Mew Amazing: "Cảm nhận về đạo nhạc là theo cảm tính"

Nhạc sĩ mang danh "quái chiêu" nhất nhì Vpop đã có nhiều chia sẻ chân thành về những câu chuyện "nóng hổi" xoay quanh chủ đề âm nhạc.

Nhắc đến Mew Amazing, không ai khỏi nghĩ về chất “quái” của chàng ca-nhạc sĩ này, đặc biệt thể hiện qua âm nhạc “khó hiểu” của Mew. Điều đó làm người ta càng hiếu kì về tính cách thật của anh chàng. Ấn tượng với cách Mew đi thẳng, trực diện vào vấn đề khi trò chuyện ban đầu, người ta tưởng tượng về một Mew ngông nghênh trước đời. Nhưng liệu ý kiến này có đúng?

Mew Amazing:

- Chào Mew, sau khi ra mắt sản phẩm audio “Cơn mưa hiếu kỳ” thì đây chắc là lần đầu Mew xuất hiện trên báo, để chia sẻ về các dự án mới cùng những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của bạn?

Quả thật đúng như vậy, chừng ít ngày sau khi ra mắt “Cơn mưa hiếu kỳ” thì mình cũng nhận được một số lời mời phỏng vấn, nhưng do chưa sắp xếp được thời gian nên mình đành lỗi hẹn với khán giả. Đến nay thì các dự án cũng dần đi vào quỹ đạo, nên mình nhận lời phỏng vấn để được nói, được chia sẻ nhiều hơn.

- Nếu có cơ hội nói lên nhận xét hay bức xúc của mình về những nghệ sĩ khác, Mew có muốn tận dụng cơ hội đó không?

Mew sẽ tận dụng cơ hội đó nếu và chỉ nếu các nghệ sĩ của chúng ta hạ cái tôi xuống và thực sự lắng nghe những lời nhận xét của Mew. Thực ra những nghệ sĩ chơi thân với Mew như Trúc Nhân, Ái Phương, Thuỷ Top hay Tóc Tiên... cũng đều là những người Mew có thể thoải mái nhận xét về giọng hát, hình ảnh hay sản phẩm của họ, và Mew tin là họ hoàn toàn đón nhận những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng đó.

Ngược lại, Mew cũng sẵn sàng đón nhận những lời nhận xét của họ một cách thoải mái nhất, vì Mew tin là họ quý mình họ mới chân thành với mình như vậy. Quý nhất là tìm được những đồng nghiệp có thể xem họ như người nhà của mình vậy.

Mew Amazing:

- Vậy theo Mew, thành công của một nghệ sĩ được đánh giá như thế nào? Một người đã dính vào scandal có được gọi là không thành công, và tất nhiên sẽ bị loại ra khỏi showbiz sớm hay không?

Với mình, thành công của một nghệ sĩ là phải chiều lòng được khán giả, và đưa được thẩm mỹ âm nhạc của đại chúng lên. Thiếu 1 trong 2 điều đó thì nghệ sĩ đó khó có thể gọi là thành công, hoặc thành công của họ cũng chỉ là nhất thời. Còn bị loại ra khỏi cuộc chơi hay không thì tuỳ thuôc vào mức độ họ hiểu được những gì gọi là "chiêu trò" chỉ mang tính thời điểm. “Đường dài mới biết ngựa hay”, Mew nghĩ vậy.

Mew Amazing:

- Dưới góc nhìn của một nghệ sỹ có khả năng sáng tác, Mew nghĩ sao về các lùm xùm đạo nhạc của một số nghệ sỹ trẻ trong thời gian gần đây? Có phải sáng tác nhạc, làm nhạc ngày nay quá dễ dàng?

Sáng tác lúc nào cũng khó. Dễ là đi theo con đường của người khác đã làm. Nhưng khó là làm nên con đường riêng của mình. Mew nghĩ vấn đề không nằm ở việc sáng tác nhạc quá dễ dàng, mà là người sáng tác nhạc đang quá dễ dãi đối với bản thân mình, vì họ không có mục tiêu sáng tác lâu dài. Họ xem sản phẩm như một gói mì ăn liền, thì nó sẽ là một gói mì ăn liền, sống ngoi ngóp được một năm là cao, rồi họ sẽ phải lại nát óc chế ra một gói mì ăn liền mới. Quá trình đó làm nghệ sĩ tê liệt sức sáng tạo và làm mất đi khả năng trao cho sản phẩm của mình một đời sống lâu dài. Đó thực sự là vấn nạn.

- Dường như việc đánh giá, nhìn nhận một ca khúc có đạo nhạc hay không vẫn còn thiên về cảm quan của mỗi người, chứ không có bất kỳ một bằng chứng xác thực nào?

Hoàn toàn chính xác. Cảm nhận về đạo nhạc là việc cá nhân của mỗi người, theo cảm tính. Nhưng việc xác thực nghi án đó là của các nhà chuyên môn. Chúng ta không thể cứ lấy số đông áp đảo để biến điều đang là nghi vấn thành sự thực.

Mew Amazing:

- Đề cập đến một vấn đề cũng khá nóng trong showbiz Việt thời gian gần đây, mà chúng tôi muốn Mew chia sẻ là trong làng nghệ thuật Việt, càng ngày càng có nhiều “nữ tướng” “thừa thắng xông lên”, vậy Mew nghĩ gì về nữ quyền trong Vbiz? Mew có thấy ngại về điều đó không?

Mew nghĩ đó là một tín hiệu đáng mừng. "Nữ tướng" hay gọi chung là "nữ quyền" (feminism) là xu hướng văn hoá và âm nhạc đã có từ rất lâu ở Phương Tây, nơi đó người phụ nữ của chúng ta không được miêu tả là những mĩ nhân yếu đuối, cô độc hay uỷ mị nữa. Trái lại, họ đứng vững trên đôi chân mình, mạnh mẽ và có khát khao về một tương lai riêng. Mew nghĩ xu hướng âm nhạc này là điều tất yếu phải xảy ra để cân bằng cán cân văn hoá, giới tính và đời sống của chúng ta. Mew cũng đang rất sẵn sàng nhảy vào guồng quay "nữ quyền", cùng các nghệ sĩ nữ tạo ra các sản phẩm để khẳng định "nữ quyền" (feminist) của họ.

Mew Amazing:

- Nếu được lựa chọn thì Mew muốn hợp tác với nghệ sỹ nữ nào?

Mew đã từng có ước mơ được làm việc với Tóc Tiên và Hà Hồ. HIện tại, Mew may mắn được làm việc với Tóc Tiên và may mắn hơn khi được ekip của chị Hà Hồ liên hệ. Ước mơ và cơ hội đang rất lớn, Mew sẽ cố gắng chớp lấy cả hai.

Cám ơn Mew Amazing đã dành thời gian chia sẻ!

Video đang hot
Cư dân mạng "đào lại" lời dự đoán về tương lai các sao Hàn, rùng mình khi hơn nửa đã trở thành sự thật

Gần đây hàng loạt lời dự đoán liên tục trở thành sự thật, cư dân mạng không khỏi rùng mình khi nhận ra...

Trăn khủng bị kẹt vào cột điện, dân địa phương tranh nhau bắt rồi mổ thịt

Chú trăn xấu số này khá to, nhưng cũng chẳng đủ làm dân làng hoang mang. Họ vây quanh tóm gọn chú trăn...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Hình ảnh bữa cơm bên vệ đường của người mẹ nghèo và cô tân sinh viên gây xúc động

Các bậc làm cha, làm mẹ luôn mong muốn con mình học giỏi, thành tài. Việc các con có thể thi đỗ Đại học...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock

Chương trình Cây ước nguyện Vu Lan 2019

Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Trụ Trì - Đại Giác cổ tự TP Biên Hòa tổ chức chương...

Cây nguyện ước Vu Lan 2019

Có một lớp học về “Hạnh phúc” giữa lòng thành phố

Khi xã hội càng hiện đại, con người ta càng quên mất định nghĩa như thế nào là Hạnh phúc. Vậy theo bạn,...

Một ngày hạnh phúc Lớp học