Ở cái tuổi người ta còn đang bận bịu với ăn ngủ, học chơi thoải mái thì em – cậu bé sửa xe 12 tuổi, còn đang xoay vần với cơm – áo – gạo – tiền.

Có thể cậu bé trong bài cũng giống như bao cậu bé mồ côi đang mưu sinh giữa cuộc đời khó khăn ngoài kia, và có thể sau đoạn này người đọc sẽ thắc mắc: “Vậy cậu bé này có gì đặc biệt?”. Thực ra, em chẳng có gì đặc biệt ngoài hoàn cảnh đầy những mất mát và một khuôn mặt luôn nở nụ cười. Thêm vào đó, em tạo cho người đối diện những cảm giác rất ấm áp, rất “nắng” từ cái cách em nói cho đến nụ cười nhuốm u buồn.

Cậu bé Hữu Bằng, 12 tuổi, quê ở Sóc Trăng

Nếu không hỏi chắc cũng chẳng biết cậu bé này có một tuổi thơ bất hạnh đến thế, cái bất hạnh quá lớn so với tuổi 12 của em, quá nặng với đôi vai nhỏ nhắn này. Khi gặp em nhiều người chắc phải tự thốt với chính mình “cuộc đời có em dễ thương nhiều lắm”.

Quê em ở dưới Sóc Trăng, nếu không vì hoàn cảnh chắc em cũng chẳng lên Sài Gòn, và chúng tôi chẳng được gặp em hôm nay. Mẹ ôm chị gái bỏ nhà đi từ khi em còn chưa đủ nhận thức về cuộc đời. Ở cái nơi mà "chó ăn đá gà ăn sỏi" cuộc sống bấp bênh qua ngày với người cha, nhưng dù cho có khó khăn, có giông bão cuộc đời 2 cha con cũng có thể nương nhau mà sống.

Vậy nhưng thử thách cuộc đời nào có bỏ qua ai, cách đây gần 2 tháng, em đang đi chăn vịt thì nghe tin dữ, ba đuối nước rồi qua đời. Tự hỏi còn sóng gió nào hơn mà em phải gánh chịu nữa đây?

Từ lúc nhìn thấy ánh mặt trời cho tới bây giờ em vẫn chưa biết rõ mặt con chữ. Vì quá thương em không 1 chỗ nương tựa, cô Năm mang em lên Sài Gòn theo anh họ ôm đồ nghề học sửa xe. Em thật thà và còn quá ngây thơ, xe sửa được bao nhiêu em cũng chẳng đếm phần vì không biết đếm, phần vì tự em cảm thấy không quan trọng những điều đó.

Có lẽ vì hoàn cảnh quá nhiều biến cố xảy ra khiến em phải thu mình lại với cuộc sống, với mọi người xung quanh duy chỉ có nụ cười em – may quá chưa bị những biến cố đó làm thay đổi. Ai hỏi gì thì em trả lời, trong ánh mắt hấp háy của em còn vẹn nguyên sự ngây thơ.

Video về thợ sửa xe 12 tuổi:

Cuộc đời em giống như trang giấy trắng, khác với những trang giấy khác dễ bị lem bẩn bởi những xô bồ, bon chen. Trang giấy của em được chính em viết lên những là ngoan ngoãn, lạc quan, hiểu chuyện. May quá! Cuộc đời còn có em.

Cậu bé Hữu Bằng đang làm nghề sửa xe tại tiệm của một người anh họ ở 162 Lý Tuế Xuyên Thủ Đức.

Ghé tiệm cho và mượn sách 'dễ thương' nhất Sài Gòn

Video đang hot