụ trách kinh doanh khu vực Bắc Mỹ của Nokia Networks, cho biết. T-Mobile nói rằng nhà mạng này đã có kết hoạch hỗ trợ LTE-U. Còn về phương diện sử dụng Wi-Fi, hai nhà mạng Verizon và AT&T sẽ triển khai dịch vụ gọi thoại trên nền Wi-Fi, cho phép người dùng có chuyển sang mạng Wi-Fi tin cậy hơn để gọi điện nếu sóng di động kém, hoặc chập chờn.

AT&T nói rằng tính năng này, hiện đã có trên mạng T-Mobile và Sprint, được cung cấp cho chiếc iPhone mới nhất. Các thiết bị khác sẽ được AT&T hỗ trợ sớm. Còn Verizon trong tuần vừa rồi cũng bổ sung chức năng gọi Wi-Fi cho điện thoại Samsung, và trong năm tới sẽ hỗ trợ nhiều mẫu smartphone khác.

5G

Sẽ có rất nhiều điều thú vị chờ đợi trong làn sóng mạng 5G năm tới. Cùng với xu hướng "kết hợp sóng mang", các công ty như Verizon cũng tích cực làm việc với nhiều ngành công nghiệp khác, trong đó có nông nghiệp và cơ khí hạng nặng, để tham khảo ý kiến về cách thức mạng 5G sẽ giúp ích những ngành này như thế nào.

Các ngành công nghệ mới nổi như thực tế ảo sẽ hưởng lợi rất nhiều từ 5G. Tuy nhiên, trước mắt cần thiết lập tập chuẩn chung để mọi thứ có thể kết hợp với nhau, chẳng hạn các chuẩn quy định cách thức phần cứng giao tiếp với hệ thống mạng.

"Khi chúng tôi thiết kế một hệ thống và kiến trúc mới, chúng tôi sẽ triển khai công nghệ ở tốc độ nhanh nhất có thể. Đó là lý do tại sao chúng tôi cẩn thử nghiệm công nghệ càng sớm càng tốt", Sheila Burpee Duncan, chuyên gia làm việc với nhóm bộ phận kinh doanh radio của Ericsson, cho biết.

Video đang hot
Chương trình Cây ước nguyện Vu Lan 2019

Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Trụ Trì - Đại Giác cổ tự TP Biên Hòa tổ chức chương...

Cây nguyện ước Vu Lan 2019

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Khoảnh khắc “từ bỏ” đã làm thay đổi cuộc đời của nữ streamer xinh đẹp Uyên Pu

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng là lúc cụm từ “game streamer” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Nó...

Á hậu Thanh Huyền gây "ngẩn ngơ" khi ngồi ghế nóng

Á hậu Thanh Huyền đang là một nhân vật xuất hiện dày trong các sự kiện tại Việt Nam vì cô đang được đánh...

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong Gia Đình Là Số 1 phần 2

Theo dõi Gia Đình Là Số 1 tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện...

3 nàng hotgirl chứng minh: 'Hồng nhan bạc tỷ'

Meomeo, Huyền Baby, Trang Pilla là 3 nàng hot girl được gọi tên trong hạng mục này

Tâm thư HH Tiểu Vy gửi mẹ ngày Vu Lan khiến nhiều người cảm động

Vào ngày Vu Lan báo hiếu, Hoa hậu Tiểu Vy đăng ảnh gia đình cùng dòng tâm sự: "Những lúc chán bản thân...

Hotgirl 'mong manh như sưng khói' ĐH Luật Hà Nội, vừa đẹp vừa giỏi khiến nhiều chàng xao xuyến

Cô bạn đã chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng những ngày qua bởi sở hữu góc nghiêng thần thánh, vẻ đẹp...