Bạn có bao giờ thắc mắc Riot đặt tên cho trang phục Lux, Lee Sin, Teemo như thế nào không?

Những trang phục "nóng hổi" của Liên Minh Huyền Thoại như God Fist Lee Sin (Lee Sin Tuyệt Vô Thần), Worldbreaker Nasus (Nasus Hung Thần), Ryze Whitebeard (Ryze Râu Trắng)… được đặt tên như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ không nói về cách đặt tên sặc mùi kiếm hiệp của VED, mà là về cách đặt tên của Riot.

Không cần suy nghĩ, hãy gọi ngay đây là các trang phục SKT.

Kantayams, một nhân viên Riot chuyên làm việc với các trang phục, chế độ chơi, tính năng chế tạo và từng góp sức đặt tên cho rất nhiều trang phục khác nhau vừa tung ra một loạt thông tin về tiến trình đặt tên trang phục của họ.

Đôi khi, việc đặt tên rất dễ dàng. “Tên này hả? OK, được.” Thế là xong. Lại có những khi việc tìm đến một cái tên làm hài lòng tất cả mọi người mất hàng tuần lễ.

Tên phải như thế nào?

Trước khi trang phục được đặt tên, nhóm Sản Xuất (những người tạo nên trang phục đó) bắt đầu vẽ phác thảo và chọn ra một số điểm quan trọng nhất trong vẻ ngoài và nền tảng của trang phục. Những điểm này là cách để các họa sĩ xem lại và so sánh xem trang phục có đạt được mục tiêu ban đầu hay không, và cũng là điều mà nhóm phát hành trang phục tham khảo để tạo ra các sự kiện, bối cảnh cho trang phục đó.

Trang phục Nasus Hung Thần.

Các đặc điểm của những trang phục được gọi là Hung Thần tại VN bao gồm:

  • Thần linh Nam Mỹ.
  • Là sinh vật thuần năng lượng.
  • Mang đến sự hủy diệt bằng sức mạnh kinh hoàng.

Từ đây, Riot chọn ra cái tên World Breaker (kẻ phá hủy thế giới) vì nó phù hợp nhất với ba yếu tố trên.

Đặt tên như thế nào?

Trước khi bắt đầu đặt tên, Riot cần tìm ra yếu tố quan trọng nhất trong trang phục đó. Liệu nó có cần phải dễ bản địa hóa sang các ngôn ngữ khác không? Hay nghe càng ngầu càng tốt? Một ví dụ đơn giản là sự lựa chọn giữa Bear Lover Olaf (Olaf thích bia) và Brolaf, và bạn đã biết cái tên nào được chọn rồi.

Brolaf đội hai lon bia trên đầu để uống mọi lúc, mọi nơi.

Một khi yếu tố quan trọng nhất đã được chọn, các tác giả của Riot bắt đầu tham khảo ý kiến của những người đã làm nên trang phục đó. Đôi khi họ sẽ tổ chức một cuộc họp đặt tên và bình chọn những cái tên hợp lý nhất.

Chọn tên cho Sir Kled

Sau khi đặt tên, các tác giả sẽ suy nghĩ về cái tên được chọn, tham khảo thêm ý tưởng từ đồng nghiệp hoặc các nhóm khác để xem liệu họ có thích thú với cái tên đó hay không.

Sau đó, các tác giả bắt đầu đưa ra những lời đề nghị cho nhóm Sản Phẩm.

Lấy ví dụ hai vị tướng vừa ra mắt là Xayah và Rakan. Ban đầu, tên hai trang phục của họ là Cosmic Reaver Xayah và Cosmic Reaver Rakan (cùng dòng với Cosmic Reaver Kassadin, được VED dịch là “đạo tặc vũ trụ”), tuy nhiên cả hai trông không giống đạo tặc cho lắm. Họ cần một cái tên mới có liên quan tới dòng trang phục vũ trụ, và chỉ ra mối quan hệ giữa Xayah và Rakan.

Hai trang phục Vũ Trụ của Rakan và Xayah.

Một đồng nghiệp của Kantayam bắt đầu xem xét những cái tên như Cosmic Huntress Xayah và Cosmic Guardian Rakan. Nghe khá rõ ràng và chỉ ra mối quan hệ của hai người, nhưng hơi xa rời chủ đề vũ trụ.

Kết hợp hai cái tên này với nhiều lựa chọn khác nữa, và Riot tìm được hai cái tên thích hợp nhất: Cosmic Dawn Rakan và Cosmic Dusk Xayah.

Đã có tên, rồi sao nữa?

Đa số những cái tên được đặt ra sẽ đến với game thủ mà không có thay đổi nào, trừ một số trường hợp đặc biệt. Đa số chúng đều có liên quan đến những rắc rối khi bản địa hóa (dịch thuật) và những vấn đề bất ngờ.

Bản địa hóa

Các tác giả sẽ phải nghĩ về việc cái tên đó được dịch ra như thế nào ở các nước khác. Họ sẽ đưa cái tên đến với những nhân viên Riot ở khắp thế giới và thu thập ý kiến. Đôi khi cái tên đó được tất cả các vùng đồng ý và được tung ra không gặp trở ngại nào.

Riot Hàn Quốc chấp nhận từ Devil trong cái tên Little Devil Teemo.

Nhưng đôi khi lại không, chẳng hạn các trang phục Program (cho Soraka và Lissandra, được dịch thành Siêu Máy Tính):

Tại Brazil, “Program” được dịch thành Programa, là tiếng lóng cho hoạt động mại dâm, đặc biệt không thích hợp khi hai vị tướng được chọn là nữ. Vì thế, hai trang phục này cuối cùng được dịch thành Cibernética tại Brazil.

Những vấn đề bất ngờ

Trang phục Alistar Bò Sữa từng được gọi là Moolistar, một cách chơi chữ bởi Moo là tiếng kêu của bò trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, cái tên này đọc rât giống với Molester (kẻ sờ mó), đặc biệt là khi trang phục này biến Alistar thành một chú bò sữa. Vì thế Riot đổi tên trang phục này thành Moo Cow Alistar.

Trở lại từ đầu

Sau khi các trang phục trong một bản patch đã hoàn thành, đã đến lúc… làm lại từ đầu với những trang phục mới trong một bản patch mới. Hãy cùng xem qua một số cái tên không được chọn của những trang phục ra mắt trong thời gian gần đây:

LMHT: Trang phục SKT mùa 6 lộ diện, Nami của Wolf cosplay thành miếng sushi cực hài

Video đang hot