Muốn qua đêm tại Sài Gòn, du khách phải trả 23.000 đồng?

Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan lấy ý kiến về đề xuất thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm của ngành du lịch.

Mục đích của việc thu trên nhằm phát triển du lịch.

Sắp tới, khách du lịch đến TP.HCM nghỉ qua đêm có thể sẽ bị thu phí

Đề xuất thu 23.000 đồng/đêm/khách

Theo đề xuất của Sở Du lịch lên UBND TP.HCM mới đây, để tạo cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM, tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP, TP.HCM cần thiết lập cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000 đồng/đêm.

Tiền thu được cũng nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Cơ sở của đề xuất này là Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1-1-2018). Tại điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ, trong đó có cho quỹ thu một phần từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh... cũng như các nguồn thu hợp pháp khác.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Không quá lớn?

Theo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, việc thu phí cũng như mức phí đề xuất 23.000 đồng/đêm (khoảng 1 USD) nếu được áp dụng sẽ không gây quá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vì số tiền thu không quá lớn, mà tạo được nguồn kinh phí để đầu tư ngược lại cho ngành.

Ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết trong tình hình cạnh tranh du lịch giữa các nước, hệ thống tổ chức du lịch của VN vẫn mạnh ai nấy làm thì việc tạo được một nguồn kinh phí từ các đối tượng hưởng lợi từ ngành du lịch là cần thiết.

"Thực tế nhiều nơi than không có nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách, không có nguồn để nuôi dưỡng lực lượng phục vụ du lịch. Nếu có kinh phí đầu tư thì chất lượng, môi trường du lịch sẽ tốt hơn" - ông Dũng nói. Theo ông Dũng, dự kiến TP.HCM đón 6 triệu lượt khách quốc tế năm 2017, nếu thu mỗi người 1 USD/đêm sẽ có một nguồn kinh phí tái đầu tư lớn.

Về cách thức thu, một số doanh nghiệp cho rằng trước mắt có thể thu qua các hãng lữ hành, khách sạn, tiến tới có thể thu qua nhà hàng... và áp dụng đối với khách quốc tế.

Theo giám đốc một công ty lữ hành, việc thu phí đối với khách qua đêm đã được một số quốc gia áp dụng, như Malaysia thu phí 2 USD/đêm đối với du khách quốc tế.

Tuy nhiên, theo vị này, nếu áp dụng ở Việt Nam thì cần phải cân nhắc, nhất là khi Sở Du lịch chưa làm rõ chỉ thu phí của khách quốc tế hay cả khách trong nước.

Theo vị giám đốc này nếu so sánh giá tour, giá phòng hiện nay của Việt Nam thì sẽ thấy có sự chênh lệch như giá tour 4 ngày 3 đêm ở VN cao hơn so với các nước.

Vì thế, nếu một du khách ở lại TP.HCM 7 ngày, đồng nghĩa phải đóng thêm 7 USD, chi phí cộng thêm này không hề ít so với giá tour đã cao sẵn của Việt Nam.

"Việt Nam đang tập trung thu hút, tăng lượng khách du lịch, việc áp dụng thu phí qua đêm này chưa nên áp dụng, cần phải đẩy khách lên, tăng chất lượng rồi hẵng tính thu thêm", vị này nói.

Chưa có quy định

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này, nên sở tham mưu UBND TP.HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP.HCM nghiên cứu, thông qua.

Sở cho biết ở Ý đã thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên với mức 0,15-2,18 EUR/đêm (4.000 - 60.000 đồng) còn ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm (khoảng 60.000 đồng)...

Bóc mẽ cảnh hướng dẫn viên du lịch đi trên chiếc cầu kính sắp nứt cao gần nghìn mét

http://tuoitre.vn/muon-qua-dem-tai-sai-gon-du-khach-phai-tra-23-000-dong-20171012095944028.htm

Video đang hot
Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

Diệp Lâm Anh khoe khoảnh khắc kỳ diệu sẵn sàng chào đón công chúa nhỏ

Hình ảnh này được xem là vô cùng kỳ diệu đối với một người mẹ đang mang thai ở những tháng cuối cùng, đã...

Diệp Lâm Anh Diệp Lâm Anh mang thai

Lần đầu xuất hiện sau khi bỏ Instagram, cựu CEO nói một câu đầy bóng gió về mâu thuẫn với Mark Zuckerberg

"Chẳng có lý do gì tôi lại phải rời đi khi mà mọi chuyện vẫn đang ổn thỏa tốt đẹp cả." - cựu CEO Instagram...

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Lặng người trước vẻ đẹp tuyệt sắc của mùa thu trên khắp thế giới

Trước những cảnh sắc tuyệt đẹp này, nhiều người chỉ muốn hòa mình vào không gian ấy.

cảnh đẹp mùa thu mùa thu trên thế giới

Trường Giang khiến fan thích thú khi 'ngọt ngào' gọi Nhã Phương là 'Rảnh Phi'

Chia sẻ đầy bất ngờ của Trường Giang đã khiến không ít người hâm mộ phải bật cười thích thú vì độ nhây...

Trường Giang Nhã Phương