Mùa đông kì diệu

Cả hai vừa chạy vừa cười. Chạy mãi đến đâu cũng chẳng sao, nó hết giận Minh rồi, miễn là bàn tay mỗi người cứ luôn siết chặt như thế.

Những mùa đông cũ, nó hay đến nhà Minh. Bạn ấy sẽ đặt vào tay nó một ly cà phê thật to pha nhiều sữa. Trong khi Minh ngồi giải những bài tập khó thì nó len lén rút nhanh quyển truyện tranh trên kệ sách phía sau lưng và vừa đọc vừa cười. Có lúc nó còn hiếu kì nếm thử ly trà xanh mật ong của người ngồi đối diện. Ngay sau đó, bạn ấy sẽ gõ viết lên đầu nó đánh "cốc". Minh cười hiền, bảo: "Uống lộn xộn bị khùng đó". Nó phùng hai má, đảo đảo tròng mắt rồi phá lên cười. Ngòn ngọt, chát dịu và ấm nóng. Vị trà... hay hay.

Giống Minh-điều kì diệu nhất của mùa đông.Ấy vậy mà, tất cả sẽ không còn trong cái rét giờ đây.

Tiết sinh hoạt lớp kết thúc tuyệt vời như mọi người mong đợi, trừ nó. Trên đường về, đầu óc nó chỉ đọng lại một sự kiện duy nhất diễn ra trong tiết học. Đó là lúc cô chủ nhiêm ngợi khen sự tiến bộ của Lan khi được Minh giúp đỡ trong phong trào Đôi Bạn Cùng Tiến. Cả lớp vỗ tay rần rần, nàng nhìn Minh đầy cảm kích và say đắm. Bạn ấy nghiêng đầu, đưa hai ngón tay chạm vào một bên thái dương, nhìn lại Lan và cười. Càng nghĩ càng thêm khó chịu, nó chỉ ước có thể níu kéo được mùa thu dịu êm. Lúc đó, nó và Minh rất thường đi dạo và chuyện trò vui vẻ. Hơn hết, người con gái kia vẫn chưa xuất hiện.

Bởi mùa đông vừa sang thì Lan chuyển vào lớp nó. Vì lí do gia đình nên cô bạn phải thay đổi nơi học khi kì thi đại học sắp bắt đầu. Chưa thích ứng kịp với môi trường học tập mới và sức học cũng không khá lắm, Lan liên tục bị điểm kém. Do đó, cô giáo đã để Minh hướng dẫn và kèm cặp thêm giúp thành viên mới của lớp hiểu bài tốt hơn. Từ khi được giao phó, Minh, nó và Lan cùng nhau học nhóm tại nhà Minh. Nó thích thú khi mình chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn đã có thể đứng trong sân chờ Lan đạp xe với quãng đường xa hơn từ hướng ngược lại để đến nơi. Nhưng nó thấy không thoải mái vì cái cách Minh tận tình giảng giải từng bài một cho Lan. Nó có cảm giác tủi thân kì cục hễ cô bạn cười tít mắt nhận lấy ly đồ uống giống của Minh. Được một tuần thì nó không thèm đến đấy nữa. Phần vì nó học ổn nên việc sang nhà chỉ là cái cớ để ở gần Minh. Phần vì trong lòng nó dấy lên cảm giác ganh tị và tổn thương tự tạo.

Hằng ngày đến trường, nó vẫn xuống căng tin và đi thư viện với Minh. Bạn ấy hỏi sao không qua nhà bạn nữa. Nó nói nó học giỏi rồi, lười đi bộ sang chứ không (dám) nói rằng nó không muốn ở chung không gian ba người. Minh “”, cười nhẹ rồi lại chúi mũi đọc tiếp quyển sách đang cầm. Nó lơ đãng nhìn khung cảnh bên ngoài từ chiếc cửa sổ hình vuông cũ kĩ trong thư viện. Màu trời trông buồn quá!~~~- Thưa cô, em muốn bạn Minh đốc thúc em học tập chăm chỉ hơn ạ! – Và đó là cái cách nó chọn để giành lại không-gian-hai-người.Suốt tuần, nó né tránh Minh đồng thời cố ý không thuộc bài một số môn của các giáo viên dễ tính thường cho học sinh “gỡ nợ” ở lần khảo bài sau. Đến tiết sinh hoạt quen thuộc, nó có tên trong danh sách các bạn có thành tích kém bởi những lần xin nợ bài vẫn bị trừ điểm thi đua. Cô hỏi han lí do hay có khó khăn gì thí nó liền dõng dạc nêu lên đề nghị ấy trước hơn ba mươi cặp mắt đang mở to và dồn ánh nhìn về phía mình. Vẻ như khá bất ngờ bởi phát ngôn của nó, cô suy nghĩ một lát rồi trình bày về sự tiến bộ đáng kể của Lan nên không cần nhiều sự hướng dẫn của Minh nữa.

Thế là, cô hỏi ý kiến chàng trai trầm tính vẫn im lặng khi cả lớp đã ồn ào bởi những tiếng cười khúc khích. Minh đứng lên. Điều ngạc nhiên xảy ra lần nữa. Bạn ấy cảm ơn cô và các bạn đã tin tưởng giao trách nhiệm nhưng chuyện kèm cập nó thì Minh sẽ thoả thuận lại và đảm bảo tuần tới nó không còn học hành kém cỏi như vậy nữa. “Kém cỏi” là nguyên văn từ Minh. Nó ngỡ ngàng và lập tức quăng hết sách vở vào cặp. Trống cũng vừa vang. Nó định bỏ về thì Minh đã kéo nó lách nhanh khỏi dòng người đang túa ra từ mọi phía.

- Đừng có trẻ con như vậy nữa, Nguyên! – Minh buông tay nó ra và lớn tiếng sau khi cả hai dừng lại ở góc khuất phòng thí nghiệm cũ. Nó dùng tay phải xoa cổ tay trái vì đã liên tục vùng vẫy thoát tay Minh. Bạn ấy nhìn tay nó nhưng vẫn đứng yên. Nó cố ngăn mình không khóc oà lên.

Hai người, kẻ nhìn chăm chăm, người quay gương mặt đỏ bừng sang chỗ khác cứ đứng bất động hồi lâu.

- Minh biết Nguyên không hề “kém cỏi” như vậy. Về học bài. Thứ ba kiểm tra một tiết rồi – Người cất lời trước lại là bạn ấy.

- Không cần quan tâm!

Nói rồi nó chạy ù đi, không thèm ngoái lại xem Minh phản ứng thế nào. Người con trai đó, lần đầu khơi mào cãi cọ với nó, nó không nhìn mặt nữa.

~~~

Ngay khi về nhà, nó khóc một trận ướt đầm gối nệm. Lòng kiêu hãnh của nó đã dãn căng quá nhiều từ lúc thừa nhận mình thương Minh. Là nó đeo bám bạn ấy từ mẫu giáo lên cấp ba. Là nó nghịch ngợm lắm trò vì muốn chọc Minh cười. Cũng là nó tự ôm ấp giấc mộng một ngày chàng trai kiệm lời đó sẽ nói thích mình như nó đã tỏ tình bằng mẩu giấy kẹp trong sách của Minh “'Bách khoa toàn thư' à, tôi yêu bạn mất rồi!”. Mặc dù chưa trả lời rõ ràng gì ngoài biểu tượng mặt cười được viết trên giấy note nhưng trước những câu chọc ghẹo, ghép đôi của mọi người, Minh luôn cười dễ chịu.

Không những thế, sự dịu dàng và nhẫn nại của Minh với kiểu ương bướng, kiêu kì của nó suốt bao nhiêu năm hoàn toàn đủ sức thuyết phục. Ở bên bạn ấy, nó thấy tin cậy và ấm áp. Giữa họ tồn tại một loại quan hệ không gọi thành tên. Rõ ràng là cực kì thân thiết nhưng hẹn hò yêu đương thì chưa phải lúc. Cho đến hiện tại, nó thấy lằn ranh này bị lung lay. Song, không phải đi đến một tình cảm khắng khít hơn mà ngược lại, giới hạn vỡ tan tành vì nỗi lo ngại từ nó và sự vô tâm của Minh.

Tuần sau, nó lấy lại phong độ vốn có của một học sinh giỏi. Chẳng ai còn lạ lẫm gì với thành tích đó. Chỉ đôi lúc, nó nghe thấy những tiếng cười phía sau lúc nó lướt ngang Minh như thể bạn ấy vô hình. Gom hết tất cả những chuyện xảy ra, nó quyết định “chiến tranh lạnh” với bạn ấy đến chừng nào Minh chịu làm hoà trước, bất chấp điều ấy có tăng thêm cơ hội tiếp cận của Lan hay không. Nhiều lần thấy cô bạn quay xuống nhìn mình cười khó hiểu, nó lơ đi vì nàng ta vẫn còn thường khi trao đổi bài vở với Minh. Ai mà biết giả vờ hay thật tình không giải được.

- Lần này, Minh phải xin lỗi Nguyên trước!- Nó củng cố tinh thần mình bằng suy nghĩ ấy.

~~~

Cuối đông, gió vừa khô vừa lạnh. Chiếc cardigan mỏng manh không đủ sức sưởi ấm một trái tim tê cóng. Nó ngồi trước thềm nhà, xoa đôi bàn tay nhỏ bé vào nhau rồi áp một ngón tay lên bờ môi hơi ráp, buồn bã đến tự hành hạ bản thân. Kể cũng lâu rồi, nó và Minh không ai nói với nhau lấy lời nào. Đây là lần giận nhau lâu nhất từ bé đến giờ.

Rồi nó mở mẩu giấy Lan dúi vào tay nó lúc tan học. Định là không nhận nhưng vì tò mò nên giờ nó mới ngồi đây đọc.

Trong đấy, Lan bảo rằng rất vui vì có được những người bạn tốt bụng và đáng yêu, đặc biệt là “sư phụ” Minh và “công chúa” Nguyên. Cô bạn cảm ơn sự nhiệt tình, thông minh của nó và Minh. Đọc tới đó, nó thấy thật xấu hổ. Lan rất buồn vì nó không cùng học nữa và càng buồn hơn khi biết ra mình là nguyên nhân khiến nó giận Minh. Bạn ấy xin lỗi nó, mong nó hãy cùng học nhóm như trước kia. Cuối cùng, Lan viết rằng đã thích một cậu bạn lớp khác và nó hãy yên tâm bởi vì Minh đã nói Minh thích nó rất rất nhiều.

Vậy là tất cả đã rõ. Nó bắt đầu tiếp nhận sự thật rằng mình đã hành xử quá trẻ con. Nó ngồi thừ người, mắt trông vô định ra đằng mấy khóm hoa trong sân.

- Kỳ Nguyên bé bỏng của anh! Đọc thư tình hả cưng?

Giật mình, nó giấu ngay mảnh giấy vào túi áo. Anh Vinh lại về thăm nhà. Anh ấy là anh trai Minh, đang đi làm ở thành phố. Nó được anh cưng lắm nhưng cái cách anh yêu chiều nó làm nó phát sợ. Gia đình Minh đều thương quí nó và anh Vinh chính là người “cuồng” nhất.

Anh chìa lọ mật ong vừa được chú anh biếu, bảo cho nó dùng thoa môi, như mọi lần. Thấy mặt nó buồn so, anh gạn hỏi đủ thứ. Nó càu nhàu anh cứ xem nó là con nít. Anh xoa đầu nó và nói toàn chuyện không liên hệ gì đến thứ nó đề cập. Nào là mẹ anh bảo nó qua nhà chơi, nào là anh biết nó và Minh giận nhau. Rồi thì anh sẽ đứng về phía nó và Minh nhất định sẽ năn nỉ nó thôi. Nó nghĩ giá mà Minh giống anh trai một chút, quan tâm nó như anh Vinh dù đúng là có hơi phiền thật.

Nó thở dài thườn thượt. Kỳ thực, nó muốn xin lỗi Minh do mình ngốc nghếch nhưng nửa hy vọng Minh sẽ sang nhà xin lỗi và giải thích với nó. Từ cổng qua đến cửa rào nhà Minh đúng 165 bước chân nhưng nó không can đảm bước đến. Được người lớn ủng hộ chuyện yêu đương, có đôi khi chưa hẳn là điều tốt. Vì tình cảm của bản thân phải tự mình đưa ra quyết định sao cho đúng đắn. Tiếp tục hay dừng đường không thể cứ nương theo số đông khuyên bảo. Bởi người trong cuộc mới biết chắc mình cần làm gì để cứu vãn những yêu thương dù cũ nhưng sâu đậm. Và nó nhìn anh Vinh với gương mặt khổ sở. Lập tức, anh nhe răng cười và đưa tay bẹo hai má nó.

- Anh!!!

Nó và Minh đồng thanh kêu lên. Bạn ấy chạy lại chỗ hai anh em và đẩy anh Vinh ra. Nó bợ hai bầu má đã đỏ lựng. Ông anh được dịp lại cười vang và khoe khoang khả năng tiên đoán của mình. Minh không thèm để ý đến anh trai.

- Xin lỗi!

Hai đứa lại cùng nói một câu. Minh lo lắng nhìn nó và huých vai anh Vinh.

- Ngốc quá! Giận lâu như vậy.Chúng ta sẽ nói chuyện. Không nghe Nguyên lắm lời, “Bách khoa toàn thư của Nguyên” hơi nhớ - Bạn ấy cốc đầu nó. Quen thuộc và dịu dàng.

- Nhưng Minh làm ơn chọn nơi nào tốt hơn được không? – Nó nhăn nhó đưa mắt về chỗ anh Vinh đang ngồi cười ranh ma.

- Dĩ nhiên rồi!

Ngay tức khắc, Minh nắm tay nó kéo đi, bỏ lại anh trai ngơ ngác ngó theo.

Cả hai vừa chạy vừa cười. Chạy mãi đến đâu cũng chẳng sao, nó hết giận Minh rồi và miễn là bàn tay mỗi người cứ luôn siết chặt như thế.

Trong lòng nó, hoa mùa xuân đang nở đầy những sắc màu rực rỡ…

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen