Linh Lan khẳng định xứng đáng được đứng tên đồng tác giả của ca khúc 'Có căn nhà nằm nghe nắng mưa'

Tranh cãi về tác quyền bài hát đang nóng lên, hãy cùng nghe nhưng người có chuyên môn phân tích và nhận định gì về ca khúc

Sau 1 tháng bộ phim ra mắt, ca khúc nhạc phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" lại rộ lên bởi những tranh cãi về tác quyền ca khúc giữa đạo diễn Mai Thế Hiệp và nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan. Sự việc cũng lôi kéo khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng và những người yêu thích bộ phim.

Bằng những lý lẽ và bằng chứng thuyết phục, Nguyễn Trần Linh Lan liên tục chứng minh cho cộng đồng mạng thấy rằng cô xứng đáng được đứng tên đồng tác giả trong ca khúc này. Không chỉ nói suông, Linh Lan lập tức nhờ sự can thiệp của những người có chuyên môn để nhận định một cách khách quan và công tâm nhất.

Nguyễn Trần Linh Lan - người tố Mai Thế Hiệp ăn cắp bản quyền ca khúc

Sáng nay 9/6, Linh Lan đã đăng tải lên trang cá nhân của mình một đoạn clip ghi lại toàn bộ những ý kiến chuyên môn từ nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giảng viên âm nhạc,... kèm theo dòng trạng thái đầy đanh thép:

"Những gì cần nói, những gì cần chứng minh tôi đã truyền tải trong clip này, các bạn có thể xem qua. Vấn đề tôi dấy lên và muốn giải quyết chỉ đơn giản là Quyền Tác Giả của tôi trong bài hát Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa. Vì thế, mọi đấu đá riêng tư, công kích cá nhân, không liên quan đến việc minh chứng quyền tác giả bài hát, tôi sẽ không trả lời".

Nội dung đầy đủ dòng trạng thái được Linh Lan đăng tải trên tường nhà sáng nay

Xuất hiện trong đoạn clip là khá nhiều những tên tuổi trong nghề như: nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng (tác giả ca khúc "Bốn chữ lắm"), nhạc sĩ Vũ Đặng Quốc Việt (hòa âm phối khí "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"), nhà sản xuất âm nhạc Đoàn Minh Vũ (hòa âm phối khí bài hit "Phía sau một cô gái"), nhạc sĩ - ca sĩ trẻ Kai Đinh (tác giả ca khúc "Điều buồn nhất"), v..v....

Hầu hết mọi người đều phân tích kỹ càng được điểm giống và khác nhau giữa bản demo của đạo diễn Mai Thế Hiệp và bản ký âm của Linh Lan. Mọi người đều công nhận và khẳng định bài hát cuối cùng ca sĩ Khắc Minh hát và bản ký âm của Linh Lan là một, nếu có khác chỉ là do cách phiêu của ca sĩ, vì hầu hết bài hát nào cũng vậy.

Sự khác nhau giữa bản demo của đạo diễn Mai Thế Hiệp (trái) và bản ký âm của Linh Lan (phải)

Bên cạnh đó nói về tranh cãi Linh Lan có xứng đáng được đứng tên đồng tác giả ca khúc "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" không hay chỉ là người ký âm bài hát, mọi người cũng có những phân tích rõ ràng.

"Nhạc sĩ ký âm thì có nhiệm vụ làm y chang cái bản gốc mà người ta đưa cho mình, không có chỉnh sửa, còn trong trường hợp này Lan đã chỉnh sửa một vài giai điệu.... và cái sản phẩm cuối cùng được công bố rộng rãi là sản phẩm đã có màu sắc và giai điệu của Lan, như vậy 2 người phải là 2 đồng tác giả để sáng tạo ra bài hát này" - giảng viên âm nhạc Đoàn Nhược Quý cho biết

Nhạc sĩ Kai Đinh cũng phân tích rõ về định nghĩa nhạc sĩ ký âm: "Định nghĩa về ký xướng âm thì chỉ là một người ghi lại những melody và lyric gốc của bài hát và không tham gia vào quá trình chỉnh sửa. Còn nếu như cái người trực tiếp sửa giai điệu cũng như lời của bài hát, hoàn thiện phần hòa âm của bài hát thì người đó sẽ được coi như là đồng tác giả".

Đoạn clip nhận định về vấn đề này:

Cuối clip, Linh Lan còn chứng minh thêm bằng những dòng status nhận định của những người làm chuyên môn khác, như một sự khẳng định chắc nịch cho đóng góp công sức của mình.

Linh Lan cũng khẳng định muốn dùng clip này để chấm dứt mọi chuyện, hiện tại cô không cần lấy được quyền tác giả bài hát nữa, vì "ANH HIỆP CÙNG LẮM THÌ ĐƯỢC BÀI NÀY THÔI, CÒN TÔI THÌ ĐÃ VÀ SẼ SÁNG TÁC THÊM NHIỀU CA KHÚC KHÁC".

Điều đáng quan tâm ở đây Linh Lan còn cho biết người làm PR đưa tin về sự việc giúp cô "bị chơi xấu, bị hăm dọa, có nguy cơ mất việc". Điều này càng làm cho cộng đồng mạng và những người quan tâm sự việc cảm thấy phẫn nộ về cách cư xử của phía nhà sản xuất phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa".

Về phía đạo điễn Mai Thế Hiệp vẫn chưa có động thái gì phản bác lại những luận cứ và nhận định chuyên môn trong clip của Linh Lan.

Nhà sản xuất 'Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa' bị tố ăn cắp bản quyền nhạc phim

http://thegioitre.vn/showbiz/am-nhac/giup-linh-lan-doi-tac-quyen-ca-khuc-co-can-nha-nam-nghe-nang-mua-nguoi-pr-bi-ham-doa-va-co-nguy-co-mat-viec-27625.html

Video đang hot
Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

Không chỉ các câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không...

Angelina Jolie khiến dân tình nháo nhác trước thông tin tán tỉnh David Beckham

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác lại cho biết Angelina Jolie hiện không có hứng thú với chuyện yêu đương,...

Angelina Jolie David Beckham

Công khai yêu Ngọc Duyên nhưng Dương Khắc Linh lại bị soi chuyện đạo nhạc

Dù công khai chuyện tình cảm, nhưng Dương Khắc Linh vẫn bị cư dân mạng bàn tán về tin đồn đạo nhạc.

Dương Khắc Linh và Ngọc... Dương Khắc Linh yêu Ngọc...

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi

Bạn có thể rút lại tin nhắn đã gửi, nhưng không thể ngăn người ta đừng thấy, đừng nhớ về nó.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...

Chán chỉnh chu hoàn hảo, Hồ Trung Dũng 'phá phách' với nhạc Jazz

Đây là sản phẩm âm nhạc Hồ Trung Dũng phải liên tục mất ăn, mất ngủ trong 6 năm để có thể thực hiện.

Hồ Trung Dũng Võ Thiện Thanh