Dù Faker và đồng đội nhận hết ánh hào quang trên sân khấu, họ vẫn phải dè chừng… sợi thắt lưng của kkOma, như cách nói vui của các fan.

Cuộc phỏng vấn kkOma, HLV của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại SKT đã được Kul.vn dịch lại và đem đến cho những fan hâm mộ của đội tuyển này.


Tôi xem đồng hồ, đó là 11 giờ 5 phút sáng trong khi đang chờ đợi kkOma. Trong ngày thứ tư trước trận bán kết MSI 2017, tôi sẽ phỏng vấn HLV của SKT, anh được nhiều người biết đến như HLV LMHT giỏi nhất trong lịch sử.

“Anh ấy sắp tới”, HJ Kwon, phiên dịch viên sẽ giúp tôi dịch các câu trả lời từ tiếng Hàn sang tiếng Anh. “Không có gì,” tôi trả lời, hơi căng thẳng về cuộc phỏng vấn dài 30 phút sắp tới.

kkOma không thích phỏng vấn. Anh ấy thích ở sau cánh gà khi đội tuyển của mình nhận ánh đèn sân khấu, đánh bại những đối thủ từ Hàn Quốc hay bất kỳ đâu và bổ sung thêm cúp vào bộ sưu tập vốn đã khổng lồ.

Với thời gian dài ở vị trí HLV và nhiều thành tích khác, bao gồm 3 lần vô địch thế giới, kkOma là huyền thoại sống. Anh cũng là đôi mắt chịu trách nhiệm phát hiện và tạo ra những ngôi sao như Faker, Wolf, Bang và nhiều người khác thường được xem là giỏi nhất ở vị trí của mình.

Dù chỉ được nhìn thấy từ xa khi hướng dẫn đội tuyển cấm – chọn, kkOma cũng rất đáng sợ. Anh tỏa sáng với những gì mình biết, những ý tưởng muốn đưa vào trận đấu, những chiến thuật khiến các nhà phân tích hết lời và đám đông điên cuồng. Anh đòi hỏi được tôn trọng – tự tin khi chiến thắng, và nghiêm khắc khi thất bại.

Một cỗ máy không khoan thứ.


kkOma đến trễ 10 phút với vẻ mặt mỏi mệt, nhưng cầm một ly café đá trên tay. Anh ấy cười, chào tôi và đùa với người phiên dịch, rồi ngồi xuống trước mặt tôi và cười to. Tôi từng gặp kkOma ở CKTG 2015 và gặp anh ấy lần nữa 1 năm sau, nhưng lần nào cũng chỉ là trong thang máy hay hành lang.

“Anh có một 'aura' gây áp lực, nhưng có vẻ biết cách dùng nó,” tôi mở đầu cuộc phỏng vấn. Anh ấy nhún vai và cười, có vẻ như là trạng thái tự nhiên cho HLV của đội tuyển giỏi nhất thế giới. “Anh có nghĩ rằng đó là điều mình mang theo từ lúc còn là game thủ chuyên nghiệp không?”

“Có lẽ. Từng thi đấu chuyên nghiệp giúp ích rất nhiều cho việc huấn luyện vì tôi nhớ được những gì đã trải qua trong vị trí game thủ, những điều sẽ rất tuyệt vời nếu HLV cũ của tôi có được như tôi bây giờ.

Cá nhân tôi cho rằng nếu chưa thi đấu chuyên nghiệp, sẽ rất khó trở thành một HLV xuất sắc. Vì tôi trở thành game thủ chuyên nghiệp khi đã lớn tuổi (27), đôi khi tôi cũng cảm thấy thế.”

“Anh muốn thi đấu hay muốn làm HLV?” Tôi hỏi, và kkOma cười lớn, nói “tôi không muốn làm cái nào cả!”

Khi gia nhập SKT vào tháng 12/2012, kkOma vừa ngừng thi đấu ở vị trí đi rừng của mình. Từ đó, anh luôn thể hiện sự nắm giữ và tạo ra những game thủ giỏi nhất thế giới. Anh đã huấn luyện Faker trong 4 năm, còn Bang và Wolf được 3 năm. Những game thủ khác tham gia đội tuyển trễ hơn, nhưng họ cũng kính nể kkOma như những cựu binh trong đội.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đầu tiên là sự tin tưởng giữa game thủ và HLV. Đó là điều nói dễ hơn làm.

Giờ tôi biết khá rõ các game thủ của mình và họ tin tôi. Nhưng hồi đầu, tôi phải chơi cùng họ để được tin tưởng và để cho họ thấy tôi đang cố gắng nhiều hơn, để họ cảm thấy thoải mái và chấp nhận đề nghị, chiến thuật của tôi.

Tôi thể hiện sự tôn trọng với họ, vì thế họ tin tưởng tôi.”

Khi kkOma nói vậy, tôi nhớ ngay đến một video có cảnh Peanut sau khi đi chơi đêm về và stream lúc 5 giờ sáng. Chỉ vài phút sau, Peanut bị kkOma kéo ra ngoài sau khi anh đã chạy từ nhà tới gaming house của đội chỉ để nói Peanut ngừng chơi và nghỉ ngơi.

“Anh có nghĩ rằng mình làm được điều này vì đó là công việc của anh, hay vì anh được Peanut tin tưởng?”

kkOma chạy từ nhà sang gaming house để gọi Peanut ngừng stream khi đang có hơi men.

“Là cả hai. Peanut tin tôi và ngược lại, nhưng hơn thế, tôi là HLV của SKT và phải quản lý cả đội, và trách nhiệm yêu cầu tôi phải ngăn cản những điều có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của game thủ và của đội tuyển.”

SKT có ba HLV: cCarter, HLV trưởng chịu trách nhiệm giao tiếp với tổ chức SKT và vận hành đội tuyển. kkOma và RapidStar là HLV cho những thứ dính đến game. kkOma quyết định phong cách chơi, còn RapidStar đưa ra lời khuyên và góc nhìn của anh ấy.

“Điều gì định nghĩa một HLV giỏi?” tôi hỏi. kkOma nghĩ câu hỏi này là vui nhộn, nhưng dừng lại và suy nghĩ. “Tôi không cho rằng có một câu trả lời đúng hay duy nhất cho câu hỏi này.”

“Điều tôi cho rằng quan trọng nhất là bạn phải chứng minh mình có thể giành những chức vô địch với đội tuyển, vì thế nên kết quả là rất quan trọng. Sau đó là khi đuổi theo các danh hiệu, game thủ phải thực sự nghe và làm theo lời HLV, và đây là điều tôi tự hào nhất ở SKT.

Trong những năm qua đội tuyển đã giành rất nhiều cúp, nhưng cũng có mối quan hệ rất tốt với tôi. Tôi rất biết ơn và tự hào về điều này.”

kkOma không để ai nghi ngờ về ý nghĩa của SKT và game thủ đối với anh ấy. Nụ cười và sự hào hứng trong giọng nói của kkOma làm mọi thứ nghe như một người cha tự hào về những đứa con của mình. kkOma có vẻ mệt mỏi, nhưng sự đam mê trong giọng nói làm anh trở thành người sinh động nhất trong phòng.

“Rất khó để đương đầu với áp lực trên SKT, vì thế chúng tôi phải thắng. SKT là một đội tuyển mạnh và luôn thắng lợi, vì thế bất kỳ mong chờ nào dưới mức vô địch là không thực tế, và mọi sai lầm đều được xem là thất bại.”

Liệu điều này có làm kkOma mất hứng thú với game?

“Áp lực là một phần của thể thao chuyên nghiệp, và tôi muốn chấp nhận nó, làm việc để chứng tỏ điều đó là đúng hay sai. Nó cũng là thứ sẽ đến khi bạn ngồi trên ngai vàng, khi chiến thắng và được mong chờ sẽ tiếp tục chiến thắng. Tôi thường tự áp lực mình, nên ngay cả khi fan và báo chí không gây áp lực lên SKT, nó cũng sẽ chẳng có gì khác biệt so với hiện tại.”

kkOma có vẻ không thích nói về những suy nghĩ của mình, nhưng anh vẫn tiếp tục nói.

“Anh có thể gọi tôi là nghiện sức ép, nhưng vượt qua và đánh bại nó là điều bạn không thể quen được, và vì tôi đã làm điều này quá lâu, đôi khi nó đánh bại tôi.

Trong CKTG 2016, dù chúng tôi đã thắng, phần khó nhất với tôi là sau khi giải đấu kết thúc, vì những áp lực đã gom góp trong mùa giải không biến mất sau khi chúng tôi thắng, không vì lý do gì cả. Lúc đó tôi đã kiệt quệ về tinh thần.”

Mệt mỏi và kiệt quệ về cảm xúc có vẻ như là cái giá phải trả cho việc trở thành HLV thành công nhất mọi thời đại.

“Dĩ nhiên là để thành HLV chiến thắng nhiều nhất, bạn phải thắng rất nhiều, và được tưởng thưởng vì chúng, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều hi sinh đằng sau những vinh quang tôi đã chinh phục, đặc biệt là về mặt tinh thần.

Rất khó để giữ mình tỉnh táo ở mức độ này. Áp lực không chỉ đến từ việc phải làm việc tốt, mà còn từ việc giữ hiệu suất đó trong năm sau, và là điều tôi luôn nghĩ đến khi không tập trung vào một thứ gì khác.

'Làm sao để vô địch năm sau, tôi sẽ dẫn dắt đội tuyển tốt đến mức nào, làm sao để lặp lại thành công năm nay’ và chúng gặm nhấm tôi. Đó là lý do tại sao khi anh hỏi tôi muốn làm game thủ hay HLV tôi nói không muốn làm cái nào cả, vì tôi hơi ghét những áp lực mình phải chịu trong mọi thời điểm.”

kkOma khiến tôi nhớ đến điều Wolf đã nói trong vòng bảng MSI 2017, “tôi hơi lo. kkOma có vẻ đã già đi, anh ấy đang rụng tóc.” Leo lên đỉnh cao có vẻ là việc dễ hơn nhiều so với việc giữ vững vị trí đó.

“Ngoài phong độ hiện tại, tôi tin một điều rất quan trọng để đo lường thành công của một HLV là liệu anh ta có thể để lại tên tuổi mình trong lịch sử bộ môn đó hay không, và đó là điều tôi muốn làm được.”

“Dù đã thắng CKTG năm ngoái, anh vẫn cảm thấy áp lực. Anh không được nghỉ ngơi trong tâm trí mình à?” tôi hỏi.

“Tôi luôn có điều phải suy nghĩ và trách nhiệm của tôi là lên kế hoạch trước, không chỉ để xem điều gì sắp xảy ra, nên lúc nào tôi cũng phải suy nghĩ và đây là một trong những điều làm tôi bực mình ngay cả khi chiến thắng. Bây giờ ở đây tôi cũng có cảm giác như vậy, vì nếu chúng tôi thắng tôi sẽ phải nghĩ về MSI năm sau.

Tôi nghĩ cách tốt nhất để khắc phục cơn stress này là nói với ai đó để xả nó ra, nhưng chỉ có một người tôi rất thân ở Hàn Quốc hiểu được: HLV trưởng của CJ Entus, Reach. Anh ấy là người tôi có thể tin tưởng và thực sự hiểu áp lực tôi phải chịu.

Hồi CKTG năm ngoái tôi không có ai để chia sẻ, vì thế tôi nói hết với mẹ mình và làm bà lo lắng về sức khỏe của tôi, nên khi đó tôi cảm thấy ‘trời, mình không thể làm vậy được, mình đã sai lầm khi nói với mẹ về công việc và cảm nhận của mình’, vì giờ bà luôn lo lắng về tôi. Vì thế bây giờ tôi nghĩ đây là điều mình phải chấp nhận khi đang ở trên đỉnh cao.”

kkOma tựa đầu vào lưng ghế, nhắm mắt lại và tôi hỏi. “Ngay cả game thủ cũng hiếm khi có thời gian nghỉ game. Có phải làm HLV càng khó hơn và không được nghỉ ngơi?”

Anh ấy ngồi dậy và chồm về phía tôi: “Tôi cũng chơi rất nhiều. Bây giờ tôi đang ở năm thứ 5 trong sự nghiệp HLV. Cho đến năm ngoái, tôi sống cùng game thủ trong gaming house và tập cùng họ. Sau khi tập, tôi sẽ bình luận và cuối ngày, tôi chơi xếp hạng với họ. Hồi còn trẻ tôi đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng giờ rank của tôi rớt đều hàng năm”

kkOma cười. “Nhưng để có thể cung cấp những lời bình tốt, tôi phải hiểu rõ game và đó là lý do tôi phải chơi. Sống như thế kể cũng hơi khó.”

Tiếng cười của kkOmma giúp tôi nhận ra rằng quá khứ căng thẳng đó đã ở đằng sau. “Anh có nghĩ rằng việc rời gaming house khiến cảm giác bão hòa game dừng lại và tạo ra sự tươi mới?”

“Thật ra không khác lắm vì tôi sống gần đó. Chuyện của Peanut xảy ra là do tôi đang ở nhà và chạy sang gaming house. Ngay cả khi đang ở nhà, tôi vẫn nghĩ về đội tuyển và game thủ, nên cũng chẳng có gì khác.

Tôi phải làm điều gì đó về những gian khổ mình có hồi CKTG 2016, và đó là lý do tôi rời gaming house, vì rất khó vượt qua áp lực và có những điều tôi phải làm với cuộc sống cá nhân, khi tôi đang già đi (32 tuổi) và muốn cưới vợ, giải quyết một số vấn đề cá nhân khác.

Nhìn chung thì không nhiều điều thay đổi, nhưng đó là cách tôi làm mới mình.”

Tôi cảm thấy kkOma nhẹ nhõm hơn sau những lời đó, mặc dù tạo ra sự lo lắng về sức khỏe của anh. Những đội khác thường có các bác sĩ tâm lý hay HLV tâm lý, nhưng kkOma cho biết SKT không có những người này.

“Đó la một điều cần thiết, và vì tôi đã trải qua quá nhiều áp lực và cần họ, tôi khá hứng thú với việc trở thành bác sĩ tâm lý khi nghỉ làm HLV. Tôi không học nhiều hồi còn teen, nên tôi muốn đi du học về tâm lý và trở lại giúp những người trong và ngoài ngành game.”

Cuộc trao đổi đã vượt qua 30 phút, nhưng kkOma không bận tâm gì. Tôi tận dụng lời của kkOma để hỏi về một vấn đề đang khá nóng: kkOma nghỉ hưu.

“Điều gì sẽ khiến anh nghĩ đến việc rời vai trò HLV eSports của mình?”

“Nó sẽ không phải là một điều sẽ xảy ra với tôi. Tôi sẽ tự quyết định. Khi trong vai trò HLV tôi vẫn chịu áp lực và sẽ cố gắng vượt qua nó bằng cách liên tục thắng các giải đấu, và hiện tại tôi sẽ tiếp tục làm thế. Tôi nghĩ đó sẽ phải là một cái gì đó từ bên ngoài.”

“Anh nghĩ kết thúc hoàn hảo cho sự nghiệp HLV của mình là gì?”

“Rời đi ở đỉnh cao, chẳng hạn thắng một chức vô dịch thế giới và nghỉ hưu ngay sau đó là cái kết tuyệt vời nhất.”

“Và có lẽ là rời đi với trang phục SKT Teemo?”

“Chuẩn không phải chỉnh,” kkOma lại cười.

Tôi đứng dậy, bắt tay và cảm ơn kkOma cùng người phiên dịch. Với chiếc máy ghi âm gần một giờ nói chuyện, rất nhiều ghi chú trên giấy và trong đầu, tôi đi về phía thang máy để về phòng khi ai đó chạm vào lưng tôi.

“Này, khi anh viết bài, hãy thử viết cho người ta thấy tôi là người vui tính, thích đùa với game thủ, thích điều mình làm và rất vui vì nó. Tôi có áp lực và có vấn đề, nhưng tôi là người tốt,” HLV giỏi nhất lịch sử LHT nói và nở một nụ cười rạng rỡ.

OK, kkOma.

LMHT: Fan Hàn Quốc nói gì về trận đấu SKT vs G2?

Video đang hot