Trong hoàn cảnh khó khăn, một người lớn sẽ có nhiều cách giải quyết. Nhưng với một đứa bé, chúng còn chẳng đủ sức để chống cự, vậy chúng có thể làm gì ngoài khóc đây?

Năm 2016, những vấn đề liên quan đến trẻ em nhất là khi những câu chuyện, hình ảnh liên quan đến bạo hành, xâm hại tình dục, di cư, chiến tranh được phát tán trên các trang mạng xã hội khiến cả thế giới phải quan tâm.

Mới đây nhất là bức ảnh thi thể của cậu bé Mohammed Shohayet nằm bên bờ sông Naf, Myanmar. Cậu bé chỉ mới 16 tháng tuổi, cái tuổi đáng lẽ phải được bao bọc trong tình yêu thương. 

Thi thể bé trai Mohammed Shohayet chỉ mới 16 tháng tuổi nằm úp mặt trên vũng bùn bên bờ sông Naf 1/2017.

Câu chuyện của bé trai Mohammed Shohayet chỉ là một trong số vô vàn hình ảnh tan thương của trẻ em trên thế giới trong năm 2016.

Những đứa trẻ chưa biết gì, hóa ra lại là người phải chịu những hậu quả nặng nề nhất.

Năm 2016 chứng kiến những bất ổn chính trị, thiên tai, nạn di cư, đói nghèo trên toàn cầu. Một số do yếu tố tự nhiên, nhưng đa phần là do người lớn gây ra. Vậy tại sao trẻ em lại phải hứng chịu mọi khổ cực?

Tại khu ổ chuột Charan, miền Bắc Ấn Độ, một người mẹ trả đã phải bỏ đói một trong những đứa con của mình vì trong nhiều ngày vì quá nghèo. Cậu bé chỉ biết khóc trong cơn đói.

Những vụ bạo hành trẻ em, lạm dụng tình dục xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới trong năm 2016 vừa qua. Một câu hỏi đặt ra là: "Các em phải làm gì nếu gặp những tình trạng đó?". Rồi cũng có hàng nghìn câu trả lời đề cập đến biện pháp phòng chống, giữ an toàn cho chính mình nhưng có ai nhớ rằng chúng chỉ là những đứa trẻ, chúng có biết làm gì ngoài khóc đâu.

Câu chuyện di cư rồi sẽ kết thúc nhưng nỗi đau của những đứa trẻ vô tội này, ai thấu? 
Những bức ảnh ấy chẳng có gì, chỉ có tiếng khóc khiến bao người phải rung động. 

Những tiếng khóc ấy dù chỉ nấc lên nhất thời nhưng điều đó sẽ trở thành một nỗi ám ảnh cả cuộc đời.

Thế giới nói nhiều về Công ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em với 10 quyền lợi cơ bản nhưng trẻ em đã được hưởng bao nhiêu trong số đó?

10 quyền cơ bản của trẻ em từ Công ước Liên Hiệp quốc về quyền trẻ em.

Chưa cần đề cập đến những nỗi đau da thịt của chiến tranh, của bạo hành, của di cư gây ra với các em, đến một cuộc sống đầy đủ cơm 3 bữa, học vài con chữ bẻ đôi thôi mà đối với nhiều trẻ em cũng đã là ước muốn xa vời.

Tại nhiều nơi, 3 bữa cơm đối với những đứa trẻ lại trở thành một ước mơ xa xỉ. Những trận đói cứ kéo dài gây nên tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng trầm trọng ở những quốc gia này. 
Hay đến việc học cũng trở nên khó khăn khi lớp học chỉ là khoảng trống đổ nát dưới gầm cầu, bảng chỉ là bức tường và không có cả bàn ghế.

Bộ ảnh trẻ em vui đùa với chó khổng lồ sẽ khiến bạn "tan chảy" ngày đầu năm Bộ ảnh   ·  Trẻ em và thú cưng chính là 2 chủ đề vô cùng đáng yêu mà các nhiếp ảnh gia vẫn thường chọn để thể hiện bộ ảnh của mình. Thế nhưng, Andy Seliverstoff đã kết hợp cả hai chủ đề kèm theo một ý tưởng độc đáo khiến người xem không khỏi thích thú.
Những đứa trẻ vô tội được sinh ra, để rồi lại phải chịu những điều đáng ra không nên có.
Các số liệu thống kê về trẻ em trên thế giới khiến nhiều người phải trăn trở. Theo báo cáo của UNESCO ngày 15/07/2016 khoảng 263 triệu trẻ em, chiếm 10% trên toàn thế giới không được đi học.
Một em bé chơi đùa bên đống phế thải da thuộc ở Dhaka, Bangladesh. Khu ổ chuột này chuyên nhận thực hiện các sản phẩm đồ da thời trang. Trẻ em cũng sớm phải lao động, tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại. Không khí và nguồn nước nơi đây đã bị ô nhiễm nặng.
Một bé trai đang đẩy một chiếc xe chứa đầy bao tải đựng than tại khu vực tập trung rác thải ở Tondo, Philippines.

Bên cạnh đó, cũng theo một thống kê của UNICEF vào năm 2013,  trung bình mỗi ngày thế giới có hơn 24.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong; hàng năm khoảng 500 triệu tới 1,5 tỷ trẻ em bị bạo hành; khoảng 150 triệu trẻ em tuổi từ 5-14 trở thành lao động chính.

Ở một số khu vực của châu Á và châu Phi, số trẻ em không được chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng và đi học... lên đến hàng triệu. Những con số ấy không biết nói, nhưng tiếng khóc của những đứa trẻ ấy đã nói lên tất cả.

Ước mơ nhỏ nhoi cùa chúng đôi khi chỉ là một giấc ngủ ngon, mặc cho bao bom đạn, đói nghèo đang bủa vây. 
Một cô bé đang chơi với em trai tại bãi phế liệu gần nhà ga Danyingone ở Yangon, Myanmar.

Nạn bạo hành trẻ em bị lên án trong chiến dịch của Unicef do danh thủ bóng đá David Beckham tham gia.

Nhiều khi chúng ta lại thấy đau đáu về tiếng cười của những đứa trẻ ở Ấn Độ, Philipphines, Myanmar và các quốc gia nghèo. Nhiều người thắc mắc rằng nhìn chúng cười sao họ thấy lại bức rức? Đúng, chúng cười vì chúng còn quá ngây thơ để hiểu rằng ở cái tuổi đáng lẽ phải được hưởng một nền giáo dục tử tế thì chúng đang phải làm thuê, giúp đỡ gia đình kiếm từng miếng ăn. Tiếng cười đó có nào vui vẻ hơn những tiếng khóc của sự bạo hành?

Ảnh: Reuters, EPA, AP

Chuyến xe khách đưa trẻ em vùng núi đến trường miễn phí trong suốt 2 năm

Video đang hot