Muôn nẻo đường "bánh cuốn"

Người Bắc thích cái vị thanh nhẹ, nên bánh cuốn chỉ rắc chút hành phi, chấm với nước mắm có chút chanh cùng chả quế. Người Nam lại yêu cái vị đậm đà, nên nhất định nhân bánh phải có thịt, nấm mèo, ăn cùng giá trụng. Vậy còn bao nhiêu loại bánh cuốn nữa?

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội

Đây là món bánh tinh hoa của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Bột sau khi dàn đều ra mặt tấm vải căng trên nồi nước chờ tới chín sẽ được cuộn lại bằng một thanh tre nhỏ rồi bỏ ra đĩa, cắt làm đôi. Bánh cuốn Thanh Trì có hai loại không nhân và có nhân từ hành, tôm nõn bóc vỏ giã bông hoặc thịt băm. Bánh được dùng với chả quế, đậu rán nóng và nước chấm mắm pha giấm có điểm thêm chút ớt tươi cho thêm phần bắt mắt. Bánh cuốn Thanh Trì ngon ở cái vị lạ của nước chấm có cà cuống, ở cái dai của bánh. Không nóng hổi mới ra lò mà bánh cuốn Thanh Trì là những dải bánh nguội, đã được tráng sẵn, mỏng tang, dai mềm, nhân bánh hầu như không có gì ngoài chút mộc nhĩ điểm vào như để cho “vui mắt”. Món ăn thường bán vào buổi sáng trên các vỉa hè đường phố với giá siêu rẻ. Có khi chỉ cần 8.000 - 10.000 đồng là bạn đã được bữa điểm tâm no nê.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Về cơ bản cách làm bánh cuốn trứng không khác biệt nhiều so với các loại bánh cuốn ở nhiều địa phương trên cả nước, chỉ khác nhau ở nhân bánh bên trong. Bánh cuốn trứng cũng chọn những hạt gạo tẻ trắng ngần xay mịn làm bột. Sau đó, người ta đem thứ tinh bột thơm mùi đồng ruộng này hòa với nước thành một hỗn hợp không quá đặc mà cũng không quá loãng như thế sẽ giữ được độ dẻo đặc trưng của bột gạo. Khi bánh chín, người làm bánh dùng một chiếc đũa tre dẹp chia lá bánh làm hai phần, dùng các góc còn lại của bánh để phủ lên một nửa của lòng đào trứng gà chứ không phủ kín. Như vậy, bánh cuốn trứng đã được hoàn thiện chỉ việc bày ra đĩa rắc thêm một lớp thịc nạc kho được chà nhuyễn thành từng sợi nhỏ trông rất ngon mắt. Những chiếc bánh vừa mới hấp, mới cuốn, khói còn nghi ngút phải ăn ngay thì mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh cuốn trứng.

Bánh cuốn chả mực Hạ Long

Bánh cuốn ở Hạ Long được tráng mỏng lộ rõ cả nhân thịt băm, nấm, mộc nhĩ bên trong cùng hương thơm quyến rũ của ruốc và hành phi. Khách tới Hạ Long thường gọi những đĩa bánh cuốn chả mực đầy đặn để cảm nhận vị giòn sần sật của chả mực và vị mềm dẻo của bánh cuốn. Bát nước chấm cũng là điểm nhấn đáng chú ý của món ăn này. Để giảm đi vị tanh từ mực, nước chấm bánh cuốn thường được pha cay hơn một chút. Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đỏ. Sự kết hợp tuyệt vời của món bánh cuốn nhân tôm thịt với chả mực đã làm nên một món ăn đầy ắp hương vị biển đặc trưng của Hạ Long.

Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn Hà Nam tráng mỏng dính, khá giống bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội nhưng trắng tinh, không hề được cuốn thêm nhân tôm, thịt, hay bất cứ gia vị nào.Không giống như món bánh cuốn ở một số nơi khác, bánh cuốn chả Hà Nam được ăn nguội cùng thịt nướng và nước mắm nóng đủ vị chua cay mặn ngọt kèm một số loại rau thơm khác. Bánh sau khi được tráng sẽ được xếp thành từng tấm đặt chồng lên nhau. Chả ăn kèm được làm từ thịt lợn ba chỉ để khi nướng lên không bị quá khô hay ngấy. Thịt sau khi thái miếng vừa ăn sẽ được ướp cùng nước mắm, hành khô, tiêu, đường và vừng trắng rồi nướng trên than củi.Tô nước chấm đầy tràn thịt nướng. Thịt nạc vai là chủ yếu, đan xen vài lát thịt ba chỉ (thịt ba rọi) nướng vàng ươm, phần mỡ quắt lại, ăn deo dẻo.

Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn Hải Dương được tráng thành từng lá mỏng như tờ giấy pơ-luya, sau đó rưới thêm nước mỡ và hành đã được phi thơm ngào ngạt. Các lá bánh cuốn được rải chồng lên nhau trong một cái thúng có lót lá chuối và một số bao vải, ni lông cách nhiệt nên đến khi ăn bánh vẫn còn nóng. Nước chấm được pha bằng loại nước mắm ngon với các gia vị khác như ớt, hạt tiêu, quất, giấm. Bánh ăn kèm với chả quế.Khách ăn đến đâu thì bánh mới được nhà hàng gỡ ra đến đấy và trên đĩa bánh bao giờ cũng có một lớp hành khô vàng thơm, giòn rụm để tăng vị giác. Rồi đến thứ ăn kèm bánh cuốn cũng được người làm hàng dày công chế biến.

Bánh cuốn Hà Giang

Bánh cuốn Đồng Văn được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng nhưng bánh trắng mịn, mỏng, mềm và tỏa hương vị rất thơm. Để tạo nên những miếng bánh cuốn đi vào lòng người, các đầu bếp ở đây cần phải có sự khéo léo và thao tác làm nhanh nhẹn, linh hoạt. Bắt đầu từ công đoạn lấy gáo bột láng đều trên mặt vải, đậy nắp chờ một chút cho bột chín tới, rồi bỏ nắp vung. Tiếp theo dùng đũa to hớt bánh ra mâm rồi cho thịt mộc nhĩ băm nhỏ làm nhân, cuối cùng cuộn bánh lại. Cứ như thế biết bao chiếc bánh cuốn ngon, nóng hổi và hấp dẫn được ra lò mang đến cho du khách món ngon khó cưỡng

Bánh cuốn Thanh Hoá

Bột làm bánh là bột nước, phải xay bằng cối đá. Bột xay bằng máy xay công nghiệp thô sẽ làm cho bánh dày, không ngon. Nhân bánh làm từ thịt nạc vai, tôm tươi đã bóc vỏ và một chút hành, mộc nhĩ. Hành được xắt bằng tay, tao vàng rộm, không phải loại hành phi sẵn đóng trong hộp vốn có màu nâu sậm.
Nước mắm ngon, tốt nhất là nước mắm Tĩnh Gia, làm hoàn toàn thủ công, không có chất bảo quản, phẩm màu hay bột ngọt, một chút chanh, rắc lên mấy hạt tiêu bắc, thêm một vài miếng ớt đỏ tươi tạo nên một bát nước chấm sóng sánh vàng nâu màu từa tựa mật ong, có vị chua chua thanh thanh đặc trưng.
Bánh mướt xáo lòng xứ Nghệ
Bánh mướt là loại bánh làm từ bột gạo, trắng phau, cuộn tròn lại, sau đó được rưới thêm chút nước mỡ hành phi. Bánh mướt khá giống với bánh cuốn của người Hà Nội nhưng không hề có nhân, ăn kèm cùng một bát canh tiết, lòng được gọi là bánh mướt xáo lòng.Bát xáo lòng của quán này trông khá hấp dẫn và đặc biệt, giống như bát canh tiết nấu với đầy đủ lòng non, lòng già, dạ dày, gan, dồi... Xáo lòng phải được ăn lúc còn ấm nóng, nước canh còn dậy mùi thơm, cho bánh mướt vào chấm cùng vừa ngon miệng lại vừa ấm bụng ngay.

Bánh cuốn bánh ướt Sài Gòn

Bánh cuốn bánh ướt là thứ quà dễ tìm ở mọi ngõ ngách của Sài Gòn. Người ta có thể ăn sáng, ăn trưa và cả ăn khuya với món ăn này. Giá thì vô cùng bình dân cho một đĩa bánh có đầy đủ chả giò, nem, bánh đậu đầy ú ụ. Cũng những nguyên liệu ấy, nhưng món bánh cuốn Sài Gòn khác lạ ở nước chấm nhạt hơn và có vị ngọt, thêm vào đó là giá trụng với rau thơm, khác hẳn thứ nước chấm nóng ngoài Bắc. Người Sài Gòn dễ tính, giờ đây Sài Gòn có những biến tấu đặc biệt của các món bánh cuốn trên khắp nẻo đường đất nước.
Video đang hot
Một nhân viên an ninh bị sa thải do nhận tiền để đưa khán giả vào sân trái phép

Cuộc họp của VFF với Công ty KTC diễn ra ngay sau khi sự việc nhân viên an ninh đưa người vào sân Mỹ Đình...

Thấy Minh Hằng - Thanh Hằng căng thẳng đối đầu, Võ Hoàng Yến phán một câu khiến khán giả xanh rờn

"Để coi Hằng nào sẽ lật Hằng nào. Mình cứ ngồi giữa mình coi thôi" - Võ Hoàng Yến hào hứng nói về Thanh...

Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Walmart vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba tại Mỹ

Trong khi tăng trưởng bán lẻ của Apple đang dừng lại, Walmart lại tăng tốc mạnh mẽ với tốc độ hơn 39% so...

Người cũ của Hari Won giờ này sống ra sao

Không chỉ có sự khác biệt về ngoại hình, nam rapper còn thay đổi hẳn về cách sống ngay sau khi chia tay...

Hari Won Đinh Tiến Đạt

Miss Universe 2018: Lộ diện nhan sắc soán ngôi 'người đẹp da đen' của H'Hen Niê

Lộ diện cô nàng có làn da màu ấn tượng, cùng nhan sắc nổi bật có phần lấn lướt H'Hen Niê.

Miss Universe 2018 H

Điểm danh những mỹ nữ có số đào hoa nhất Kpop: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ cô đơn miên man

Không chỉ xinh đẹp, loạt mỹ nhân sau của làng giải trí Hàn Quốc còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tình...

sao Hàn đào hoa sao nữ Hàn đào hoa

Minh Tú được dự đoán sẽ lọt thẳng vào Top 3 Miss Supranational 2018

Nhan sắc của siêu mẫu Minh Tú đang được chuyên trang sắc đẹp Global Beauties đánh giá cao tại cuộc thi...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú

Á hậu Thanh Tú xác nhận thông tin lên xe hoa cùng bạn trai U40

Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016 Thanh Tú xác nhận sẽ tổ chức đám cưới với bạn trai U40 vào tháng 12 tới

Thanh Tú Á hậu Thanh Tú