Luật sư lên tiếng: Hành vi "làm người thứ 3" của Kiều Thanh là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt 3 triệu đồng

Kulvn 15:45 30/07/2019

[Kul.vn] Theo chia sẻ của nữ diễn viên Kiều Thanh thì hiện tại cô đang sống như vợ chồng với người đàn ông đã có gia đình (chưa ly hôn). Hành vi này của diễn viên Kiều Thanh và người chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Mới đây, tại buổi ra mắt phim "Hoa Hồng Trên Ngực Trái", nữ diễn viên Kiều Thanh bộc bạch về cuộc sống hiện tại của mình và có nhiều phát ngôn gây sốc khi tự hào là "người thứ 3".

Thậm chí Kiều Thanh còn có rất nhiều phát ngôn chứng minh cho tham vọng mong muốn trở thành người đi tiên phong cho việc xoá nhoà quan điểm chỉ trích người thứ 3.

Hình ảnh nữ diễn viên Kiều Thanh.

Hiện tại, Kiều Thanh sống với người đàn ông là bố của con mình nhưng chưa từng đám cưới. Chồng hiện tại của Kiều Thanh và vợ cũ vẫn chưa ly hôn. Kiều Thanh thú nhận đến với người đàn ông này khi cuộc sống của anh đang gặp nhiều biến động, khó khăn, gia đình không hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Kiều Thanh còn không ngần ngại tuyên bố "Chị tự hào vì là người thứ 3, hãy sống như chị" và lập tức gây sóng gió trên MXH vì phát ngôn của mình.

Rất nhiều người cho rằng, việc chung sống với người đàn ông đã có vợ nhưng chưa ly hôn của nữ diễn viên là vi phạm pháp luật.

Nữ diễn viên Kiều Thanh tâm sự, chị đang sống như vợ chồng với người đàn ông đã có gia đình.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, dựa theo chia sẻ của nữ diễn viên Kiều Thanh thì nữ diễn viên này đang vi phạm pháp luật.

Luật sư Bình phân tích, chế độ hôn nhân gia đình tại Việt Nam được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trong đó quy định pháp luật bảo hộ quan hệ hôn nhân hợp pháp (có đăng ký kết hôn hoặc hôn nhân thực tế).

Nghiêm cấm các hành vi chung sống như vợ chồng giữa người đã kết hôn (chưa ly hôn) mà chung sống với người khác. Đối chiếu với chia sẻ của nữ diễn viên trên thì thấy rõ nữ diễn viên này đang sống chung như vợ chồng với người đàn ông đã có gia đình và chưa ly hôn.

Hành vi này của diễn viên Kiều Thanh và người chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Luật sư Bình chia sẻ với PV.

Trong trường hợp này, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Ngoài ra nếu để xảy ra hậu quả là việc gia đình người đàn ông có quan hệ như vợ chồng với nữ diễn viên phải ly hôn, vợ hoặc con của người đàn ông tự sát thì cả nữ diễn viên Kiều Thanh và người đàn ông phải chịu trách nhiệm hình sự.

Họ đã vi phạm quy định chế độ một vợ một chồng. Trường hợp bị xử lý hình sự, tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định cụ thể tại điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó" (Điều 182).

Theo luật sư Bình, trong trường hợp này để không vi phạm pháp luật thì người chồng của nữ diễn viên Kiều Thanh phải làm thủ tục ly hôn với người vợ cũ. Khi đó cả ba người đã là người độc thân, qua lại với nhau sẽ không vi phạm pháp luật.