Malware đào tiền ảo trên Android đủ hung hãn để làm hỏng phần cứng của điện thoại

Một khi đã nhiễm, rất khó có thể thoát khỏi malware này, còn các chuyên gia phải thốt lên "tôi chưa từng thấy thứ gì như nó."

Người ta vừa tìm thấy một malware cực kỳ “độc hại” trên Android, với khả năng thực hiện những hành vi ghê tởm mà cả virus máy tính cũng phải khâm phục. Nó sẽ đổ lên màn hình hàng trăm quảng cáo không ngừng nghỉ, có thể tham gia tấn công DDoS, gửi tin nhắn tới các số đện thoại khác, và âm thầm đăng ký vào các dịch vụ thu phí.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi nó còn là một phần mềm đào tiền ảo hung hãn tới mức có thể gây hư hỏng phần cứng của chiếc điện thoại bị lây nhiễm.

Lại là Monero.

Được gọi là Trojan.AndroidOS.Loapi, malware này ẩn náu bên trong các ứng dụng được phân phối không chính thức, trong các quảng cáo trên trình duyệt và cả những tin nhắn SMS.

Các nhà nghiên cứu virus thuộc Kaspersky Lab cho biết họ gọi nó là “jack of all trades” (toàn năng) để nhấn mạnh mức độ phá hoại mà nó có thể làm. Điều đáng chú ý nhất trong số này là nó dùng thiết bị của người dùng để đào Monero, một loại tiền ảo mới được đưa ra gần đây. Đồng tiền này cũng từng được ThePirateBay thử nghiệm vài tháng trước đây.

Tuy nhiên dù Monero không đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý như Bitcoin hay các đồng tiền khác, Loapi vẫn vắt kiệt pin và sức mạnh xử lý của điện thoại để kiếm tiền. Kaspersky Lab thử nghiệm Loapi trong phòng thí nghiệm của mình, và sau 2 ngày, pin của chiếc điện thoại phình to, bẻ cong thân máy như bạn có thể xem bên dưới:

Trong vài tháng qua, việc các trang web và ứng dụng “cướp” tài nguyên của khách hàng ghé qua để đào tiền ảo đã không còn là chuyện hiếm gặp. Điều hiếm hoi là những trang web chủ động cho biết về việc đào tiền ảo và hạn chế mức độ lợi dụng người xem, còn trong đại đa số trường hợp, việc “đào mỏ” này chỉ bị phát hiện khi người dùng phát hiện máy mình chạy chậm bất thường và mở các phần mềm quản lý để kiểm tra.

Việc gỡ bỏ Loapi khỏi thiết bị cũng không hề dễ dàng, bởi sau khi nhiễm vào máy, nó sẽ không ngừng đòi được trao quyền admin. Nếu người dùng chấp nhận, nó sẽ ngăn cản việc cài các ứng dụng an ninh vào máy, âm thầm đăng ký dịch vụ thu phí và gửi tin nhắn xác nhận, không ngừng quấy rầy người dùng bằng quảng cáo và trở thành “zombie” cho hacker sử dụng để tấn công DDoS…

Icon của một số ứng dụng chứa Loapi.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy một thứ gì giống như vậy trước đây,” Kaspersky Lab cho biết. “Điều duy nhất mà nó còn thiếu là theo dõi hoạt động của người dùng máy, nhưng cấu trúc modular của Trojan này cho phép bổ sung tính năng đó bất cứ lúc nào.”

Có gì mới trong Android 8.0 Oreo cho Galaxy S8, và làm sao để sử dụng nó ngay bây giờ?

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/malware-dao-tien-ao-tren-android-du-hung-han-de-lam-hong-phan-cung-cua-dien-thoai-40787.html

Video đang hot
Facebook Messenger được làm lại giao diện, đơn giản và thân thiện hơn

Facebook thừa nhận ứng dụng chat Messenger đã trở nên quá nặng nề và họ đang nỗ lực để làm nó đơn giản...

Hoa hậu Tiểu Vy được khen ngợi hết lời khi 'xả thân' đào giếng cho bà con Bản Nịu

Hình ảnh tân Hoa hậu Tiểu Vy xuất hiện vô cùng mộc mạc, ướt đẫm mồ hôi và đẩy xe đất đào giếng cho bà con...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Ông xã Lan Khuê tự nhận mình là người may mắn sau gần 1 tháng kết hôn

Chia sẻ mới nhất của John Tuấn Nguyễn đã khiến không ít người hâm mộ vô cùng thích thú.

Lan Khuê Ông xã Lan Khuê

Bạn muốn hẹn hò: Chuyện tình viên mãn của chàng giám đốc soái ca và cô trợ lý Hoa hậu xinh đẹp

Cả hai vừa gặp đã có cảm tình với nhau, nhiều người còn cho rằng nhìn cặp đôi rất có tướng phu thê.

Bạn muốn hẹn hò 429 Bạn Muốn Hẹn Hò

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong