Việc đặt tên không phải một ai đó vỗ bàn quyết định là xong, mà liên quan đến rất nhiều người trên khắp thế giới.

Chúng ta đã biết về tiến trình đặt tên cho các trang phục của Riot, và bây giờ, hãy cùng Kul.vn tìm hiểu quá trình đặt tên cho tướng trong game.

Mỗi vị tướng Liên Minh Huyền Thoại đều có một cái tên phù hợp với cá tính và phong cách chơi của mình, nhưng việc tìm ra những cái tên đó không hề dễ dàng. Đó là cả một quá trình dài gian nan với sự tham gia của tất cả những người có liên quan đến việc tạo ra vị tướng đó.

Chọn tên cho xấu

Khi chọn tên cho tướng, các tác giả và nhà thiết kế của Riot phải tìm cách kết nối tên với tướng bằng cách đưa ra một vài mục tiêu phù hợp, và theo đuổi mục tiêu đó trong suốt quá trình phát triển tướng. Nhưng họ vẫn cần phải gọi tên vị tướng mình đang làm bằng những cái tên tạm thời, và đôi khi cái tên tạm đó gắn bó đến mức rất khó bỏ.

Để tránh việc tên tạm trở thành tên thật nhưng lại không phù hợp với tướng, Riot dùng một số “chiêu” như sau:

 • Đặt tên tạm đến Chúa cũng không đọc được

WAAAARGHbobo (một nhân viên Riot) thường dùng tên Aztec vì chẳng ai trong Riot đọc được những cái tên này. Xllih là một ví dụ.

 • Dùng một cái tên thật xấu.

Aurelion Sol từng được gọi là Heaven’s Coil (cuộn dây của thiên đường).

 • Dùng cái tên được đưa ra khi thiết kế lối chơi.

Phương pháp này đơn giản nhưng đôi khi cái tên vẫn bị “dính” với tướng. Taliyah từng được gọi là Stoneweaver (nghĩa đen là “người dệt đá”), và đó là danh hiệu của cô trong các server LMHT tiếng Anh.

Đặt ra mục tiêu

Trước khi tập trung lại để cùng nhau đặt tên tướng mới, các thành viên nhóm phát triển sẽ đặt ra các mục tiêu cho cái tên. Có một vài luật chung được sử dụng cho mọi tên, chẳng hạn phải dễ đọc (Illaoi là một ngoại lệ), và 3-5 mục tiêu riêng cho từng vị tướng. Chẳng hạn với Camille, mục tiêu của Riot là:

 • Tạo cảm giác về một quý tộc.
 • Mang hình ảnh của một quý cô Piltover tao nhã.
 • Nghe hấp dẫn, nhưng không được “đẹp”
 • Thật sự nữ tính.
 • Có thể rút ngắn thành biệt danh nếu quá dài.

Những mục tiêu này giúp họ rút gọn số lựa chọn, nhưng vẫn còn một vài điều có thể được xem xét khi đặt tên:

 • Phiên bản rút gọn nhất của cái tên đó là gì? Liệu nó có phù hợp với các mục tiêu ban đầu?
 • Có dễ phát âm trong ngôn ngữ khác hay không?
 • Nó có phát âm giống với hình tượng hay không? VEYgar hay VEIgar? CassIOpeia hay CassiopEIA?
 • Liệu hình dạng của tên có thú vị và phát âm nghe có hấp dẫn hay không?
 • Có tướng nào có tên gần giống không?

Gần như toàn bộ các vị tướng mới ra mắt đều nói tên mình trong game để tránh sự phiền hà khi phát âm, chẳng hạn “Ta là Illaoi, và ta ở đây để thử thách ngươi” hay “Xin chào, tớ là Zoe!”

Đặt tên

Với các mục tiêu đã đặt ra, các cây bút của Riot bắt đầu nghĩ tên. Số tên thường là 100-200, có khi lên đến 500. Những cái tên thường được chọn phải rất đặc biệt và gợi nhớ đến LMHT. “Becky” chắc chắn không thể được. Caitlyn là một cái tên bình thường, nhưng đó là vì cô nàng được tạo ra khi Riot còn chưa có kinh nghiệm.

Như đã nói ở trên, Illaoi là một trường hợp đặc biệt. Riot muốn cái tên của bà phải thật xa lạ thay vì quen thuộc và dễ phát âm, bởi vị tướng này đến từ một hòn đảo xa xôi.

Ban đầu, Riot tìm những cái tên từ tiếng Úc cổ, rồi tiếng Hawaii, Latin, Hi Lạp… “Tôi tìm kiếm những điểm chung của các ngôn ngữ: đâu là chữ cái họ thường dùng? Chữ cái nào không được dùng? Từ đó, chỉ việc tìm ra một cái tên theo đúng tất cả các mục tiêu được đặt ra,” WAAAARGHbobo cho biết.

Một vài cái tên từng được đưa ra cho Illaoi bao gồm Illuora, Illuka, Iolu, Yaotl, Yutu.

Với một số tướng, Riot cần phải nghiên cứu nguồn gốc của họ, chẳng hạn Ornn buộc người đặt tên cho ngài là FauxSchizzle phải đọc rất nhiều sách về núi lửa và thần thoại Bắc Âu.

Riot còn có một vài quy định về cách đặt tên cho những vị tướng ở từng vùng, và xem lại các quy định này có thể sẽ tạo ra một cái tên phù hợp.

 • Tên Targon thường nghe giống tiếng Hellenic (Hi Lạp và La Mã).
 • Tên của tướng đến từ hư không sẽ giống tiếng Shurima cổ (khác với Shurima hiện đại) và bao gồm hai phần, tách biệt bởi dấu nháy đơn ‘.
 • Tên của Yordle phải có chữ kép (Teemo, Gnarr), nghe thân thiện và đơn giản…
Đỉnh núi Targon.

Nhưng nhiều khi cái tên được chọn không phù hợp với một vài điều, bởi bản thân chữ cái cũng có “trọng lượng”:

 • Không nhiều tên bắt đầu bằng chữ “I” bởi nó nghe hơi xa lạ.
 • “K” nghe mạnh mẽ và hung hãn, vì thế nó được dùng cho Kayn. Đây cũng là lý do tại sao có quá nhiều tướng tên bắt đầu bằng K.
 • “R” nghe phù hợp với một vị tướng tự tin và ngọt ngào như Rakan. Thật ra, cả ba cái tên hàng đầu của vị tướng này đều bắt đầu bằng chữ R.
 • Riot cố gắng tránh “Q” bởi châu Á đọc một kiểu, châu Âu đọc một kiểu.
 • Đôi khi “R” và “L” cũng gây rắc rối vì cách phát âm ở một số vùng, chẳng hạn ở Nhật Bản không có âm L.

Rồi sao nữa?

Mỗi người sẽ rút gọn danh sách 100-200-500 tên ban đầu xuống khoảng 25-100, và chọn ra top 10. Nếu tất cả đều đồng ý với nhau về top 10, họ sẽ gửi danh sách 10 tên đó đến nhân viên Riot bản địa ở những khu vực khác trên thế giới để thu thập ý kiến xem tên nào có nghĩa xấu hay lạ lẫm trong ngôn ngữ của họ.

Danh sách tên của Kayn.

Mỗi cái tên sẽ được đánh dấu ĐƯỢC, CÓ THỂ hoặc TUYỆT ĐỐI KHÔNG. Những cái tên bị đánh dấu TUYỆT ĐỐI KHÔNG thường là tên có nghĩa xấu.

Xayah từng được gọi là Xaya, nhưng nó còn có nghĩa là… tinh hoàn trong tiếng Azerbaijan. Bạn có thể kiểm chứng điều này ngay trên Google Hình Ảnh. Vì thế, Riot luôn dùng Google để tìm kiếm những cái tên trong top 10 nhiều lần để tránh những trường hợp tương tự.

Việc bản địa hóa thường sẽ rút gọn danh sách xuống còn 2 hay 3 tên, và quyết định cuối cùng được đưa ra khi mọi người cùng đồng ý một cái tên. Đôi khi điều này không xảy ra, nên nếu có quá nhiều ý kiến và lựa chọn, các cây bút của Riot sẽ được ủy thác trọng trách chọn ra cái tên sau cùng.

“Khi điều đó xảy ra, tôi cứ kiểu… à, ừ, tên này đi? Rồi tôi bỏ chạy,” FauxSchizzle cho biết.

LMHT: Những pha thi đấu 'chất nhất quả đất' của Faker trong năm 2017

Video đang hot