Theo thông lệ đã từ lâu đời, mùng 10 Âm lịch là ngày cúng vía Thần tài với hi vọng một năm phát tài, phát lộc, và cá lóc nướng mía là một phần không thể thiếu.

Sáng 06/02/2017 (Mùng 10 Âm lịch), người Sài Gòn đổ xô mua cá lóc nướng để cúng nhân ngày vía Thần tài. Ngoài "phố cá lóc nướng" Tân Kỳ Tân Quý vốn dĩ đã tấp nập như mọi năm, các điểm bán cá ở những chợ nhỏ cũng rất đắt hàng.

Sài Gòn: Trắng đêm nướng cá lóc phục vụ cho ngày vía Thần tài Nhịp sống   ·  Để phục vụ cho nhu cầu mua cá lóc cúng ngày vía Thần tài (Mùng 10 Âm lịch), các cửa hàng trên "phố cá lóc nướng" đã phải chuẩn bị hết công suất mới có thể đáp ứng đủ.
Một góc đường ở khu Chợ Lớn (Quận 5) được các tiểu thương tận dụng để nướng cá. Cá được làm và nướng ngay tại chỗ để đảm bảo tươi nhất có thể.
Vì tính chất đặc trưng, nhu cầu mua cá lóc nướng mía chỉ có trong một ngày duy nhất nên "ngã ba" này cũng chỉ đông đúc được một lần trong năm.
Cô Tống Huệ Liên (Quận 5) cho biết, cô luôn tranh thủ mua cá sớm nhất có thể để về kịp cúng trong buổi sáng, vì lúc đó cá tươi và thơm ngon nhất.
Cô Huỳnh Diệu Hằng (bên trái, tiểu thương chợ Bình Thới Quận 11) đã nướng cá liên tục từ 4 giờ sáng tới giờ. "Năm ngoái tôi bán được hơn 100 con, năm nay đến giờ đã gần 60 con rồi", cô chia sẻ.
Cách đó không xa là góc nướng cá của chị Sáu. Một tay chị làm cá, đẩy mía vào cá và nướng nhanh thoăn thoắt. Chị cho biết đã bán cá lóc nướng mía được gần 5 năm.
Anh Huỳnh Vĩnh Tiến (Quận 11) đang nướng cá tại một chợ nhỏ tự phát trên đường Xóm Đất (Quận 11).
"Cá này tui nhập từ chợ Bình Điền mới sớm nay đó nghen, đảm bảo tươi roi rói. Nhìn đen đen vậy thôi chứ nướng xong đánh vảy một phát là trắng tươi ngon lành liền", anh hồ hởi giới thiệu.
Mỗi con cá nặng chừng 1 kg, được nướng kỹ càng và bán ngay khi còn nóng. Cá được bán kèm mắm nêm, rau sống để sau khi cúng là có thể dùng được ngay.
Hai mẹ con anh Trần Thiện Đạt đang nướng cá cho khách tại chợ Hòa Bình (Quận 5). Anh bảo, bình thường chỉ bán hoa quả nhưng hễ tới Mùng 10 Âm lịch năm nào cũng bán thêm cá lóc nướng mía để tăng thêm thu nhập.
Người Sài Gòn chọn mua cá rất kỹ và sẵn sàng đứng chờ nướng để đảm bảo mình mua đúng cá tươi, vì như thế sẽ mang lại nhiều may mắn.
Chú Nguyễn Văn Ba (Quận 5) giao hai con cá cho khách. Người khách này đã kiên nhẫn đứng chờ nướng. Cá được gói giấy báo để giữ nhiệt, bên trong sẽ có thêm mỡ hành, đậu phộng...
Ngoài cá lóc, tiểu thương còn kinh doanh thêm các món cúng ngày vía Thần tài như trầu cau được têm sẵn.
Một tiểu thương kinh doanh trầu cau tại chợ Bình Thới (Quận 11).
Người phụ nữ này lại chọn một cách bài trí khác cho dĩa cau trầu của mình. Bác cho biết, sáng giờ đã bán hết 3 mâm như vậy.
Trọn bộ "combo" cúng ngày vía Thần tài có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa trong ngày này. Mặt hàng được kinh doanh mạnh mẽ tại Quận 5 và Quận 11.
Ngoài cá lóc nướng mía, người Sài Gòn cũng đổ xô đi sắm vàng nhân ngày vía Thần tài với hi vọng mang lại may mắn cả năm.

Người Sài Gòn sắm vàng vía Thần tài: Nơi chen chúc, chốn vắng vẻ Nhịp sống   ·  Vào ngày vía Thần Tài, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người đến các tiệm vàng để mua vàng cầu tài lộc, sung túc và may mắn.
Cá lóc nướng mía cúng ngày vía Thần tài được người Sài Gòn hi vọng sẽ mang đến một năm phát tài, phát lộc đến cho gia đình mình.

Sài Gòn: Trắng đêm nướng cá lóc phục vụ cho ngày vía Thần tài 

Video đang hot