Microsoft giải thích về mục đích chọn lọc dữ liệu trên Windows 10

Trước những chỉ trích về việc Windows 10 thu thập thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng, hôm nay Microsoft đã đăng tải một loạt các chủ đề giải thích về chính sách bảo mật của Windows 10, qua đó người dùng có thể hiểu được nếu như dữ liệu được thu thập thì nó được dùng cho mục đích gì.

Đầu tiên, Microsoft thiết kế Windows 10 với 2 nguyên lý bảo mật rõ ràng là Windows 10 thu thập thông tin để sản phẩm hoạt động tốt hơn đối với bạn. Bạn có thể kiểm soát, quyết định loại thông tin nào được thu thập. Với Windows 10, thông tin thu thập được mã hóa, truyền tải đến các máy chủ và sau đó được lưu trữ an toàn tại các cơ sở dữ liệu của Microsoft. Microsoft thu thập và không thu thập dữ liệu dựa trên 3 tiêu chí sau:

1. Đảm bảo an toàn và độ tin cậy cho dữ liệu:

Microsoft thu thập một lượng thông tin giới hạn để đảm bảo độ an toàn và độ tin cậy. Thông tin này bao gồm mã nhận dạng thiết bị ngẫu nhiên (Device ID), loại thiết bị và dữ liệu crash ứng dụng (báo lỗi của ứng dụng). Microsoft và các đối tác phát triển sử dụng dữ liệu này để liên tục cải thiện độ ổn định cho ứng dụng. Dữ liệu này không bao gồm bất cứ nội dung hay tập tin cá nhân và Microsoft đã thực hiện nhiều bước để tránh thu thập các thông tin nhận dạng của bạn một cách trực tiếp, chẳng hạn như tên, địa chỉ email hay mã nhận dạng tài khoản.

Microsoft giải thích về mục đích thu thập và chọn lọc dữ liệu trên Windows 10

Một trong những ví dụ điển hình của việc khai thác thông tin hiệu quả là hồi tháng trước, Microsoft đã tập hợp được dữ liệu cho thấy một phiên bản trình điều khiển card đồ họa đã gây lỗi trên nhiều chiếc máy tính chạy Windows 10 khiến máy yêu cầu khởi động lại. Mặc dù trình điều khiển này không được sử dụng rộng rãi nhưng nó vẫn là một vấn đề ảnh hưởng đến nhiều người dùng. Microsoft ngay lập tức liên hệ với đối tác phát hành trình điều khiển và cùng làm việc với họ để đưa ra một bản vá lỗi dành cho người dùng Windows Insider ngay trong 24 giờ. Microsoft đã sử dụng dữ liệu từ các thiết bị tham gia chương trình Windows Insiders để xác nhận rằng lỗi đã được khác phục và sau đó phát hành bản vá đến cộng đồng người dùng phổ thông ngay trong ngày hôm sau. Nhìn chung, dữ liệu này giúp Microsoft tìm kiếm, tạo ra bản vá và khắc phục vấn đề chỉ trong vòng 48 giờ.

2. Cá nhân hóa dữ liệu:

Microsoft mong muốn mang lại một trải nghiệm Windows cá nhân hóa và thú vị hơn đến với người dùng và điều này có được nhờ hiểu người dùng qua dữ liệu thu thập. Từ đó, Windows có thể tùy biến trải nghiệm chẳng hạn như biết được bạn là một fan của đội Seattle Seahawks hay Real Madrid nhằm cung cấp những thông tin cập nhật về trận đấu, vị trí trên bảng xếp hạng, điểm số; gợi ý cho bạn những ứng dụng phù hợp hoặc ghi nhớ những từ mà bạn thường gõ trong các đoạn hội thoại văn bản để đưa ra các gợi ý từ (text completion) tiện lợi hơn.

Dĩ nhiên bạn có quyền kiểm soát thông tin mà Microsoft thu thập cho các mục đích vừa nêu và có thể thay đổi các thiết lập bảo mật của mình khi cần. Lưu ý là những tính năng mới như Cortana sẽ yêu cầu nhiều thông tin cá nhân hơn để mang lại trải nghiệm toàn diện, do đó bạn sẽ được hỏi có muốn bật tính năng này lên cũng như cung cấp dữ liệu cho Cortana hay không.

3. Microsoft không thu thập dữ liệu để quảng cáo:

Microsoft giải thích về mục đích thu thập và chọn lọc dữ liệu trên Windows 10

Không giống như nhiều nền tảng khác, Windows 10 cũng như nhiều phần mềm khác của Microsoft không điều tra dữ liệu cá nhân như email, tập tin hay các loại hình giao tiếp khác để đưa thông tin quảng cáo định hướng đến người dùng.

Cuối cùng, Microsoft nhấn mạnh rằng phản hồi của người dùng sẽ tạo nên sự khác biệt. Hãng cho biết việc lắng nghe phản hồi người dùng là nền tảng của Windows 10 và những phản hồi về chính sách bảo mật cũng không phải là ngoại lệ. Đối với những người dùng tham gia chương trình Windows Insiders, Microsoft đã thiết lập một khu vực dành riêng cho vấn đề bảo mật riêng tư cho ứng dụng Windows Feedback để hãng có thể trao đổi chi tiết hơn về các giải pháp bảo mật.

Một ví dụ điển hình về giải pháp của Microsoft đối với các phản hồi bảo mật, sắp tới đây người dùng Windows 10 sẽ nhận được một bản cập nhật bổ sung các tính năng quản lý cho gia đình với thiết lập mặc định được thiết kế phù hợp hơn cho trẻ em hay trẻ vị thành niên. Thêm vào đó, Microsoft cũng đang tìm cách cải thiện các thông báo về các hoạt động của trẻ em trên máy tính gởi đến phụ huynh. Đối với khách hàng doanh nghiệp, Microsoft cũng phát hành các bản cập nhật dựa trên phản hồi của họ vào mùa thu năm nay. Sự hợp tác giữa Microsoft và người dùng Windows Insiders là vô giá và Microsoft tiếp tụ chào đón mọi người dùng muốn đóng góp cho hãng để cải thiện Windows 10 trong tương lai.

Video đang hot
Hương Ly chính thức bước vào đường đua showbiz, kết hợp cùng với “phù thuỷ phối khí” Đoàn Minh Vũ

Sau thời gian dài "gây sốt" trên mạng xã hội, Hương Ly chính thức bước vào đường đua showbiz với MV mới.

Em Vẫn Ổn

Vinh Trần - Từ chàng trai sáng tạo nội dung trở thành 'anh áo hường' được CĐM yêu mến

Không lạ gì với những tiểu phẩm, phim ngắn, tình huống đầy éo le nhưng cũng mang nhiều giá trị nhân văn...

Sau tin ly hôn của sao Hàn, mới đây Puka xác nhận đã chia tay với đạo diễn Diệp Tiên sau 3 năm

Cô khẳng định: "Yêu Diệp Tiên là điều đúng đắn mà tôi hoàn toàn không hối hận".

Bé trai 12 tuổi vượt 490km để đến nhà bạn gái, quan hệ rồi đăng lên mạng xã hội gây náo động dư luận

Được biết, hai người đã gặp nhau trong một trò chơi điện tử online và sau đó, cậu bé kia đã...

Đá penalty hụt vượt mặt luôn Công Phượng, đây là cầu thủ trở thành chân sút 1:1 với thủ môn 'thảm' nhất

Tỷ lệ này khiến chúng ta liên tưởng tới một cầu thủ cũng rất thường xuyên đá hỏng penalty của Việt Nam...

Phát hiện mỏ vàng đen trong lúc đào giếng trong vườn nhà

Khi đang đào một giếng nước trong vườn nhà, gia đình Hernandez vô tình thấy dầu, thứ nhiên liệu được mệnh...

X1 - Nhóm nhạc "em trai WANNA ONE" liệu có phá được sự bão hòa của các boygroup Kpop trước "bức tường thành khổng lồ" BTS

Nhóm nhạc bước ra cùng show sống còn với WANNA ONE - X1 đang nhận được rất nhiều sự kì vọng từ người hâm...

Phạm Hương hời hợt trả lời về chuyện đính hôn với đại gia bên Mỹ khiến công chúng hoang mang

Giữa những lời khen có cánh dành cho nàng hậu, nổi lên một bình luận thu hút sự chú ý từ người hâm mộ và...

Thái độ bất thường của tài xế vụ cháu bé tử vong trên xe đưa đón trường Gateway

Cô phụ trách đưa đón trẻ Gateway bất ngờ tiết lộ về thái độ bất thường của tài xế khi phát hiện bé trai...