Ít nhất 10 người mất tích và 400.000 người khác đã phải đi sơ tán sau khi những trận mưa lớn “chưa từng có” đổ xuống các tỉnh trên đảo Kyushu, phía tây nam Nhật Bản trong những ngày vừa qua.

Đài NHK (Nhật Bản) cho biết nhiều khu vực thuộc tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản đã phải hứng chịu lượng mưa lên tới 744 mm sau trận mưa kéo dài 9 giờ đồng hồ trong ngày 5/7. Con số này cao gấp 2,2 lần so với lượng mưa trung bình vào tháng 7 hàng năm tại khu vực này.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết đây là trận mưa lớn “chưa từng có” tại khu vực này và hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Fukuoka và Oita, đặc biệt là các vùng nông thôn.
Theo thống kê mới nhất của giới chức tỉnh Fukuoka, tính đến sáng nay 6/7, trận mưa kéo dài đã khiến một người đàn ông 93 tuổi thiệt mạng, 3 người khác bị thương và một số người vẫn đang bị mất tích.
Ít nhất 400.000 người dân đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và đi sơ tán tới khu vực an toàn dưới sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ.
Những người dân đi sơ tán đã trải qua một đêm đầy lo lắng tại các trại tập trung được dựng tạm tại các trường học hoặc các tòa nhà chính phủ - nơi có nền đất cao hơn, trong khi cảnh báo về nguy cơ xảy ra lở đất và lũ lụt được phát đi.
Khoảng 7.500 nhân viên cứu hộ, bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được triển khai để hỗ trợ sơ tán người dân tại khu vực thiên tai và tìm kiếm người mất tích.
Các mảnh vỡ trôi dạt do mưa lớn kéo dài mắc kẹt vào đường ray tàu hỏa.
40 trực thăng cũng được huy động và túc trực cho tới khi thời tiết ổn định hơn để tới hỗ trợ người dân.
Hình ảnh ghi lại từ khu vực gặp thiên tai cho thấy nhiều khu vực cánh đồng và nhà cửa bị nhấn chìm trong biển nước sau khi mưa lớn khiến một con sông bị vỡ bờ.
Nhiều phương tiện cũng bị nước cuốn trôi trong khi các tuyến đường và cầu cống bị phá hủy.
Phát biểu trong cuộc họp báo khẩn cấp, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có nhiều báo cáo về tình trạng thiệt hại tại khu vực xảy ra mưa lũ nhưng chưa xác minh con số chính xác.

Nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản rung chuyển vì sóng thần

Video đang hot