Liệu chúng ta có nên học cách tha thứ?

Tình yêu khiến người ta tò mò vì sự không hoàn hảo của nó. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, những lỗi lầm sẽ đặt ra trước mặt ta câu hỏi: “Có nên tha thứ cho người đó hay không?”.

Tha thứ - tha thứ bao nhiêu?

Tình yêu công bằng ở chỗ không ai là người mãi mãi giữ thế thượng phong. Có thể hôm nay anh ấy theo đuổi bạn, nhưng một lúc nào đó, chính bạn mới là người chiều theo những yêu cầu của đối phương. Một trong những yêu cầu quan trọng để hai người có thể bước tiếp, đó là việc học cách tha thứ.

Tha thứ không đơn giản là bỏ qua những lỗi lầm, là “giả vờ” như chúng chưa từng tồn tại. Khó khăn hơn, việc tha thứ đòi hỏi bạn phải nhìn đối phương theo cách tôn trọng và không suy nghĩ quá nhiều về chuyện đã qua. Người ta nói đàn ông khó tha thứ nhưng rất mau quên. Phụ nữ, ngược lại, có thể dễ dàng cho qua nhưng luôn luôn ghi nhớ. Vì vậy, đối với các bạn nữ, chuyện tha thứ đòi hỏi một nỗ lực phi thường.

Trong tình yêu, dĩ nhiên ai cũng có những lần phạm lỗi. Tuy nhiên, bạn không thể miết mải bỏ qua hết lần này đến lần khác. Ngay khi gặp vấn đề khó khăn, hãy chia sẻ. Việc có tha thứ hay không do bạn quyết định. Tha thứ không chỉ đơn thuần là năn nỉ xin lỗi để gác mọi chuyện sang một bên, càng không phải là cầu hòa bằng vật chất. Trước hết, hãy nhìn vào thái độ hối lỗi của đối phương.

Liệu chúng ta có nên tha thứ

Đừng chỉ nghĩ về tình yêu

Có câu: “Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”. Bởi thế, khi mới yêu, chúng ta đặt niềm tin rất nhiều vào người ấy, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt. Thậm chí, một lần phạm lỗi cũng có thể xí xóa bằng nụ cười xòa. Ngay thời điểm ấy, hình như chúng ta quên mất rằng: có những điều tưởng rằng nhỏ nhưng lại gây nên tổn thương lớn.

Khi tha thứ quá nhiều, tình yêu sẽ không còn giữ được ý nghĩa tuyệt vời của sự cho - nhận nữa. Bạn nghĩ sao khi tình cảm chỉ còn đi theo một chiều? Hãy nghĩ thật kỹ, rằng liệu bạn có thể chấp nhận đau thương để yêu và được yêu thêm một lần nữa hay không?

Tình yêu không đơn giản chỉ là việc sẻ chia cảm xúc, đó còn là mối tương thuộc giữa hai bên. Nhưng nếu người ấy chỉ ở bên bạn vì bạn sẵn sàng tha thứ tất cả, có lẽ tình yêu đang bị “biến chất”. Nghĩa là họ bên bạn chỉ vì họ mà thôi. Đừng chỉ nghĩ về tình yêu, hãy nghĩ về nỗi đau mà bạn đáng ra không phải nhận.

Liệu chúng ta có nên tha thứ

Cái giá của sự tin cậy

Sau những tổn thương tiếp diễn, thật khó có thể tiếp tục yêu thương và tin tưởng. Bạn sẵn sàng cho qua, nhưng những chuyện cũ đôi khi vẫn khiến con người cảm thấy buồn bã. Trước người ấy, bạn trở nên dè chừng, bắt đầu nảy sinh những lo lắng và nghi ngờ.

Không sao cả, bất cứ ai cũng sẽ như vậy. Đó là biểu hiện tự phòng vệ của con người. Thế nhưng, chúng ta không thể ôm lấy những nghi kỵ mà đi hết chặng đường tình yêu. Nếu vẫn còn khúc mắc với chuyện đã qua, có thể, bạn vẫn chưa thật sự tha thứ.

Hãy thử mở lòng mình ra, và nghĩ về những điều tốt đẹp người ấy đã làm cho bạn. Hành động qua năm tháng dễ khác đi, nhưng bản chất thì chung quy rất khó thay đổi. Lời cảm ơn tuy không được nói ra, nhưng hãy hy vọng rằng người ấy có thể bù đắp cho bạn. Nếu nhận ra sự chân thành từ người ấy, đừng ngại ngần tha thứ.

Và nhớ, lỗi lầm nào cũng chỉ nên lặp lại một lần thôi nhé.

Liệu chúng ta có nên tha thứ

Tha thứ cho chính bản thân mình

"Vì ai được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều; và ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn“ (Luca 18:48) - dẫn lời Kinh Thánh.

Nhân nói chuyện được - mất, điều đầu tiên và cuối cùng chúng ta nên gìn giữ là niềm tin. Khi không tin tưởng, cái lợi là ta sẽ loại trừ được mọi khả năng làm bản thân bị tổn thương. Nhưng mà cùng lúc, người ta sẽ chẳng bao giờ có cảm giác mình được thương yêu thêm lần nữa.

Tuy vậy, không cần tin cậy ngay lập tức vào người đã từng làm bạn đau buồn (ai mà làm được), hãy bắt đầu từ sự tha thứ. Tha thứ cho người khác, và cho chính bản thân mình.

Video đang hot
Để lại bức thư và 1 chỉ vàng, cô gái Thanh Hóa rời nhà, mất tích suốt 16 năm

[Kul.vn] Từ Hải Phòng, cô gái trẻ gửi cho mẹ đang ở Thanh Hóa một bức thư và 1 chỉ vàng để làm kỷ niệm,...

Bất ngờ trước kết luận chưa đủ cơ sở xác định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

[Kul.vn] Công an vừa có kết luận vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy...

Cụ bà bị chó dữ tấn công kể lại giây phút ám ảnh khi đối mặt với tử thần khi phải khâu 30 mũi

[Kul.vn] “Sợ lắm, lúc đó con chó nó như bị điên ấy, nó hất đứa cháu ngoại tôi ngã xuống đất. Ngân nó gào...

Đố bạn nhận ra đây là cô nàng Nhật Lê - bạn gái Quang Hải xinh đẹp mọi khi

[Kul.vn] Bạn gái Quang Hải đích thị là điển hình của hội con gái: Hình tự up thì chân dài mét mốt, hình...

Em bé bị cho đi lúc 9 tháng tuổi, khóc thét ngày gặp lại mẹ

[Kul.vn] Khi chị Nhẫn đưa con đi khuất, bà Nhạ khóc như ngất đi. Thằng bé như biết bị nói dối cũng khóc...

Khánh Hà - bạn gái thiếu gia Phan Hoàng được nhiều dân mạng, đặc biệt là cánh con gái ủng hộ nhiệt liệt

[Kul.vn] Yêu thiếu gia nhà chẳng có gì ngoài tiền nhưng câu trả lời của bạn gái Phan Hoàng về chuyện kết...

Tác nghiệp ngay trên bàn thờ tổ tiên, anh thợ chụp ảnh cưới khiến CĐM không biết nên vui hay buồn

[Kul.vn] Hình ảnh cô dâu chú rể gặp thợ chụp ảnh "có tâm quá mức", đứng núp sau... bàn thờ tác nghiệp gây...

Thu Quỳnh nhấn like một bình luận có nhắc tới việc Chí Nhân bị nghi đá xéo, ám chỉ cô "nhai đi nhai lại" chuyện cũ

[Kul.vn] Thu Quỳnh phản ứng bất ngờ giữa nghi vấn bị Chí Nhân "đá xéo" vì nhai đi nhai lại chuyện cũ