Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Cụ thể, buổi sáng các bệnh nhân được chia 3 nghìn đồng với thức ăn chính có thể là bánh mỳ, bánh mướt hoặc xôi. Số tiền còn lại là 12 nghìn đồng sẽ được chia cho 2 bữa chính là trưa và tối, có thể là thịt, cá, trứng kèo theo cơm và canh rau.

Hình ảnh bữa cơm 3 miếng thịt mỡ gây sốt cộng đồng mạng

Vừa qua, trên một số diễn đàn chia sẻ rất nhiều về hình ảnh bệnh nhân tâm thần ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An không mặc quần áo, ngồi bốc bát cơm trắng chỉ có 3 miếng thịt mỡ, khiến dư luận xôn xao.

Khi mới nhìn hình ảnh này, nhiều người cảm thấy bức xúc khi nghĩ về sự đối xử không tốt dành cho bệnh nhân.

Hỉnh anh được cộng đồng mạng chia sẻ về 1 bữa cơm của bệnh nhân tâm thần tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An khiến dư luận xôn xao.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Bức ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt.

Ngày 25/8, chúng tôi đã trực tiếp về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An (đóng tại địa bàn xóm Nguyễn Tạo, Giang Sơn Đông, Đô Lương) - nơi xuất phát của những bức ảnh trên.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Khu chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Thế Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An, những hình ảnh được lan truyền trên mạng vừa qua là ở trung tâm của mình. Tuy nhiên, ông Tường cho biết, những hình ảnh trên chỉ mới phản ánh được một phần của sự thật, khi người chụp chưa chụp hết toàn bộ suất ăn của bệnh nhân và chưa tìm hiểu kỹ về cuộc sống, tâm sinh lý của họ.

Đó đúng là bữa cơm được chụp tại trung tâm của chúng tôi, nhưng thực tế thì bức ảnh này họ chụp chưa hết. Trong đó, chỉ mới có cơm và thức ăn chứ chưa có canh. Bởi vì, trong bữa cơm hàng ngày có canh, nhưng thường thì các bệnh nhân ăn xong thì cán bộ mới phát canh. Vậy nên bữa cơm không chỉ có từng đó mà họ đã chụp thiếu”, ông Tường nói.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc với PV.

Theo quy định, các đối tượng xã hội mỗi tháng được trợ cấp 360 nghìn đồng/người. Riêng người bị bệnh tâm thần được trợ cấp mỗi tháng 450 nghìn đồng/người. Số tiền này không bao gồm tiền thuốc. Do đó, thực tế bữa cơm của bệnh nhân hàng ngày tại trung tâm còn rất thiếu thốn.

Mọi người có thể thấy thực tế, số tiền trợ cấp từ 360 nghìn đến 450 nghìn đồng/người bệnh, chia cho 3 bữa ăn hàng ngày thì theo giá cả thị trường chỉ có thể có 3 - 4 miếng thịt, hoặc là thức ăn khác theo người lên thực đơn.

Mỗi bữa ăn đều được lên thực đơn rõ ràng, nhưng theo giá cả và đối ứng với số tiền thực tế thì rất khó khăn.

Vậy nên, trong vấn đề mua thực phẩm, trung tâm đã lựa chọn giá cả mua thật hợp lý để làm sao có lợi nhất cho những người bệnh này”, ông Tường chia sẻ.

Được biết, từ đầu năm 2015, chế độ đối với những đối tượng xã hội đã được điều chỉnh theo Nghị định 136 sẽ tăng lên với số tiền chung là 810 nghìn đồng. Tuy nhiên, theo vị Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An thì hiện tại, trung tâm vẫn chưa nhận được số tiền điều chỉnh này nên các bệnh nhân tại đây vẫn hưởng theo chế độ cũ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bếp trưởng phục vụ việc nấu ăn cho các bệnh nhân tại trung tâm, với số tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần, mỗi ngày, mỗi người bệnh sẽ được ăn 15 nghìn đồng chia làm 3 bữa ăn với thực đơn riêng biệt.

Cụ thể, buổi sáng các bệnh nhân được chia 3 nghìn đồng với thức ăn chính có thể là bánh mỳ, bánh mướt hoặc xôi. Số tiền còn lại là 12 nghìn đồng sẽ được chia cho 2 bữa chính là trưa và tối, có thể là thịt, cá, trứng kèo theo cơm và canh rau.

Tuy nhiên, nhiều đợt có các hội từ thiện đến để ủng hộ thì các bệnh nhân sẽ được ăn ngon hơn và cải thiện hơn nhiều, tùy theo vào số tiền và những món quà được giúp đỡ.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Khu nuôi dưỡng chăm sóc người già neo đơn được tách riêng với bệnh nhân tâm thần.

Bệnh nhân trần truồng, bốc cơm ăn không dùng thìa là để an toàn

Chia sẻ về hình ảnh những người bệnh gầy gò, ốm yếu, không mặc quần áo bò trên nền nhà, bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc trung tâm xác nhận, đó là thực tế. Bà Phương cho biết, do tình hình thực tế số tiền trợ cấp rất ít ỏi nên vấn đề dinh dưỡng cũng không thể đảm bảo được cho người bệnh.

Hàng ngày, người bệnh sẽ được ăn khẩu phần như nhau. Tuy nhiên, nhiều người ăn khỏe thì chưa no chứ đừng nói đến dinh dưỡng. Vậy nên, nhiều người bệnh ốm yếu sẽ không đảm bảo được sức khỏe, dẫn đến tình trạng bệnh có thể nặng hơn và gầy yếu.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Hàng ngày, mỗi bệnh nhân được ăn khẩu phần giá 15 nghìn đồng chia làm 3 bữa ăn. Vậy nên, mỗi suất ăn chỉ có 3-4 miếng thịt và canh rau là thực tế.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Người bệnh nhận cơm và canh về phòng mình để ăn.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Bữa ăn chính hàng ngày chỉ có 6 nghìn đồng, bao gồm tất tần tật gia vị, bếp củi và thức ăn nên khẩu phần ăn của mỗi bệnh nhân sẽ thiếu thốn.

Cũng theo bà Phương, mỗi năm, người bệnh sẽ được cấp phát 2 bộ quần áo, gồm 1 bộ mùa hè và 1 bộ mùa đông. Tuy nhiên, nhiều người bệnh tâm thần không ổn định nên khi mặc vào họ sẽ xé rách. Nói về việc các bệnh nhân ở đây phải bốc ăn mà không có thìa, đũa, bà Phương cho biết, đó là đặc thù của những người bệnh tâm thần. Nếu bữa ăn có dùng thìa, đũa, muôi, khi bệnh nhân lên cơn thì có thể dùng đó làm vũ khí để đánh nhau và sẽ gây thương tích.

Mỗi bệnh nhân tâm thần chỉ được ăn 15 nghìn đồng/ngày

Người bệnh tại trung tâm được cấp phát 1 năm 2 bộ quần áo. Nhưng nhiều đối tượng vì tâm tính không bình thường nên thường xé áo quần và để trần truồng cho mát.

Việc không dùng thìa, muôi, đũa là để đảm bảo an toàn cho những người bệnh. Nếu họ lên cơn, trong bữa ăn họ cầm thìa, đũa thì có thể đâm, chọc vào mắt mình rồi đâm người khác rất nguy hiểm. Không những thế, các bệnh nhân còn tấn công cả hộ lý, cán bộ. Khi đang cho ăn mà các bệnh nhân ném tô cơm vào mặt chúng tôi là điều bình thường. Theo đó, chúng tôi chỉ cho những người tỉnh táo sử dụng thìa, muôi. Còn những người bệnh sẽ không được sử dụng để an toàn”, bà Phương nói.

Video đang hot
Xăm dòng chữ mang tên bài hát ở chân, Đồng Lan chia sẻ về khoảnh khắc định mệnh của cuộc đời

[Kul.vn] Sau khi ghi dấu ấn tại chương trình Giọng Hát Việt 2012 và hàng loạt những giải thưởng, dự án...

Trường trung học Đài Loan lần đầu tiên cho phép nam sinh được thoải mái mặc váy đến trường nếu muốn

[Kul.vn] Ý tưởng này mang ý nghĩa thúc đẩy bình đẳng giới giữa nam và nữ ở Đài Loan, được chính phủ Đài...

Nam thanh niên đau xót, ám ảnh giây phút bạn bị xe tải lật đè tử vong ngay trước mắt: "Em bị văng ra may mắn sống, bạn em mất rồi"

[Kul.vn] Sáng 23/7, anh Hùng và anh Hiếu đưa nhau đi làm bằng xe máy. Đến điểm hiện trường tai nạn chết...

Các nhân chứng vụ xe tải lật đè tử vong 6 người: "Các nạn nhân chỉ kịp hét lên vài tiếng là bị đè chết, hãi hùng lắm"

[Kul.vn] Người phụ nữ sống cạnh hiện trường chứng kiến giây phút xe tải lật giữa đường, đè trúng nhóm người...

Người phụ nữ bị cuốn nửa người vào thang cuốn hỏng vì dám liều mình sử dụng dù đã có biển cảnh báo từ trước

[Kul.vn] Lính cứu hỏa mất tới 30 phút mới giải cứu được nạn nhân với nhiều vết thương nghiêm trọng ở hai...

Hình ảnh 2 vợ chồng người vô gia cư ôm nhau ngủ dưới chân cầu khiến không ít người nghẹn ngào, xúc động

[Kul.vn] Theo chia sẻ, hình ảnh được ghi lại tại chân cầu Bùi Hữu Nghĩa, quận 1, TP.HCM vào sáng sớm ngày...

Vẻ sexy của người đẹp lọt “Top 100 DJ nữ hàng đầu thế giới”, quyết tâm trở thành “Mỹ nhân hành động” mùa đầu tiên

[Kul.vn] “Mỹ Nhân Hành Động” - chương trình truyền hình thực tế do Truyền hình Công an nhân dân (ANTV)...

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận đã ly hôn sau 20 năm chung sống cùng Quang Minh

[Kul.vn] Nghệ sĩ Quang Minh và Hồng Đào đã ly hôn sau hơn 20 năm chung sống. Từng là bạn diễn ăn ý, cặp...

Hé lộ các nạn nhân xấu số tử vong vụ xe tải lật đè vào người đứng xem tai nạn giao thông ở Hải Dương

[Kul.vn] Tinh đến thời điểm hiện tại, vụ tai nạn liên hoàn đặc biệt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của...