Microsoft tiếp tục dính phải cáo buộc theo dõi người dùng trái phép

Theo các cơ quan, Windows 10 của hãng Microsoft đã thu thập trái phép thông tin của người dùng, tuy nhiên lại không đảm bảo rằng thông tin ấy được an toàn.

Mới đây Ủy ban Quốc gia về máy tính và thông tin CNIL của Pháp đã ra lệnh cho Microsoft “Ngừng việc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng thông qua trình duyệt web mà chưa được sự đồng ý”. Hệ điều hành Windows 10 cũng bị cáo buộc đang thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng, hơn mức cần thiết.

CNIL cũng đặt ra nghi vấn về việc liệu hệ điều hành Windows 10 có đảm bảo các điều luật đúng theo Điều luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước Pháp hay không. Microsoft sẽ có tất cả là 3 tháng để giải trình cũng như khắc phục việc lấy dữ liệu, cũng như theo dõi người dùng.

Microsoft tiếp tục dính phải cáo buộc về theo dõi người dùng - hình ảnh 1

Về phần mình, Microsoft cho biết sẽ làm việc cùng với CNIL để làm rõ sự việc này. Nếu như Microsoft không thể có biện pháp thỏa đáng, CNIL sẽ có thể tiến hành các hình thức xử phạt.

Cụ thể, CNIL đã đưa ra 4 cáo buộc chính đối với Microsoft và hệ điều hành Windows 10. Đầu tiên đó là việc thu thập dữ liệu quá mức cần thiết và không liên quan. Microsoft đang sử dụng cả hệ điều hành Windows 10, trình duyệt Edge và kho ứng dụng Windows Store để lấy thông tin từ người dùng.

Cáo buộc thứ 2 liên quan đến bảo mật. Microsoft chỉ sử dụng một mã PIN bốn ký tự để xác nhận cho tất cả các dịch vụ trực tuyến của mình, trong đó có cả tài khoản Microsoft và kho ứng dụng. Trong kho ứng dụng có liệt kê danh sách mua hàng với các thông tin về công cụ thanh toán trực tuyến. Trong khi đó, số lần nhập mã PIN không bị giới hạn, vì vậy mà độ bảo mật là không đảm bảo.

Microsoft tiếp tục dính phải cáo buộc về theo dõi người dùng - hình ảnh 2

Cáo buộc tiếp theo liên quan đến sự chấp thuận của người dùng. Một quyền truy cập đặc biệt được thiết lập mặc định khi người dùng cài Windows 10, nó cho phép trình duyệt và các ứng dụng của bên thứ 3 theo dõi người dùng mà không hỏi sự đồng ý.

Cáo buộc thứ 4 liên quan đến việc chuyển dữ liệu người dùng ra khỏi EU, về trụ sở tại Mỹ. Hành động này vi phạm điều luật của Tòa án Liên minh Châu Âu năm 2015, trong đó cấm việc chuyển dữ liệu người dùng ra khỏi Châu Âu.

Microsoft cũng đã phản bác lại một số cáo buộc trên, nhưng mọi chuyện sẽ chưa thể được giải quyết một cách đơn giản. Tiếp sau Pháp, rất có thể nhiều nước Châu Âu khác cũng sẽ có những cáo buộc tương tự đối với Microsoft.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17

HLV Park Hang-seo lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu chơi không tốt ở AFF Cup 2018

Thầy Park lo ngại sẽ bị khán giả quay lưng nếu chơi không tốt ở AFF Cup năm nay.

HLV Park Hang-seo AFF CUP