Mẹ vay tiền tỷ, Đàm Vĩnh Hưng có nghĩa vụ phải gánh nợ thay?

Sau vụ việc phải gồng mình trả số tiền 20 tỷ thay cho mẹ của Đàm Vĩnh Hưng, nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu con cái có nghĩa vụ phải gánh nợ cho cha mẹ không?

Sáng 14/12, vụ việc nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng livestream trên Facebook "kể lể" về tình cảnh của bản thân khi phải gồng mình trả số tiền nợ lên đến 20 tỷ đồng do chính mẹ mình gây ra. 

Đoạn livestream sau khi kết thúc đã ngay lập tức được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các diễn đàn mạng và trở thành đề tài bàn tán, tranh cãi của nhiều người.

Mẹ của Đàm Vĩnh Hưng trong 1 bức ảnh hiếm hoi của gia đình (bên trái). (Ảnh: Internet)

Xét về mặt đạo lí, có thể nhiều người cho rằng, Đàm Vĩnh Hưng hơi thiếu bình tĩnh khi quyết định công khai tố cáo chính mẹ ruột mình trước công chúng. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lí, Đàm Vĩnh Hưng có đáng bị vấp phải sự chỉ trích của dư luận? Nam ca sĩ có phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước món nợ tiền tỉ của mẹ mình trong suốt 10 năm qua?

Luật pháp Việt Nam không có điều luật nào quy định việc cha mẹ nợ tiền, con cái phải gánh nợ thay. (Ảnh internet)

Trong luật pháp Việt Nam, trước nay, không có điều luật nào quy định việc cha mẹ nợ tiền, con cái phải gánh nợ thay, trừ khi có sự chuyển giao nghĩa vụ dân sự. 

Cụ thể là trong điều 471 thuộc Bộ luật dân sự 2005, hợp đồng vay tài sản được quy định như sau: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Điều luật này đã chỉ rõ, chỉ có người tham gia ký kết hợp đồng mới phải chịu trách nhiệm liên quan đến thỏa thuận của hợp đồng đó. Vậy nên, xét theo mặt pháp lí Đàm Vĩnh Hưng không có trách nhiệm phải gánh nợ thay cho mẹ mình. 

Đàm Vĩnh Hưng nghẹn ngào chia sẻ tình cảnh kiệt quệ vì trả nợ cho mẹ suốt 10 năm Sao Việt   ·  Đàm Vĩnh Hưng vừa phát trực tiếp trên facebook của mình, chia sẻ cảnh nợ nần suốt nhiều năm qua. Quá áp lực vì cảnh túng thiếu, anh quyết định nói ra sự thật để người hâm mộ có thể thấu hiểu.

Trong phần giải đáp thắc mắc bạn đọc, luật sư Đặng Văn Cường của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng nêu lên quan điểm về việc trả nợ thay như sau: Nếu người vay nợ còn sống, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì họ phải chịu trách nhiệm đối với những khoản nợ mình vay. Con cái của người vay nợ chỉ có thể hiện nghĩa vụ dân sự thay người vay nếu người vay mất năng lực hành vi dân sự (với tư cách là người giám hộ). 

Xét trên thực tế, bà Trần Thị Thọ - mẹ nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vẫn chưa mất đi năng lực hành vi dân sự. Nên món nợ 20 tỷ ấy bà phải là người đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp chứ không phải con trai mình (trừ khi có sự chuyển giao nghĩa vụ dân sự).

Việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự hay nói cách khác là chuyển đổi trách nhiệm "trả nợ" sang người khác được luật pháp Việt Nam quy định rất cụ thể như sau: 

"Điều 316, Bộ luật dân sư 2005 quy định về hình thức chuyển giao nghĩa vụ dân sự: 

1. Việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định việc chuyển giao nghĩa vụ phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, đăng ký hoặc phải xin phép thì phải tuân theo các quy định đó."

Nếu mẹ nam ca sĩ không thực hiện đúng những điều như luật pháp quy định, đồng nghĩa với việc Đàm Vĩnh Hưng không bị ràng buộc bởi số nợ 20 tỷ.  Quả thực, xét về lí, "ông hoàng giải trí" không đáng bị nhận "cơn mưa gạch đá" của cộng đồng mạng. 

Bật ngửa với những bí mật thầm kín mới được hé lộ của Đàm Vĩnh Hưng

http://khoeplus.vn/thoi-su/nong-tren-mang/me-vay-tien-ty-dam-vinh-hung-co-nghia-vu-phai-ganh-no-thay-10613.html

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

3 dấu hiệu cho thấy da mặt đang thiếu độ ẩm trầm trọng

Chỉ cần xuất hiện 1 trong 3 dấu hiện này thì chắc chắn các nàng phải thay đổi ngay cách dưỡng da, cấp cứu...

da khô bí quyết cho làn da đẹp