MSI Z170A GAMING PRO - Sành điệu với Mystic Light

Z170A GAMING PRO là một chọn lựa được MSI đưa ra cho người dùng, nhắm đến các đối tượng khách hàng muốn xây dựng một hệ thống mới trên nền tảng Intel Skylake nhưng có túi tiền không quá dư dả.

Đánh giá KUL: 82/100

Thiết kế: 80/100

Tính năng: 85/100

Tùy biến: 90/100

Ép xung: 80/100

Giá thành: 75/100

Hộp đựng sản phẩm được thiết kế khá nóng bỏng với tông màu đen đỏ xen lẫn đẹp mắt. Hình ảnh một chiếc xe đua đang lao đến với tốc độ cao, logo GAMING G SERIES và logo phân khúc Performance Gaming thể hiện mẫu mainboard này được sinh ra cho game thủ, mục tiêu hướng đến là hiệu năng trên nền tảng Skylake.

Mặt sau hộp đựng là hình ảnh mainboard Z170A GAMING PRO với những tính năng, công nghệ nổi bật được giới thiệu. Có thể kể đến những điểm đặc trưng đáng chú ý trên Z170A GAMING PRO như Mystic Light, Audio Boost 3, Gaming LAN, Military Class, LAN Protect, USB 3.1 Gen 2, DDR4 Boost và Steel Armor.

Phụ kiện đi kèm Z170A GAMING PRO tương đối đơn giản, gồm sách hướng dẫn sử dụng, đĩa driver, sticker đánh dấu cáp, 2 cáp SATA 3, 1 cầu SLI và back I/O shield đen khá cứng cáp.

MSI Z170A GAMING PRO sử dụng tông màu đen đỏ nhưng đen chủ đạo, màu đỏ được thêm vào như những điểm nhấn. Mainboard có form factor ATX, đặc biệt gây chú ý với dải PCB trống bên cạnh phải cùng dòng chữ MSI NO.1 IN GAMING.

Khu vực CPU khá thoáng đãng, người dùng có thể sử dụng các mẫu tản nhiệt cỡ lớn mà không lo vấn đề cấn với RAM hay linh kiện xung quanh. MSI Z170A GAMING PRO thiết kế 8 pha nguồn với các thành phần đạt chuẩn Military Class như Titanium Choke (hoạt động tốt ở 220*C, chịu dòng cao hơn 40%, hiệu quả năng lượng tăng 30% và độ ổn định khi ép xung cao hơn) và Dark CAP (aluminum core, ESR thấp, tuổi thọ trên 10 năm). Số lượng pha nguồn dừng ở con số 8 cho thấy đây là một mẫu mainboard tầm trung, tuy nhiên khả năng hỗ trợ ép xung Skylake cũng sẽ khiến người dùng ngạc nhiên.

MSI Z170A GAMING PRO có 4 khe RAM hỗ trợ DDR4 tốc độ cao nhất đến 3600MHz (OC), tổng dung lượng tối đa 64GB, thiết lập kênh đôi, hỗ trợ ECC, un-buffered và Intel XMP. MSI cũng mang công nghệ DDR4 Boost lên Z170A GAMING PRO, các đường mạch dành riêng cho bộ nhớ được tối ưu hóa, tránh tình trạng bị nhiễu hay biến dạng tín hiệu từ các linh kiện khác gần đó, đảm bảo cho hiệu năng và tính ổn định. Ngoài ra, MSI cũng trang bị một đèn LED XMP nhỏ, cho phép người dùng theo dõi nếu như tùy chọn Intel XMP trong BIOS đã được kích hoạt.

Audio Boost 3 trên Z170A GAMING PRO hỗ trợ cho game thủ những âm thanh tuyệt vời khi chơi game cũng như thưởng thức âm nhạc hay xem phim nhờ mang đến khả năng xuất âm trong, sạch, tối đa 8 kênh HD. Thành phần của Audio Boost 3 có thể kể đến như các jack cắm mạ vàng chống nhiễu, giáp EMI cho bộ xử lý âm thanh, phần PCB được tách riêng, tụ điện Chemi-Con chuyên dụng cho âm thanh, headphone amplifiers kép…

Chipset Intel Z170 được tản nhiệt bằng khối kim loại lớn, màu đen nhám, trang trí bằng lớp nhôm sơn đỏ nổi bật với logo MSI.

Điểm nhấn đặc biệt trên MSI Z170A GAMING PRO là phần đèn LED trang trí. Với 7 LED RGB đặt ở mặt sau dọc cạnh phải, người dùng có thể tự do biến tấu hệ thống của mình với vô số màu sắc và hiệu ứng đẹp mắt nhờ phần mềm Gaming App của MSI cung cấp.

Các cổng giao tiếp phía sau mainboard gồm có 1 cổng PS/2, 2 cổng USB 2.0 hỗ trợ Gaming Device Port, DVI, 2 cổng USB 3.1 Gen2 Type A với băng thông lên đến 10Gbps (chip điều khiển ASMedia ASM1142), 4 cổng USB 3.1 Gen1, HDMI, Gaming LAN với bảo vệ chống sốc điện đến 15KV, có đèn LED đỏ, các cổng âm thanh mạ vàng.

Các khe cắm mở rộng trên MSI Z170A GAMING PRO gồm có 3 khe PCI Express 3.0 x1, 3 khe PCI Express 3.0 x16 và 1 khe PCI. Mainboard hỗ trợ thiết lập đa card đồ họa gồm 2-way NVIDIA SLI và 3-way AMD CrossFire, tùy chọn x16/x0/x4 hoặc x8/x8/x4. Hai khe cắm PCI Express 3.0 x16 đầu tiên thiết kế với MSI Steel Armor, gồm nhiều điểm hàn hơn trên PCB, lớp giáp kim loại bọc khe cắm cũng giúp chúng cứng cáp hơn (4 lần) và tránh được tình trạng bị hỏng khi sử dụng với các card đồ họa nặng.

Không trang bị đèn LED debug như thông thường, MSI đơn giản hóa bằng 3 đèn LED nhỏ thể hiện tình trạng hoạt động của 3 thành phần chủ chốt trong hệ thống gồm CPU, DRAM và VGA. Với những người dùng nhiều kinh nghiệm hoặc quen thuộc với LED debug từ trước đến nay, 3 đèn LED mới sẽ hơi lạ nhưng chúng chắc chắn đơn giản hóa trong việc báo lỗi cho người dùng thông thường.

MSI Z170A GAMING PRO có 1 cổng SATA Express cùng 4 cổng SATA 3 thường, mang lại tổng cộng 6 cổng SATA 3 khi cần mở rộng không gian lưu trữ. Ngoài ra mainboard cũng trang bị khe cắm Turbo M.2 với tốc độ gấp 5 lần SATA 3 và gấp 2 lần SATA Express, lên đến 32Gbps nhờ sử dụng băng thông của PCI Express 3.0 x4.

Mystic Light

Khả năng chơi bời của MSI Z170A GAMING PRO thể hiện qua việc chịu khó trang trí đèn LED đủ màu sắc và những hiệu ứng thay đổi. Năm nay có lẽ đã đến thời của LED RGB khi MSI trang bị cho mainboard của mình đến 7 LED RGB nằm ở cạnh phải, hơi đáng tiếc nếu như khu vực Audio Boost 3 và Gaming LAN cũng dùng LED RGB thì tuyệt vời hơn.

Để điều khiển và làm chủ trong việc tạo style riêng cho hệ thống máy tính của mình, người dùng cần tải về và cài đặt phần mềm MSI Gaming App. Gaming App không chỉ đơn thuần dùng để điều khiển LED mà nó còn kiêm nhiệm thêm nhiều chức năng hữu ích khác như OSD (tùy chọn hiển thị thông tin theo dõi ngay trên màn hình), Eye Rest (chuyển tông màu màn hình cho phù hợp với nội dung sử dụng), Gaming Hotkey (thiết lập các phím tắt sử dụng trong hệ điều hành), Mouse Master (quản lý chuột và tùy chọn tinh chỉnh các tính năng), LED (điều khiển các đèn LED trên mainboard), trong khi đó Gaming App hiển thị xung CPU hiện tại và cho phép bật qua lại giữa các chế độ gồm OC Mode, Gaming Mode, Silent Mode.

Phần điều khiển LED trong Gaming App cho phép chọn lựa giữa All LED và Each LED (chia thành 2 khu vực: Audio Light và Mystic Light). Các hiệu ứng LED được hỗ trợ gồm No animation, Breathing, Flashing, Double flashing, Marquee và Random; ngoài ra còn có chế độ phát sáng theo điệu nhạc. Dĩ nhiên phần LED của khu vực Audio Light chỉ có thể tùy chọn hiệu ứng, phần Mystic Light có thể chọn màu sắc tùy ý.

Ngay khi khởi động, đèn LED khu Mystic Light sẽ sáng theo kiểu chạy nối tiếp, sau khi vào Windows, nếu như MSI Gaming App không được thiết lập tự chạy với hệ điều hành, mặc định các LED sẽ ở trạng thái No animation và màu đỏ.

Cấu hình thử nghiệm

- Mainboard: MSI Z170A GAMING PRO

- CPU: Intel Core i5-6600K ES

- RAM: Kingston HyperX FURY DDR4-2666 16GB

- SSD: Kingston HyperX FURY 240GB

- Cooling: Thermaltake Frio OCK

- VGA: AMD Radeon R9 280

- PSU: Corsair HX1000

- OS: Windows 8.1

Ép xung

Việc ép xung Intel Core i5-6600K trên mainboard MSI Z170A GAMING PRO khá dễ dàng, ngay cả với người không chuyên. Do Core i5-6600K không khóa, ép xung cách đơn giản nhất là thay đổi hệ số nhân trong BIOS. Nếu như chỉ tăng hệ số nhân CPU và giữ nguyên các thiết lập khác, hệ thống khởi động được vào Windows ngọt ngào ở x45, tuy nhiên từ x46 trở lên, CPU ăn điện khá nhiều, cụ thể ở x47 và có thể benchmark được một số phép thử, điện thế cần tinh chỉnh Vcore 1.45V. Trong khi đó, mức tối đa có thể đạt được và hoàn thành khởi động vào hệ điều hành, benchmark nhẹ bằng CPUZ là x48 với điện thế 1.48V, mức cao hơn nữa không đạt đến có lẽ do hạn chế về CPU hoặc hạn chế về tản nhiệt khí.

Giữ nguyên mức điện thế 1.48V, hạ hệ số nhân xuống thấp nhất x8, bắt đầu ép xung bằng cách kéo bclk, mức 300MHz vẫn khởi động nhẹ nhàng và tiến hành benchmark được. Theo khảo sát vài người dùng, MSI Z170A GAMING PRO có thể đạt được mức bclk trong khoảng 350MHz trở lại.

Theo cá nhân người viết, hạn chế của việc ép xung trên mainboard Z170A GAMING PRO nằm ở chỗ không có nút nhấn Clear CMOS nhanh, do đó hoặc người dùng phải dùng jumper hoặc phải tháo hẳn pin CMOS để có thể khởi động được sau khi ép xung thất bại.

Hiệu năng

Kết luận

Nhìn chung MSI Z170A GAMING PRO là một mẫu mainboard tầm trung khá ổn cho những ai muốn xây dựng một hệ thống mới trên nền tảng Intel Skylake. Mainboard có thiết kế tốt, cứng cáp, trang bị những tính năng, công nghệ hữu dụng nhưng không quá thừa thãi, mức giá dễ chấp nhận. Đặc biệt, phần Mystic Light trên Z170A GAMING PRO khá đáng giá khi cho phép game thủ tự chọn style riêng theo cá tính và sở thích của mình, mang lại tính đa dạng cũng như bớt nhàm chán cho hệ thống máy tính chơi game thế hệ mới.

Video đang hot
Tột cùng nỗi đau là sự bao dung lóe sáng trong cô gái Kim Nhã

[Kul.vn] Đêm thi cuối cùng của chủ đề Vai diễn sở đoản đã mang đến nhiều ấn tượng cho khán giả với sự trở...

Clip sốc: Ông trùm phim cấp 3 của HongKong bị người đàn ông lên sân khấu đâm trước mặt khán giả

[Kul.vn] Trình trạng của Nhậm Đạt Hoa đang nguy kịch và đưa vào bệnh viện gấp.

Cô gái 22 tuổi bị người phụ nữ đi đường tấn công bằng kéo một cách dã man khiến ai cũng khiếp sợ

[Kul.vn] Sự việc xảy ra khá bất ngờ và khiến những người xung quanh vô cùng hỗn loạn. May mắn thay, cô...

Mâu Thủy phản ứng cực gắt khi nói về vấn đề tuổi tác với các thí sinh Top Model Online 2019

[Kul.vn] Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng...

Khoảnh khắc cuộc đời tập 75: Chỉ mới 16 tuổi - Tôn Nữ Ngọc Trinh đã bắt đầu với dự án “giữ hồn dân tộc”

[Kul.vn] Chỉ mới 16 tuổi, Tôn Nữ Ngọc Trinh đã sở hữu riêng cho mình một dự án về việc duy trì những...

Trai đẹp Huy Luân khiến Đông Đào, Quang Hà “lục đục nội bộ”

[Kul.vn] Sau tập 18 với chủ đề Chuyện của người ở lại, Top 3 Tình Bolero bảng phòng trà chính thức gọi...

“Đạo diễn triệu view” Huỳnh Phúc Thanh Nhân tự hào vì truyền cảm hứng sinh con cho Trấn Thành – Hari Won

[Kul.vn] Huỳnh Phúc Thanh Nhân cho biết, vì quá tham công tiếc việc nên cô từng bị bệnh nặng. Thời gian...

Phương Oanh, Ngọc Thanh Tâm, Jang Mi và DJ Oxy vui vẻ hội ngộ tại họp báo Mỹ Nhân Hành động

[Kul.vn] TP. Hồ Chí Minh ngày 19/07/2019 – Sau hơn một năm chuẩn bị và sản xuất, chương trình truyền hình...

Cô bạn chiếm trọn spotlight khi sở hữu tên độc "Huỳnh Thị Biết Điều"

[Kul.vn] Hẳn là cha mẹ của cô gái này đã suy nghĩ thấu đáo lắm.