Món chửi và cảm giác xấu hổ của người Việt

Có biết bao hàng quán trở nên nổi tiếng và đông khách chỉ với hai yếu tố trái nghịch: món ăn ngon đi đôi với những lời chửi hằn học.

Có một món ăn ở Việt Nam, đặc biệt và lạ kỳ nên được báo chí thế giới mang vào chương trình ẩm thực, giới thiệu như một nét văn hóa. Thường thì người ta không thể mua món này, chỉ có thể ăn kèm khi vào một hàng quán nào đó, tùy ý chủ quán có hứng thú dành thời gian và cảm xúc để mang ra cho người ăn  hay không. Có người cảm thấy thú vị, có người xem đó là một thói quen, một nếp suy nghĩ, còn phần đông những người còn lại đều bày tỏ sự bất bình, khó chịu khi gặp phải món này. Đó là món "Bún mắng, cháo chửi".

Vì sao lại… chửi?

Người ta không hẳn là thích ăn chửi, chỉ đơn giản là muốn được ăn ngon, đến hàng quán lâu đời, đặc trưng mà người người, nhà nhà đều chọn. Nhưng oái ăm thay, ở những nơi đó, chủ quán lại trở thành thượng đế chứ không phải là thực khách. Và để đáp ứng được nhu cầu ăn ngon của mình, nhiều người vẫn bỏ qua chuyện đó với suy nghĩ "Họ chửi ai chứ chẳng chửi mình, chỉ cần mình không làm gì người ta phật ý là được".

 - hình ảnh 4

Một chủ quán bún chửi nổi tiếng ở Hà Nội.

Khái niệm dịch vụ ăn uống hay các nguyên tắc ứng xử trong ngành dịch vụ, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi có lẽ chưa bao giờ thâm nhập đến nếp sống, suy nghĩ rất đỗi bảo thủ của nhiều chủ quán thích chửi. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng đây là hàng quán của họ, thức ăn do chính tay họ nấu, nên ai muốn ăn cứ phải tùy thuộc vào quy ước chung mà chủ quán nắm giữ. Quán không cần khách mà khách cứ ra vào ào ào, nên món chửi, cứ thế mà phát huy.

Khi văn hóa được tạo lập từ thói quen của số đông

Chủ quán thích chửi vì khách hàng đến chẳng ai lên án, phản đối gì, tất cả đều khúm núm và cam chịu như một lẽ dĩ nhiên. Dường như, tất cả đều đang dung túng cho một suy nghĩ, nếp sống tùy tiện, thiếu tôn trọng người khác, và dần dần để chúng mọc rễ, ăn sâu vào suy nghĩ của từng người.

 - hình ảnh 3

Cảnh thực khách xếp hàng trước một quán phở lâu đời.

Và cho đến một ngày, khi báo chí nước ngoài nghiễm nhiên đặt món chửi bên cạnh nền ẩm thực lâu đời của vùng miền, ta mới giật mình nhận ra nếp sống văn minh của đất nước hóa ra lại là sự im lặng đáng xấu hổ khi “miếng ăn là miếng nhục”.

Chúng ta không thể nào đổ lỗi cho bà chủ quán làm xấu mặt người Việt Nam, khi vô tư ăn nói suồng sã và thẳng thắn ngay trên trước máy quay của một kênh truyền hình nước ngoài nổi tiếng. Vì thực ra, đã có biết bao hàng quán trở nên nổi tiếng và đông khách chỉ với hai yếu tố trái nghịch: món ăn ngon đi đôi với những lời chửi hằn học.

Chỉ vì một món ăn ngon, hay cảm giác thời thượng khi đến một nơi nổi tiếng độc, lạ mà chúng ta đã bỏ quên cả lòng tự tôn của mỗi cá nhân.  Hành động im lặng cho qua hay tiếp tục ủng hộ những quán ăn này đã khiến cho văn hóa “ăn chửi”  tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Và đến một ngày nào đó, có khi người Việt lại cảm thấy tự hào về nếp ăn uống, sinh hoạt lạ kì này, còn nếu không thì ngay lúc này mỗi người nên tự ý thức và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Đừng cúi đầu chỉ vì một món ăn.

http://khoeplus.vn/thoi-su/tieu-diem/bun-mang-chao-chui-va-cam-giac-xau-ho-cua-nguoi-viet-9732.html

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...