MV ca nhạc đề tài đồng tính sẽ hot trở lại?

Cách đây không lâu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ vào MV Dạ Khúc cho tình nhân, kể về chuyện tình đồng giới của một chàng ca sĩ và một chàng nhạc trưởng. Cùng với đó, Liêu Anh Tuấn cũng có cho mình một clip ca nhạc về tình yêu đồng giới mang tên Nỗi Đau Muộn Màng

Chưa hết, Cao Thái Sơn, dù không trực tiếp nói thẳng vào vấn đề nhưng người xem vẫn dễ dàng đoán được hàm ý trong những MV của anh. Không chỉ nói về đồng tính nam, đề tài về đồng tính nữ cũng được các nghệ sĩ khai thác, điển hình là Tinna Tình đã vào vai một người đồng tính nữ trong MV Góc khuất của Đàm Vĩnh Hưng. Và còn nhiều clip nói về chủ đề này nữa...

Nếu như trong lĩnh vực điện ảnh, việc khai thác chủ đề về cộng đồng LGBT nhạy cảm, một phần để tạo sự tò mò và kích thích khán giả đến rạp thì trong lĩnh vực ca nhạc, mục đích này cũng không phải là khó dự đoán. Tuy nhiên, trong các bộ phim, ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh "giường chiếu" nóng đến bỏng mắt của các diễn viên. Trái lại, trong các MV, những hình ảnh này có phần nhẹ nhàng hơn, lắng đọng hơn. Cũng chính vì vậy, các clip ca nhạc thường ít bị chỉ trích và nhận được sự đồng cảm từ phía khán giả.

Nhìn lại chặng đường nền nhạc trẻ Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh và có những MV đầu tiên trong khoảng những năm cuối của thập niên 90 ở thế kỉ trước, ta dễ dàng thấy được sự thay đổi trong cách làm nghệ thuật của các nghệ sĩ. Những video ca nhạc ngày trước của Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường,... chỉ thuần tuý khai thác xung quanh chuyện tình cảm giữa nam và nữ với những sự chia li, mất mát hay hạnh phúc,...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng ta đang sống giữa thập niên thứ hai của thế kỉ XX, nền ca nhạc - nói riêng - và nghệ thuật Việt Nam - nói chung - đã có những thay đổi rất lớn, bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, xã hội ngày càng phát triển, cái nhìn của dư luận về giới tính thứ ba cũng thoáng hơn, cởi mở và đỡ khắt khe hơn nên việc đưa vấn đề này vào các tác phẩm nghệ thuật cũng không gặp phải những phản ứng trái chiều. Trái lại, đây còn được xem là những bước đi tiến bộ của những nghệ sĩ nước ta. Thứ hai, cũng chính vì việc đã được xã hội có phần chấp nhận nên một số nghệ sĩ đã không ngại công khai giới tính thật của mình. Họ có tài năng và có khát vọng được sống đúng với giới tính của họ.

Vậy nên, việc truyền tải thông điệp ấy vào các tác phẩm nghệ thuật cũng là một cách để họ chứng minh khát khao được sống đúng với bản thân mình. Và cuối cùng, Việt Nam đang ngày càng hội nhập với quốc tế. Quốc tế ngày càng đề cao vai trò to lớn của quyền con người, nên chúng ta cũng dần cần phải chấp nhận những yếu tố thuộc về riêng tư của mỗi người. Từ những lẽ trên, các MV về đề tài đồng tính cứ lần lượt ra đời, ngày một nhiều hơn.

Sự thay đổi này cũng đã chứng minh cho một cách làm nghệ thuật đúng đắn: nghệ thuật vị nhân sinh. Ngày càng có nhiều người đã công khai giới tính thật của mình, cộng đồng LGBT ngày càng đông đảo. Và vì thế, họ cũng cần phải có những món ăn tinh thần dành cho riêng mình.

Các nghệ sĩ đã thức thời, giải quyết được "nhu cầu" đó của một bộ phận không nhỏ người trong xã hội hiện nay. Đó chính là cách làm nghệ thuật thực tế nhất, gắn liền với công chúng. Vì thế, với những MV được đầu tư và thực hiện nghiêm túc như Muộn màng của Dương Triệu Vũ, ta cần phải nên ủng hộ.

Video đang hot
Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tiết lộ Mỹ Tâm đã có người yêu, dân mạng phỏng đoán chỉ có thể là người này?

Nam ca sĩ cho biết, Mỹ Tâm chỉ đang độc thân trá hình chứ thực chất cô đã có người yêu rồi.

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân

Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới

Facebook âm thầm cập nhật lại giao diện cũ cho ứng dụng Messenger mà không rõ lý do.

Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake

Cái giá của việc khai thác lỗ hổng một cách quá đà để nhận quà miễn phí.