Muốn trở thành nhân viên Google, bạn phải trả lời được những câu hỏi 'hack não' như thế này đây

Để có cơ hội làm việc tại Google, ứng viên phải trả lời 12 câu hỏi hóc búa và khó nhằn được Lewis Lin - định hướng viên nghề nghiệp của gã khổng lồ tìm kiếm tạo ra.

1. Bạn tính tiền công bao nhiêu để lau chùi tất cả cửa sổ ở Seattle? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
2. Tại sao nắp cống lại có hình tròn? Câu hỏi dành cho ứng viên: Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)​
3. Bạn muốn xác nhận liệu Bob có số điện thoại chính xác của mình không nhưng không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đó Eve sẽ đưa cho Bob và gửi câu trả lời lại cho bạn. Bạn sẽ viết gì để đảm bảo Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được? Câu hỏi dành cho ứng viên: Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)
4. Có bao nhiêu người điều chỉnh đàn piano trên toàn thế giới? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
5. Ngôi làng nọ có 100 cặp vợ chồng. Tất cả 100 ông chồng đều ngoại tình. 100 bà vợ đều biết chồng người khác có hành vi gian dối song không hề biết chồng mình cũng nằm trong số này. Ngôi làng liền đưa ra quy định cấm ngoại tình. Nếu chứng minh được hành vi lừa dối của chồng, người vợ có thể giết anh ta ngay lập tức. Một ngày nọ, nữ chúa tới thăm ngôi làng và thông báo có ít nhất một ông chồng đang không chung thủy. Chuyện gì sẽ xảy ra?
6. Có bao nhiêu lần kim đồng hồ xếp chồng lên nhau trong một ngày? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
7. Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức. Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
8. Kích thước của bạn bị thu nhỏ lại chỉ bằng một đồng xu, khối lượng cơ thể vì thế cũng giảm theo. Nếu bị ném vào một máy xay sinh tố với các lưỡi chém chuyển động trong vòng 60 giây tới. Bạn sẽ làm gì để trốn thoát? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)
9. Cần bao nhiêu quả bóng golf để vừa lấp đầy cái xe buýt trong hình dưới đây? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
10. Vỏ trứng rất cứng nhưng cũng rất mong manh. Nó có thể vỡ nát nếu thả từ tầng 1, song lại không bị gì khi thả từ tầng 100. Nhiệm vụ của bạn là tìm tầng cao nhất của tòa nhà 100 tầng sao cho khi thả một quả trứng không bị vỡ. Câu hỏi đặt ra là bạn cần phải thả bao nhiêu lần? Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng trong quá trình này. Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
11. Hãy giải thích khái niệm “cơ sở dữ liệu” trong giới hạn ba câu nói cho cháu trai 8 tuổi của bạn. Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc sản phẩm (Product Manager)​
12. Bạn là thuyền trưởng của một nhóm cướp biển và cần chia một đống vàng. Nếu chia không đều, bạn có thể bị giết. Bạn làm thế nào để nhận được một phần hời nhưng vẫn sống sót? Câu hỏi dành cho ứng viên: Giám đốc kỹ thuật (Engineering Manager)​

Và đây chính là phần đáp án của những câu hỏi phỏng vấn "hại não" đến từ Google:

Câu 1: Bạn tính tiền công bao nhiêu để lau chùi tất cả cửa sổ ở Seattle?

Đáp án: Đây là một câu hỏi mẹo. Nếu để ý một chút đây là một câu cho điểm. Và câu trả lời sẽ giống như kiểu bao nhiêu tiền cho một cửa sổ. Ví dụ: “10 đô la cho một cửa sổ”.

Câu 2: Tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Đáp án:

- Nó sẽ không rơi vào trong miệng cống.

- Nắp cống thường rất nặng, nên hình tròn sẽ giúp dễ lăn và dễ kê vừa miệng cống (không phải điều chỉnh cho khớp góc như các hình khác).

- Do không có góc cạnh, áp lực phân bố và truyền xuống đều hơn, chịu được trọng tải tốt hơn.

Câu 3: Bạn muốn xác nhận liệu Bob có số điện thoại chính xác của mình không nhưng không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đó Eve sẽ đưa cho Bob và gửi câu trả lời lại cho bạn. Bạn sẽ viết gì để đảm bảo Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được?

Đáp án: Bạn đơn giản chỉ cần yêu cầu Bob gọi điện cho bạn vào thời gian nhất định. Nếu cậu ta không gọi, có nghĩa cậu ta không có số đúng. Nếu muốn thêm phần chắc chắn, yêu cầu Bob cộng các con số trong số điện thoại lại và ghi vào giấy kết quả rồi nhờ Eve chuyển lại cho bạn.

Câu 4: Có bao nhiêu người điều chỉnh đàn Piano trên toàn thế giới?

1. Có xấp xỉ 5 triệu người sống ở Chicago

2. Tính trung bình, có 2 người trong 1 gia đình.

3. Trong 20 gia đình thì chỉ có 1 gia đình thường xuyên điều chỉnh đàn piano

4. Đàn piano được điều chỉnh trung bình 1 năm 1 lần

5. Nó chiếm khoảng 2 giờ của người điều chỉnh đàn, kể cả thời gian đi du lịch.

6. Mỗi người điều chỉnh đàn làm 8h/1 ngày, 5 ngày/1 tuần và 50 tuần trong 1 năm.

Từ những dữ kiện trên chúng ta có thể tính được số người chỉnh đàn mỗi năm ở Chicago như sau:

(5 triệu người ở Chicago)/(2 người/1 gia đình) x (1 đàn piano/20 gia đình) x (1 lần chỉnh đàn mỗi năm) = 125,000 lần điều chỉnh đàn mỗi năm ở Chicago

Từ đó chúng ta tính được trung bình số lượng công việc của người điều chỉnh đàn:

(50 tuần/năm) x (5 ngày/tuần) x (8 giờ/ngày) x (2 giờ cho một lần điều chỉnh đàn) = 1000 lần chỉnh đàn mỗi năm/người điều chỉnh đàn

Kết luận: (125,000 lần điều chỉnh đàn mỗi năm ở Chicago)/(*1000 lần chỉnh đàn mỗi năm/người điều chỉnh đàn) = 125 người điều chỉnh đàn.

Câu 5: Ngôi làng nọ có 100 cặp vợ chồng. Tất cả 100 ông chồng đều ngoại tình. 100 bà vợ đều biết chồng người khác có hành vi gian dối song không hề biết chồng mình cũng nằm trong số này. Ngôi làng liền đưa ra quy định cấm ngoại tình. Nếu chứng minh được hành vi lừa dối của chồng, người vợ có thể giết anh ta ngay lập tức. Một ngày nọ, nữ chúa tới thăm ngôi làng và thông báo có ít nhất một ông chồng đang không chung thủy. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Đáp án:

Vấn đề những người chồng lừa dối vợ là một hệ quy chiếu cổ điển. Một khi tất cả những người vợ biết có ít nhất 1 người chồng phản bội, đó là lúc hệ quy chiếu được áp dụng. Giả sử rằng chỉ có 1 người chồng phản bội, thì người vợ nào không thấy ai như vậy sẽ biết ngay đã bị chồng mình lừa dối, và cô ấy sẽ giết anh ta ngày hôm đó. Nếu có 2 người chồng phản bội, mà người vợ chỉ biết một trong hai người phản bội nhưng không chắc là ai thì họ phải chờ đợi một ngày trước khi kết luận rằng chồng mình là kẻ phản bội (vì không có người chồng nào bị giết ngày thông báo). Vì vậy, với 100 ông chồng lừa dối, tất cả sẽ sống cho đến cho đến 99 ngày sau đó, khi 100 người vợ giết 100 người chồng không chung thủy của họ trong cùng một ngày.

Câu 6: Có bao nhiêu lần kim đồng hồ xếp chồng lên nhau trong một ngày?

Đáp án: Theo WikiAnswer thì là 22 lần.

Câu 7: Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức

Đáp án: Chúng ta sẽ bắt đầu trả lời từ câu hỏi: “Chúng ta đang lập kế hoạch cho những loại thiên tai nào?”

Câu 8: Kích thước của bạn bị thu nhỏ lại chỉ bằng một đồng xu, khối lượng cơ thể vì thế cũng giảm theo. Nếu bị ném vào một máy xay sinh tố với các lưỡi chém chuyển động trong vòng 60 giây tới. Bạn sẽ làm gì để trốn thoát?

Đáp án: Câu này đánh giá khả năng sáng tạo của từng ứng viên. Một câu trả lời cho trường hợp này như: Tôi sẽ cố gắng phá hỏng các động cơ điện.

Câu 9: Cần bao nhiêu quả bóng golf để vừa lấp đầy cái xe buýt trong hình dưới đây?

Câu hỏi này thách đố khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên tham gia phỏng vấn. Ứng viên không cần phải có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Và một câu trả lời là:

- Tôi thấy chiếc xe buýt trong hình rộng khoảng 8 ft, cao khoảng 6 ft và dài khoảng 20 ft (đây chỉ là một dự đoán dựa trên hàng ngàn giờ tôi đã bị mắc kẹt phía sau xe buýt). –> Thể tích của chiếc xe là 960 ft khối. –> 1.6 triệu inch khối.

- Tôi tính toán thể tích của một quả bóng golf là khoảng 2,5 inch khối (4/3 * pi * 0.85). Bán kính của một quả bóng golf là 0.85 inch.

- Lấy 1.6 triệu inch chia cho 2,5 inch ta được khoảng 660.000 quả bóng golf. Tuy nhiên những quả bóng golf có hình cầu nên khi xếp trong xe sẽ có những khoảng không gian trống giữa các quả bóng. Do đó tôi sẽ làm tròn con số đó xuống còn 500.000 quả bóng golf.

Câu 10: Vỏ trứng rất cứng nhưng cũng rất mong manh. Nó có thể vỡ nát nếu thả từ tầng 1, song lại không bị gì khi thả từ tầng 100. Nhiệm vụ của bạn là tìm tầng cao nhất của tòa nhà 100 tầng sao cho khi thả một quả trứng không bị vỡ. Câu hỏi đặt ra là bạn cần phải thả bao nhiêu lần? Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng trong quá trình này

Số lần làm rơi trứng tối đa là 14.

Thay vì phân vùng các tầng 10, bắt đầu ở tầng 14, và sau đó đi lên 13 tầng, sau đó 12, sau đó 11, 10, 9, 8​​, 7​​, 6​​, 5​​, 4 ​​cho đến tầng 99. Nếu trứng vỡ ở tầng 100, nó sẽ mất 12 lần làm rơi trứng (hoặc 11 nếu bạn cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). Ví dụ, tầng 49 là tầng cao nhất, số lượng giảm được 14, 27, 39, 50 (trứng sẽ vỡ trên tầng thứ 50) cộng với 40, 41,42,43,44, 45,46,47,48, và tầng 49 với tổng số là 14 lần làm rơi.

Câu 11: Hãy giải thích khái niệm “cơ sở dữ liệu” trong giới hạn ba câu nói cho cháu trai 8 tuổi của bạn.​​​​

Mục đích của câu hỏi là kiểm tra khả năng của ứng viên trong việc diễn giải các ý tưởng phức tạp bằng ngôn ngữ đơn giản. Một trong những câu trả lời là:

- Cơ sở dữ liệu là một hệ thống có thể ghi nhớ rất nhiều thông tin về rất nhiều thứ.

- Mọi người sử dụng nó để giúp họ nhớ các thông tin đó.

- Chỉ được phép chơi ở bên ngoài.

Câu 12: Bạn là thuyền trưởng của một nhóm cướp biển và cần chia một đống vàng. Nếu chia không đều, bạn có thể bị giết. Bạn làm thế nào để nhận được một phần hời nhưng vẫn sống sót?

Đáp án: Bạn sẽ chia đều số vàng cho 51% số cướp biển khỏe nhất.

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/muon-tro-thanh-nhan-vien-google-ban-phai-tra-loi-duoc-nhung-cau-hoi-hack-nao-nhu-the-nay-day-29946.html

Video đang hot
Tin được không: Will 'chắc như đinh đóng cột' chưa hôn môi ai bao giờ

Trong tập 14 "Nhanh như chớp nhí", Will lần nữa gây bất ngờ khi thừa nhận mình chưa hôn môi ai bao giờ.

Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp 'tình bể bình' trong sự kiện mừng bạn khai trương

“Nữ hoàng nội y” khéo léo khoe đường cong quyến rũ bên cạnh "ông trùm" Vũ Khắc Tiệp khi cả hai đến sự kiện...

Ngọc Trinh Vũ Khắc Tiệp

Noo Phước Thịnh tuyên bố dùng biện pháp mạnh xử lý người giả mạo tài khoản Instagram

Các chia sẻ gây tranh cãi cũng xuất phát từ chính trang mạng xã hội giả mạo đã khiến Noo Phước Thịnh gặp...

Noo Phước Thịnh Noo phước thịnh lên tiếng

Vẻ đẹp siêu thực trong nhà kho của Uniqlo: Không một bóng người, tất cả vận hành bằng bàn tay Robot

Uniqlo sở hữu nhà kho (cùng văn phòng) siêu hiện đại như đến từ 1 hành tinh khác.

Chuyện tình của 4 cặp đôi nổi tiếng làng hài: Từ chấp nhận người đàn ông nghèo đến bền bỉ vượt sóng gió chia tay!

Có 3 cặp nghệ sĩ nổi tiếng làng hài bởi lối diễn dí dỏm, mang nụ cười sảng khoái đến khán giả và câu chuyện...

Các tuyển thủ Việt Nam xử lý cơn ác mộng xin vé trận gặp Malaysia

Đau đầu với chuyện xin vé AFF Cup 2018 của người thân và bạn bè, thầy trò ông Park Hang-seo quyết định...

Võ Hoàng Yến - Thanh Hằng - Minh Hằng tái mặt vì bị đại diện nhãn hàng chê bai thẳng thừng

Lần đầu tiên tại "The Face", Võ Hoàng Yến - Thanh Hằng - Minh Hằng bị đại diện nhãn hàng chê bai đến mức...