Linh cữu ông Sáu Khải về đến đất mẹ Củ Chi

Trên đường đưa tiễn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng, người dân TP.HCM đã lập bàn thờ bên đường, thể hiện tấm lòng thành kính với ông Sáu Khải.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 1
Linh cữu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trên đường về đất mẹ. Ảnh: Phước Tuần.

- Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần vào hồi 1h30 ngày 17/3 tại quê nhà Củ Chi.

- 7h30 ngày 22/3, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) diễn ra lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

- 8h cùng ngày, linh cữu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải rời Hội trường Thống Nhất, di quan về quê nhà ở huyện Củ Chi.

- 10h, đoàn xe đưa linh cữu ông Sáu Khải về đến đình Tân Thông, xã Tân Thông Hội, quê hương nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

- 11h cùng ngày, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được an táng bên cạnh người vợ quá cố, tại phần mộ nằm trong tư gia ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chuẩn bị Lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Linh cữu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đang được đưa ra khỏi xe, chuẩn bị cho lễ an táng. Mộ phần của ông Phan Văn Khải nằm trên một quả đồi nhỏ phía trước Bảo tàng lưu niệm Phan Văn Khải. Đây là nơi yên nghỉ của ông và người vợ quá cố, bà Nguyễn Thị Sáu.

Người dân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có mặt trong khu vực tổ chức Lễ an táng. Các công việc đã được hoàn tất trước đó.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã về tới quê nhà

10h, đoàn xe đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về tới quê nhà ấp Chánh, xã Tân Thông Hội. Nhiều người dân khóc khi nhìn thấy linh cữu phủ quốc kỳ đưa qua. Nhiều bàn thờ, di ảnh được người dân dựng hai bên đường.

Trước đình Tân Thông, các bô lão của làng xóm đứng trước cổng đình đợi để tiễn biệt ông Phan Văn Khải lần cuối. Đình Tân Thông là nơi ghi nhiều dấu ấn của nguyên Thủ tướng những năm sau khi về hưu. Chính ông Phan Văn Khải đã hỗ trợ để xây dựng đình khang trang hơn. Những cây dầu trong sân đình cũng do chính tay ông Sáu Khải lựa chọn và trồng từ hàng chục năm trước.

24 phút trước

Bà Tư Điểm, người dân xã Tân Thông Hội, rơi nước mắt khi nhắc tới bác Sáu. Bà cho biết cả 2 con bà đều được ông Sáu Khải hỗ trợ tiền học đại học. Bà đứng chờ đoàn xe rước linh cữu từ 6h sáng.

Ảnh: Lê Quân - Ngân Giang.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 2
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 3
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 4

Người Sài Gòn ra đường tiễn đưa ông Sáu Khải

9h38, đoàn xe đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã về đến địa giới huyện Củ Chi, quê hương của ông. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người con ưu tú của đất thép thành đồng. Nguyện vọng cuối đời của ông Sáu Khải là được chôn cất tại quê hương mình.

Ảnh: Lê Quân - Phước Tuần.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 5
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 6
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 7

Người dân Củ Chi và từ nhiều nơi khác sáng nay đã đổ về ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trên con đường vào ấp, người dân đã tập trung khá đông ở hai bên.

Tại Bảo tàng lưu niệm Phan Văn Khải, nơi an táng nguyên Thủ tướng, an ninh đã được thắt chặt. Ông Phan Văn Khải sẽ yên nghỉ bên cạnh phần mộ người vợ quá cố, bà Nguyễn Thị Sáu.

Ảnh: Hải An - Lê Quân.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 8
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 9
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 10

Đoàn xe đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đi qua cầu vượt Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình. Ảnh: Phước Tuần.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 11
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 12
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 13

1 giờ trước

Người dân lập bàn thờ 2 bên đường cho ông Sáu Khải

Đoàn xe chở linh cữu bắt đầu đi vào đường Trường Chinh, từ đó sẽ đi vào quốc lộ 22, đây là con đường dẫn về huyện Củ Chi, quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ở bên đường, người dân lập cả bàn thờ cho người mà hộ gọi trìu mến, ông Sáu Khải.

Ảnh: Hải Nguyên - Lê Quân.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 14
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 15
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 16

1 giờ trước

Xe đưa linh cữu đi qua cầu Công Lý

8h32, đoàn xe đi qua cầu Công Lý, cây cầu gắn liền với lịch sử của người dân TP.HCM. Người dân vẫn đứng chật hai bên đường để tiễn biệt. Trước đó, xe cũng đi qua công viên 30/4, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa... Nhiều địa điểm trong số này là nơi quen thuộc trong thời kỳ ông Phan Văn Khải đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại TP.HCM.

Ảnh: Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 17
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 18

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 19
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 20

Xe dẫn đoàn bắt đầu hành trình trên đường Lê Duẩn. Lúc 8h24, xe chở linh cữu đi qua cổng Hội trường Thống Nhất để về Củ Chi, quê hương của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Hai bên đường, người dân tập trung rất đông vẫy chào người con của đất thép Củ Chi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người dân xã Tân phú Trung, huyện Củ Chi, căng băng rôn, đứng bên đường tiễn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong khi đó, trên đường Cộng Hòa, hơn 200 em học sinh trường THCS Trường Chinh, quận Tân Bình, ngồi bên đường chờ đợi lĩnh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đi qua. Ảnh: Lê Quân - Phước Tuần - Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 21
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 22
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 23
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 24

8h20, xe đưa linh cữu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu di chuyển ra khỏi sảnh của Hội trường Thống Nhất. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng lên xe để đi cùng với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong hành trình cuối cùng trở về quê mẹ Củ Chi.

Linh cữu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được phủ quốc kỳ. Hàng nghìn người đã có mặt trong sân để vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ảnh: Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 25
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 26
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 27

8h, lễ di quan nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chính thức bắt đầu. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt hai bên linh cữu để tiễn người đồng chí của mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

8h05, di ảnh của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được đưa ra phía sảnh của Hội trường Thống Nhất.

Ảnh: Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 28
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 29
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 30

Con trai nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thay mặt gia đình đọc lời cảm ơn. Gia đình nguyên Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà Nước, đồng bào đã chăm sóc, thăm hỏi ân tình tới ba mình trong thời gian ông bị bệnh nặng.

“Biết rằng sinh tử là lẽ tự nhiên, với gia đình mất mát này là nỗi đau vô hạn. Sinh ra nước nhà trong cảnh lầm than, ba tôi trải qua thời thơ ấu thiệt thòi, hôm nay thanh thản về với tổ tiên. Hơn nửa thế kỉ phục vụ nhân dân Tổ quốc, ông đã để lại hình ảnh sâu đậm trong lòng con cháu về người cha có tấm lòng nhân hậu bao la, kiên trì nhân nại vượt lên thách thức, tấm lòng vị tha với gia đình con cháu, bạn bè”, con trai nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chia sẻ.

“Thưa ba kính yêu, con cháu, chắt quặn lòng xót xa đau đớn nhưng rất tự hào về cha ông cố kính yêu của mình. Những lời dạy bảo khích lệ của ba mãi khắc sâu trong tâm trí, dẫn dắt trong cuộc sống của chúng con. Chúng con xin hứa noi gương ba nuôi dạy con cháu. Cầu mong ba siêu thoát trong lòng đất Củ Chi, gặp lại bà nội và mẹ”.

Ảnh: Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 31
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 32
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 33

Lễ truy điệu kết thúc trong xúc động, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đi vòng quanh linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, chào vĩnh biệt ông.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 34
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 35

7h30 sáng 22/3, Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chính thức bắt đầu. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang đọc lời điếu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định với hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng từ khi mới 14 tuổi hoạt động trong đội cứu quốc xã đến khi giữ cương vị Thủ tướng, cuộc đời của ông Sáu Khải luôn gắn liền với sự nghiệp đấu tranh thống nhất và phát triển đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

"Trên các cương vị, đồng chí luôn trăn trở tìm tòi tâm huyết với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện công cuộc đổi mới, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng, phát triển kinh tế thị trường, mở rộng quan hệ quốc tế, thu được thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Dù ở cương vị nào nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng thể hiện lòng trung thành, gương mẫu, nêu cao phẩm chất cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Nhân cách và con người của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được đồng chí quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Dù ở cương vị công tác nào luôn tuyệt đối trung thành, gương mẫu nêu cao phẩm chất cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Luông đặt lợi ích của đảng, đât snuwocs, nhân dân lên trên hết. Được đồng chí bạn bè quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Trong giây phút vĩnh biệt, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Tiễn đưa anh Sáu Khải về cõi vĩnh hằng, chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn, vì một nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh. Hình ảnh cống hiến của anh mãi mãi in đậm trong tâm trí chúng tôi".

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 36
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 37
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 38

Sáng 22/3, hàng nghìn người dân có mặt từ rất sớm tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) để tham dự Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Dự kiến, Lễ truy điệu sẽ bắt đầu lúc 7h30, sau đó, linh cữu của ông Phan Văn Khải sẽ được đưa về quê nhà Củ Chi và an táng lúc 11h cùng ngày.

Ảnh: Tùng Tin.

Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 39
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 40
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 41
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 42
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 43
Linh cuu ong Sau Khai ve den dat me Cu Chi hinh anh 44

Trực tiếp: Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

https://news.zing.vn/linh-cuu-ong-sau-khai-ve-den-dat-me-cu-chi-post828062.html

Video đang hot
Những vai diễn cameo để đời của huyền thoại Stan Lee trong đế chế Marvel

Stan Lee luôn đóng một vai khách mời nhỏ (cameo) nhưng không nhỏ trong những phim về siêu anh hùng mà ông...

Stan Lee Stan Lee qua đời

Cha đẻ của Marvel qua đời ở tuổi 95 - Văn Mai Hương gửi lời cầu an từ phương xa

Nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã gửi lời cầu an đến ông Stan Lee, người vừa mới qua đời cách đây không lâu.

Stan Lee Stan Lee qua đời

Gạo nếp gạo tẻ tập 82: Hồng Vân khóc nghẹn trước cô em dâu 'bá đạo'

Có thể thấy Hồng Vân dù nói đúng hay sai, đều bị cô em dâu 'sửa lưng' đến không nói thành lời.

Gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ tập 82

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp háo hức lên đường đến Italy để xác lập kỉ lục Guinness

Trong lúc quá cảnh tại Trung Quốc, 2 anh em vẫn gấp rút tập luyện với hy vọng mang niềm tự hào dân tộc...

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi...

Tiểu Vy được khen khôn ngoan khi chinh chiến Miss World 2018 vì điều này

Liên tục chọn lựa những chiếc đầm hồng, màu sắc được xem là "phong thủy" mang lại may mắn tại cuộc thi...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Tin được không: Will 'chắc như đinh đóng cột' chưa hôn môi ai bao giờ

Trong tập 14 "Nhanh như chớp nhí", Will lần nữa gây bất ngờ khi thừa nhận mình chưa hôn môi ai bao giờ.

Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

Gạo nếp gạo tẻ: Vừa làm lễ cưới cho chú Quang, nhà bà Mai tiếp tục bị sui gia làm khó

Thời gian gần đây nhà bà Mai liên tục đối mặt với những sóng gió từ các thành viên trong gia đình.

gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ chú Quang