Mâu thuẫn nội bộ, đại học Hùng Vương đứng trước nguy cơ giải thể

Ngày 7/3/2012, Bộ GD&ĐT ra quyết định ngừng tuyển sinh năm 2012 đối với ĐH Hùng Vương TP HCM vì mất đoàn kết nghiêm trọng trong bộ máy lãnh đạo, dẫn đến mất khả năng điều hành hoạt động của nhà trường, mâu thuẫn nội bộ kéo dài ảnh hưởng uy tín của trường và môi trường giáo dục

Sau thời hạn ngừng tuyển sinh, nếu nguyên nhân dẫn đến ngừng tuyển sinh được khắc phục, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét cho phép trường tuyển sinh trở lại. Từ đó đến nay, các mâu thuẫn này vẫn chưa được giải quyết và trường đã bị ngừng tuyển sinh liên tục hơn bốn năm nay.

Hạn chót khắc phục: Tháng 8/2016

Sau nhiều năm liên tục bị đình chỉ tuyển sinh, nội bộ vẫn mâu thuẫn nghiêm trọng, năm 2014 trường này đã đưa vào sử dụng cơ sở đào tạo của trường tại đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM. Ngày 28/3/2015, trường này có công văn gửi UBND TP HCM đề nghị xem xét cho trường tuyển sinh năm 2015. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các điều kiện theo quy định, ngày 2/6/2015 UBND TP HCM đã có công văn trả lời. Theo công văn này, do trường chưa khắc phục các quy định của Bộ GD&ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên... theo quy định nên UBND TP HCM chưa xem xét tiếp, đề nghị Bộ GD&ĐT cấp chỉ tiêu cho trường tuyển sinh.

Mâu thuẫn nội bộ, đại học Hùng Vương đứng trước nguy cơ giải thể

Mâu thuẫn nội bộ Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM kéo dài nhiều năm, đỉnh điểm là tranh chấp kiểm soát cơ sở trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Tân Bình, TP HCM) giữa “hai bên” cuối năm 2013. Công an phải có mặt để vãn hồi trật tự - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cho rằng, trường chỉ có hiệu trưởng tạm quyền, hội đồng quản trị không có khả năng triệu tập đủ 75% thành viên để bầu hiệu trưởng chính thức và đề nghị cơ quan thẩm quyền công nhận. Hội đồng quản trị sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 14/6 nên cần kiện toàn tổ chức để hoạt động theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Tiếp đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn “tối hậu thư” dành cho trường này, trong đó nêu rõ nếu đến ngày 31-8-2016 trường này vẫn chưa khắc phục xong nguyên nhân bị đình chỉ tuyển sinh, bộ sẽ đình chỉ hoạt động của trường.

Theo công văn ngày 21/8/2015 trả lời đề nghị tuyển sinh năm 2015 của ĐH Hùng Vương TP HCM do Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký, Bộ GD&ĐT chưa cho phép ĐH Hùng Vương TP HCM tuyển sinh trở lại trong năm 2015 vì chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn tới ngừng tuyển sinh. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu trường khắc phục nguyên nhân dẫn đến ngừng tuyển sinh; chuẩn bị đủ các điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ giảng viên cơ hữu, cán bộ quản lý, nguồn lực tài chính và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đình chỉ hoạt động đào tạo là một trong những bước dẫn đến giải thể trường.

Mời gọi nhà đầu tư mới

Theo bà Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng đào tạo nhà trường, ĐH Hùng Vương TP HCM đang làm thủ tục để cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa cuối cùng. Hiện trường chỉ còn chín sinh viên ngành xây dựng (học bốn năm rưỡi) và đây là số sinh viên cuối cùng của trường trong năm học này. Trong khi đó, một cán bộ của trường cho biết lương cơ bản trường vẫn trả đủ nhưng lượng cán bộ, giảng viên đã nghỉ việc rất nhiều.

Mâu thuẫn nội bộ, đại học Hùng Vương đứng trước nguy cơ giải thể

ĐH Hùng Vương TP HCM

Trước nguy cơ bị đình chỉ hoạt động, không còn sinh viên đào tạo, nguồn thu giảm trầm trọng, cán bộ - giảng viên bỏ đi, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch hội đồng quản trị ĐH Hùng Vương TP HCM - đã có tâm thư gửi toàn thể cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu của trường kêu gọi đoàn kết, kêu gọi nhà đầu tư mới, đề xuất phương án hoạt động đào tạo... Theo tâm thư, hiện trường không còn nguồn thu, thời gian sắp tới trường hết sinh viên, cán bộ, giảng viên sẽ hầu như không còn việc làm, giảng viên không có giờ giảng nên các phòng, khoa cần đề xuất phương án đào tạo để tạo nguồn thu duy trì hoạt động.

Do thực tế khắc nghiệt này, hội đồng quản trị sẽ gửi đơn đăng ký để mỗi cán bộ, giảng viên tự nguyện quyết định tương lai của mình. Người ở lại sẽ chấp nhận rủi ro, thu nhập khiêm tốn, kể cả chia sẻ khó khăn với trường. Ngoài ra, hội đồng quản trị sẽ làm việc nghiêm túc, xem xét thấu đáo các nguyên nhân cụ thể và trách nhiệm của từng thành viên hội đồng quản trị, ban giám hiệu và các bộ phận trong trường (sai phạm về kinh tế và các sai phạm khác) cũng như kiểm điểm các cá nhân, đơn vị trước đây trên tinh thần xử lý dứt điểm những tồn tại.

Cũng theo ông Tâm viết trong thư, dù lãnh đạo trường đã cố gắng làm việc với Bộ GD&ĐT, UBND TP HCM để giải trình là nội bộ của trường đã đoàn kết nhưng không đủ sức thuyết phục các cơ quan này bởi thực tế vẫn còn đơn khiếu nại gửi các cấp. Để được tuyển sinh trở lại trong năm 2016, hai vấn đề trọng tâm phải thực hiện là đoàn kết nội bộ và xây dựng cơ sở vật chất.

Video đang hot
Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

OSAD come back cực chói với màu tóc cam, dân tình nghe tên đã gật gù: “Bài nào không có “thính" không phải OSAD"

Sau gần 1 năm kể từ khi ra mắt sản phẩm âm nhạc “Em Có Thể", OSAD đã chính thức trở lại với MV mới có tên...