Mỹ Tâm thành công chính vì "đơn điệu"?

Với khán giả, giới nghệ sĩ hay tất cả những người yêu quý Mỹ Tâm, đều thấy ở “Họa mi tóc nâu” chỉ có một phong cách, đó là: hát dễ nghe, phù hợp với tai nghe khán giả từng lúc và luôn ở trong tư thế vừa phải nhất, lúc nào cũng đúng con đường ở giữa mà bước.

Chuyện về “Họa mi tóc nâu” Mỹ Tâm thì chẳng biết kể đến bao giờ mới hết, nhưng tựu chung lại, người ta nhắc đến Mỹ Tâm cũng chỉ xoay quanh những việc Tâm đã và đang làm. Mà lại là “làm” ở những điều đặc biệt? Đặc biệt vì Tâm không bao giờ làm màu, không cố làm gì để “cưa sừng làm nghé” hay đánh bóng bản thân, mà những việc Tâm làm đều xuất phát từ chính cái tâm chân thành nhất. Như chính cái tên của cô – Mỹ Tâm (một trái tim đẹp)

Hát bằng đam mê chứ không vì nổi tiếng

Nhiều người nghe qua thì tưởng là chuyện đùa, nhưng đó lại là sự thật. Mỹ Tâm cũng đã từng nói: “Buổi đầu đi hát chỉ nghĩ hát vì đam mê, vì yêu thích và kiếm tiền nuôi sống bản thân, chứ chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ nổi tiếng”. Và cho đến giờ vẫn vậy.

Còn nhớ những năm 1997, Mỹ Tâm lặn lội từ Đà Nẵng lên Sài Gòn học tập , theo đuổi nghiệp ca hát. Một cô bé đang tuổi 15, chỉ nghĩ đơn giản sẽ hát vì mình thích chứ có bao giờ nghĩ đến sẽ được đứng trước hàng chục nghìn khán giả trong một liveshow của riêng mình đâu. Tâm cũng đi thi và hầu như chẳng có cuộc thi nào không xướng tên Tâm, Tâm cũng đi hát phòng trà, và nhờ những đồng cát sê phòng trà đó đã nuôi Tâm tại mảnh đất Sài Gòn. Và nhờ những năm tháng đi hát bằng chiếc xe đạp mini, Charly cho đến Dream lùn mới có một Mỹ Tâm được bao người để ý và yêu mến đến vậy.

Cứ cống hiến, cứ đam mê và cứ làm hết mình cho những gì bản thân cảm thấy thích, vậy nên thành công cũng cứ thế mà tìm đường đến với Mỹ Tâm như một sự lựa chọn dễ dàng. Tâm hát hay và Tâm hát dễ nghe, đó là điều đương nhiên. Nhưng giọng hát của Tâm đặc biệt, nó không chỉ đơn thuần là một giọng hát giàu nội lực, mà còn xuất phát từ chính cái tâm chân thành nên mới có thể thâm nhập đến mọi ngóc ngách của khán giả trong mọi hoàn cảnh. Để rồi khi Tâm đạt thành công, người ta không có lý gì để nghi ngờ hay ngạc nhiên, vì Tâm xứng đáng được điều đó.

Sự nỗ lực, kiên trì của Tâm với đam mê ca hát, được thể hiện rõ nhất qua số lượng album phát hành mỗi năm và việc luôn tìm tòi, làm mới mình trong mỗi lần xuất hiện để người hâm mộ không thất vọng. Các album Mỹ Tâm ra mắt đều đặn với các phong cách cũng luôn thay đổi, từ Mãi yêu (2001), Đâu chỉ riêng em (2002), Yesterday and now (2003) mang màu sắc pop ballad thời thượng của thập niên trước, cho đến những cú chuyển mình như Vút bay (2006) hợp tác cùng ekip Hàn Quốc, đến Trở lại (2008) hay Nhịp đập (2009) mang sự mới mẻ, trẻ trung của dòng nhạc dance thịnh hành. Rồi những single Tâm ra sau này như Trắng đen, Không yêu, không yêu hay Chuyện như chưa bắt đầu… đều là những lần Tâm biến hóa, thay đổi để làm mới mình trong lòng người nghe nhạc.

Khán giả thích Tâm từ giọng hát đến cách Tâm đối xử với cuộc đời

Nói Mỹ Tâm là người có nhiều “người yêu nhất” là không ngoa, khi ngập tràn từ Việt Nam đến hải ngoại, cứ nơi nào Mỹ Tâm xuất hiện là nơi đó khán giả kéo đến đông nghịt.

Khán giả yêu Tâm bởi sự chân thành và giản dị, chẳng bao giờ biết làm màu hay làm quá cho thật bóng bẩy trước mọi người. 15 năm theo nghệ thuật, khán giả chẳng thấy Mỹ Tâm khác đi chút nào, trừ ngoại hình có phần đẹp hơn theo thời gian.

Như con chim Họa mi dù bao năm tiếng hót vẫn như ngày đầu, Mỹ Tâm cũng vậy. 10 năm trước và 10 năm sau, trên cùng một sân khấu, khán giả chỉ cần nghe thấy tiếng nói thôi cũng đủ biết đó là Mỹ Tâm chứ không phải ai khác. Mỹ Tâm nói không giỏi, nhưng làm giỏi. Trong showbiz Việt, có ai bảo Mỹ Tâm có tài ăn nói đâu, Mỹ Tâm nói chuyện thẳng thắn, thoải mái và có phần hơi tưng tửng, chỉ riêng điệu cười thôi cũng đủ thấy Mỹ Tâm vô tư đến chừng nào. Nhưng những gì Mỹ Tâm đã làm thì chắc chắn sẽ thành công, và còn khiến người khác phải bất ngờ. Như liveshow Heartbeat cuối năm 2014 là một ví dụ điển hình.

Chính vì thế, mà khán giả của Mỹ Tâm 15 năm trước và 15 năm sau vẫn không hề thay đổi, có những fan khi biết Mỹ Tâm mới chỉ là học sinh, sinh viên, nhưng đến nay đã dắt theo “con bồng, con bế” để đi xem thần tượng Mỹ Tâm hát. Rồi mấy ai được “dàn hát bè khủng nhất” như Mỹ Tâm, và có khán giả nhỏ tuổi và lớn tuổi nhất như Mỹ Tâm. Tất cả những điều đó, đều tự Mỹ Tâm ban tặng cho mình.

Khoảng thời gian năm 2003 - 2004, Internet chưa phát triển như hiện tại, người nghe nhạc vẫn còn chuộng việc mua đĩa CD của ca sĩ, có khi là các đĩa tổng hợp của nhiều ca sĩ khác nhau, và rất nhiều người sẵn sàng mua một cái CD có một bài hát mới của Mỹ Tâm mà những đĩa trước đây họ chưa có. Đó là minh chứng cho tình yêu với Mỹ Tâm mà khán giả đã dành tặng cho cô

Không biết scandal là gì

Mỹ Tâm gần như không có scandal trong hơn 15 năm đi hát, nếu có thì cũng chỉ là một vài chuyện lùm xùm xung quanh giá tiền cát sê hay sao Mỹ Tâm chưa lấy chồng? Có phải đại gia này là người tình bí mật của Mỹ Tâm? Mà khi hỏi đến tận cùng, cũng chỉ là hiểu lầm chứ không phải lỗi của ai. Người ta không bao giờ thấy Mỹ Tâm lên báo khoe xe tiền tỷ, khoe nhà lầu, khoe người yêu hay bàn chuyện người này, nói chuyện người kia. Tâm lên mặt báo, nói về chuyên môn ca hát, nói về dự định âm nhạc, nói về cuộc thi do mình làm giám khảo và có hình ảnh đi làm từ thiện. Vậy nên mới có câu : “Mỹ Tâm giàu ngầm”.

Nhưng Mỹ Tâm lại chia cái giàu ấy thành bao nhiêu phần, chắc nhiều người biết Mỹ Tâm mở cả một tổ chức từ thiện để quyên góp ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn hàng năm. Mà nói đến chuyện Mỹ Tâm đi từ thiện cũng “lạ”, chẳng quần là áo lượt như nhiều nghệ sĩ khác, Mỹ Tâm đi từ thiện với trang phục quần jeans, áo thun của hội từ thiện, mang giày bệt, mặt trang điểm nhẹ, cầm theo cái loa để điều động mọi người bưng vác đồ chia cho bà con, thỉnh thoảng đưa tay quệt mồ hôi, miệng lúc nào cũng cười. Được yêu cầu lắm Tâm mới hát, nói kỹ là: “Con hát tặng bà con, chứ bây giờ, lúc này thì con không phải ca sỹ.” Và nếu ai hỏi đến “người bán vé số nhanh nhất Việt Nam” thì cũng không ai khác chính là Mỹ Tâm.

Cứ là mình như vậy, nên khi gặp scandal Mỹ Tâm cũng chỉ im lặng, không nói giỏi nên không cần phải nói, để cho mọi việc tự sáng tỏ. Như câu chuyện về MV mới của Mỹ Tâm bị chê lỗi thời, cô cũng chẳng nói gì hơn mà đến liveshow của riêng mình, Tâm vẫn tự tin hát rồi chỉ nói: “Có những việc biết là sai đấy, nhưng đã yêu rồi thì vẫn cứ yêu thôi, đúng không?”. Cách Tâm sống là thế, và cũng vì thế mà khán giả yêu Tâm.

Tâm đa năng và Tâm cũng không hoàn hảo

Đóng phim, chụp hình, quay quảng cáo Mỹ Tâm đều thử qua, ngay cả kinh doanh và tập tành thiết kế thời trang Mỹ Tâm cũng đã làm. Nhưng Tâm không hoàn hảo, như phong cách thời trang là một ví dụ.

Có ai bảo Mỹ Tâm mặc đẹp đâu, vẫn có nhiều lỗi trang phục, chỉ có dạo gần đây gu thời trang của Mỹ Tâm mới đẹp hơn hẳn. Cho nên, Mỹ Tâm không phải là mẫu người hoàn hảo tuyệt đối, chỉ cần giọng hát của cô vẫn chạm thẳng vào trái tim người nghe, và hình ảnh không bao giờ thay đổi là đủ.

Có nhiều khán giả thắc mắc, sao Mỹ Tâm không được trở thành diva của Việt Nam, nhưng có lẽ điều đó đối với Mỹ Tâm không có nhiều ý nghĩa. Giải thưởng với Tâm không thiếu, có khi còn thừa, nên Tâm mới có những lần xin rút lui khỏi bảng đề cử để nhường chỗ cho thế hệ nghệ sĩ trẻ. Và với danh hiệu Diva cũng không ngoại lệ, cách đây vài năm, có tờ tạp chí giấy tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm Diva Việt”, năm đó Mỹ Tâm cũng được bình chọn, nhưng Tâm lại là người gửi thư tay, xin được rút khỏi cuộc bình chọn đó, nguyên nhân được nêu ra, đơn giản là “Tâm cảm thấy mình chưa đủ xứng với từ diva”.

Nói những gì cần nói và làm những gì cần làm, vậy nên khi được mời ngồi vào vị trí ghế nóng The Voice – Giọng Hát Việt 2015, Mỹ Tâm lập tức trở thành “hấp lực” của chương trình. Ngay từ tập đầu tiên lên sóng, khán giả đã đặt ngay cho Tâm danh hiệu “Giám khảo quốc dân” vì quá đáng yêu. Hay như vụ việc ồn ào giữa Mr.Đàm và Quang Lê gần đây, là một người bạn thân thiết với Mr.Đàm, Mỹ Tâm chỉ khuyên khéo Đàm Vĩnh Hưng bằng việc yêu cầu “Ông hoàng nhạc Việt” hứa sẽ không lên báo trong 1 tuần, chỉ dùng facebook và đăng status liên quan đến The Voice thì được. Và cũng chỉ có Mỹ Tâm mới khiến Đàm Vĩnh Hưng phải răm rắp nghe lời đến vậy. Nên dù Mỹ Tâm không nói giỏi, nhưng Tâm ứng xử có văn hóa và biết đúng sai.

Tạm Kết

Như một trường hợp cá biệt của showbiz Việt, không trộn lẫn vào đâu và không hề dễ bắt chước chút nào. Với Mỹ Tâm, cô không bao giờ phải dày công cố làm sao cho nhỏ bớt để “cưa sừng làm nghé”. Không tội vạ gì phải đeo mười chín cái vòng tay cho thành rocker. Hoặc lăn lê bò toài dưới gót mấy anh vũ công để làm công chúa teen. Vậy mà Tâm vẫn nắm giữ lượng fan kỷ lục với vị trí không thể thay thế trong Vbiz. Cho nên, khán giả vẫn cứ mãi yêu quý Tâm, và Tâm cũng mãi ở tư thế “Vút bay” cùng những “Bí mật” không phải ai cũng biết.

Video đang hot
Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...

Chán chỉnh chu hoàn hảo, Hồ Trung Dũng 'phá phách' với nhạc Jazz

Đây là sản phẩm âm nhạc Hồ Trung Dũng phải liên tục mất ăn, mất ngủ trong 6 năm để có thể thực hiện.

Hồ Trung Dũng Võ Thiện Thanh

Minh Hằng - Võ Hoàng Yến: Cặp đôi 'bách hợp' mới của showbiz Việt

Không chỉ từ 'kẻ thù không đội trời chung" trở thành tới hảo tỷ muội mà cặp đôi còn liên tục được người...

The Face Minh Hằng

Tiểu Vy chính thức lọt vào vòng 2 phần thi tài năng tại Miss World 2018

Đại diện Việt Nam một lần nữa đã nhóm lên niềm hy vọng không hề nhỏ cho đông đảo người hâm mộ ở quê nhà.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Ưng Hoàng Phúc 'chơi nổi', in thiệp cưới trong suốt bằng chất liệu mica

Thiệp cưới "độc nhất vô nhị" của Ưng Hoàng Phúc được làm từ chất liệu mica.

thiệp cưới mica thiệp cưới Ưng Hoàng Phúc

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tiết lộ Mỹ Tâm đã có người yêu, dân mạng phỏng đoán chỉ có thể là người này?

Nam ca sĩ cho biết, Mỹ Tâm chỉ đang độc thân trá hình chứ thực chất cô đã có người yêu rồi.

Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber