Máy bay lớn nhất thế giới sẽ cất cánh trong 2016

Stratolaunch sẽ có sải cánh tới 385 feet (hơn 100 mét), rộng hơn 37 mét so với sải cánh của Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay.

Đồng sáng lập Paul Allen của hãng Microsoft đã bắt đầu kế hoạch xây dựng chiếc máy bay lớn nhất thế giới từ 2011, cùng với một số đối tác khác, trong đó có Elon Musk. Giờ đây, chiếc máy bay có tên Stratolaunch đang được xây dựng tại trung tâm Mojave Air and Space Port ở California. Dự kiến, nó sẽ có những chuyến bay thử đầu tiên vào năm sau. Công ty của Allen, Stratolaunch Systems, không xây dựng một chiếc máy bay ngoại cỡ chỉ để có thể được ghi danh trong Sách các kỷ lục thế giới Guinness. Mục đích chính của hãng là tìm cách phóng các tên lửa chứa vệ tinh từ máy bay.

Việc phóng đi từ máy bay giúp các tên lửa có thể được phóng bất chấp điều kiện thời tiết và tiết kiệm nhiên liệu hơn, vì chúng không cần phải tự bắt đầu di chuyển từ tốc độ 0 km/h. Khác với tên lửa, máy bay có thể được sử dụng lại cho nhiều lần phóng khác nhau. Các kỹ sữ, các nhà khoa học cũng có thể lựa chọn địa điểm tốt nhất để thả tên lửa chứ không lệ thuộc vào bãi phóng. Điều đó đảm bảo các tên lửa có thể dễ dàng đưa vệ tình vào quỹ đạo của chúng. Song điểm hạn chế là tải trọng mà nó có thể mang sẽ bị hạn chế bởi yếu tố khối lượng.

Một công ty nữa có tên là Scaled Composites, mà nhà sáng lập Burt Rutan của nó cũng là một trong những nhà sáng lập của Stratolaunch Systems, đang chịu trách nhiệm đóng chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch bằng cách dùng hai chiếc Boeing 747. Một khi hoàn thành, nó sẽ có sải cánh tới 385 feet (hơn 100 mét), rộng hơn 37 mét so với sải cánh của chiếc Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay. Chủ tịch Kevin Mickey của công ty Scaled Composites cho biết nếu đặt chiếc máy bay trên một sân bóng, "các đầu cánh của máy bay sẽ dài quá cả cột gôn khoảng 15 feet (4,5 mét) mỗi bên".

Tuy vậy, chiếc máy bay lớn nhất thế giới sẽ cần một đường băng rộng khoảng 12.000 feet (3,6 km) để cất cánh. Đó là một chút vấn đề. Hầu hết máy bay thương mại chỉ cần khoảng không rộng 7000 - 8000 feet (2 km đến 2,4 km)để cất cánh. Và mọi đường băng chỉ được thiết kế như thế, chứ không phải dành cho những chiếc máy bay khổng lồ như Stratolaunch.

Tuy nhiên, Allen và nhóm của ông hy vọng chiếc máy bay sẽ giúp việc phóng các tên lửa từ máy bay trở nên phổ biến hơn, họ tin rằng điều đó có thể giúp ngành công nghiệp vũ trụ tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn. Dự kiến, trong năm tới chúng ta sẽ thấy giấc mơ của họ có khả thi hay không khi các chuyến bay thử nghiệm được bắt đầu.

Video đang hot
Chương trình Cây ước nguyện Vu Lan 2019

Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Trụ Trì - Đại Giác cổ tự TP Biên Hòa tổ chức chương...

Cây nguyện ước Vu Lan 2019

Có một lớp học về “Hạnh phúc” giữa lòng thành phố

Khi xã hội càng hiện đại, con người ta càng quên mất định nghĩa như thế nào là Hạnh phúc. Vậy theo bạn,...

Một ngày hạnh phúc Lớp học

Thành phố Hồ Chí Minh náo nức đón trung thu sớm

Còn khoảng 1 tháng nữa mới tới dịp tết đoàn viên, nhưng không khí Trung Thu đã ngập tràn trên khắp khu...

Trung Thu TPHCM

Bé gái 13 tuổi uống 40 viến thuốc paracetamol vì bố không cho đi nối tóc

Theo lời kể của gia đình, vào 20h ngày 12/8, bé N.T.H.V (13 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc...

Giá xăng giảm mạnh, chạm mốc 19.400đ/lít

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 16/8. Theo đó, đồng loạt các...

Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...