Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng dành cho lứa tuổi 18+

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi vị trí đều có tầm quan trọng riêng - thế nhưng nếu hỏi rằng ai là người tạo nên sức ảnh hưởng lớn nhất trong trận, thì đáp án rõ ràng chính là "người đi rừng". Bạn đã biết cách... đi rừng chưa?

Mục đích cuối cùng để chiến thắng một trận Liên Minh Huyền Thoại là phá nhà chính của đối phương, và game cung cấp cho chúng ta khá nhiều "phương tiện" để làm việc đó, cụ thể là những loại bùa lợi để giúp một đội có ưu thế hơn hẳn phe địch: Red/ Blue, Rồng, Sứ Giả Khe Nứt, Baron... Và hiển nhiên, người trực tiếp có thể đảm bảo team nhận được những ưu đãi đó chính là kẻ mang theo phép bổ trợ Trừng Phạt (Smite).Bài viết sau đây của sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc và trách nhiệm của một người đi rừng trong Liên Minh Huyền Thoại.

1. Tại sao phải đi rừng?

Trong Liên Minh Huyền Thoại, một đội có đến 5 người nhưng lại chỉ có 3 đường - do đó logic nhất là chia đội hình ra theo mô thức 2-1-2. Tuy vậy, việc đi chung với nhau sẽ chỉ làm cả hai yếu đi vì điểm EXP và vàng bị chia đôi - do đó, Riot Games đã khéo léo giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra những trang bị/ bổ trợ giúp tướng Support vẫn đảm bảo được vàng mà không cần tranh farm với AD.

Hecarim - top pick rừng của meta hiện tại

Việc còn lại, là tạo ra một khu vực "đường" khác để 3 người còn lại có thể farm "solo" và phát huy hết tiềm lực của mình - và như vậy, "đường rừng" xuất hiện với các bãi quái rừng. Các bãi quái rừng chính là một nguồn tài nguyên dồi dào vô tận, cung cấp một lượng lớn vàng và EXP cho mọi người. Dĩ nhiên, một trận đấu cũng có thể diễn ra mà không có tướng đi rừng, thế nhưng điều này đồng nghĩa với việc lãng phí rất nhiều những tài nguyên mà game cung cấp.2. Những ai có thể đi rừng?Khác với đi đường, vốn có sự che chắn của trụ và lính nên tướng đi đường có thể bảo toàn lượng máu và farm khá an toàn - người đi rừng sẽ phải tự "solo" hết các bãi quái đúng theo nghĩa đen. Tuy thường được giúp đỡ bãi quái đầu tiên, thế nhưng từ sau đó người đi rừng sẽ phải tự xoay sở một mình. Vì vậy, tướng đi rừng cần phải đảm bảo được 2/3 tố chất sau đây:- Khả năng chống chịu (khiên, giáp, hồi máu/ hút máu): Vì phải trực tiếp đứng tank với quái rừng, đây là điều kiện khá tiên quyết để xác định khả năng đi rừng của một tướng trong game. Không có khả năng chống chịu/ hồi phục, chắc chắn giai đoạn đi rừng đầu trận sẽ rất gian khổ và thậm chí là có thể "thọt" luôn không thể ngóc đầu lên lại nổi.

Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng dành cho lứa tuổi 18+ - hình ảnh 2
Lee Sin - ác mộng trong tay các cao thủ

- Sát thương (đánh thường/ kỹ năng): Khi chưa có các trang bị cấp trung, dù "trâu bò" tới đâu nhưng nếu không kết liễu nhanh được một bãi quái rừng, thì tốc độ lên cấp và farm tiền sẽ bị kềm chế đáng kể, dẫn đến "thọt" trận. Do đó, bằng cách này hay cách khác, các tướng rừng phải có sát thương tốt để dọn dẹp nhanh các bãi quái rừng.- Khả năng di chuyển: Các bãi quái rừng đều bị ngăn cách bởi những bức tường, và khi chưa có giày thì rõ ràng chuyện đi từ bãi này qua bãi khác rất vất vả. Những vị tướng có khả năng đi xuyên/ nhảy qua tường sẽ có ưu thế hơn rất nhiều khi farm rừng.

3. Đi rừng thì làm gì?

Graves đi rừng cực mạnh

Nhiều người chơi lầm tưởng rằng đi rừng thì dù cầm tướng nào cũng phải tuân thủ theo một quy trình: gank đường ăn mạng, hỗ trợ đẩy trụ... Thực tế, suy nghĩ này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. "Đi rừng" bản thân nó chỉ là một hình thức farm, còn "làm cái gì" là do chất tướng quyết định - tương tự như việc Pháp Sư có thể đi mid/ top, hay Sát Thủ/ Đấu Sĩ/ Đỡ Đòn đều có thể đi top vậy.Các vai trò tướng đi rừng đại khái có thể chia ra làm 3 dạng:- Sát Thủ: Các tướng dạng này thường có khả năng dồn sát thương cực mạnh trong thời gian ngắn, có tính cơ động cao, và lợi dụng tầm bao quát rộng của rừng để gank đường và ăn mạng liên tục. Điển hình như là Kha'zix, Lee Sin, Rengar, Shaco...

- Đấu Sĩ: Các tướng này sở hữu một lượng sát thương vừa phải, cũng có sức chống chịu nhất định, có lối chơi khá đa dạng khi có thể chuyển đổi giữa trách nhiệm mở combat, bắt lẻ, hoặc tank cho đồng đội. Điển hình như là Vi, Xin Zhao, Hecarim, Jarvan IV...

- Đỡ Đòn: Các tướng này có khả năng gây sát thương rất hạn chế, bù lại rất "trâu bò" và có các loại hình CC/ áp sát để mở combat và bảo vệ đồng đội tốt. Điển hình như là Sejuani, Dr.Mundo, Amumu...4. Trách nhiệm của người đi rừng

Tướng đi rừng có 3 ưu thế tuyệt đối khiến họ có thể nắm giữ vận mệnh của toàn đội, dù gián tiếp hay trực tiếp. Đó là khả năng bao quát mọi đường một cách bí mật khi thao túng các khu vực rừng, khả năng kềm chế tướng rừng bên địch, và khả năng cướp bùa một cách hiệu quả nhờ Trừng Phạt.

Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng dành cho lứa tuổi 18+ - hình ảnh 3
Rek'Sai vẫn là một lựa chọn đi rừng tuyệt vời

Với các tướng rừng dạng Sát Thủ/ Đấu Sĩ, trách nhiệm của họ là vừa kết hợp farm rừng nhà, vừa cướp rừng địch, vừa liên tục đảo đường để gank, tạo áp lực trên đường. Với các đường hơi "thọt", sự có mặt của tướng rừng kịp thời có thể cân bằng hoặc thậm chí là lật ngược tình thế. Với các đường đang "xanh", sự xuất hiện liên tục của tướng rừng sẽ giúp lăn cầu tuyết, nghiền nát đường đó một cách triệt để.Với tướng rừng dạng Đỡ Đòn, khả năng gank mạng của họ là không cao - tuy nhiên họ đều có các hình thức CC/ áp sát khá hiệu quả, do đó vẫn có thể hợp tác với đồng đội có sát thương trên đường để ăn mạng, chẳng hạn như mở giao tranh hoặc hút sát thương khi băng trụ.

Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng dành cho lứa tuổi 18+ - hình ảnh 4
Khả năng mở giao tranh của Gragas rất tốt

Người đi rừng cần phải chú ý chi phối 2 khu vực đường dưới và đường giữa nhiều, để ngay khi có cơ hội (gank thành công, ép địch biến về, phá trụ...) là nhanh chóng đảo ra ăn Rồng cùng team. Một tướng đi rừng ăn mạng nhiều nhưng liên tục để mất Rồng thì kết quả chung cuộc vẫn khiến team thất bại mà thôi.Từ giai đoạn mid - late game, vai trò của người đi rừng bắt đầu định hình rõ ràng hơn theo chất tướng, do luôn đi cùng team. Việc họ sẽ làm gì trong giao tranh hoặc khi đẩy đường phụ thuộc vào chất tướng họ vốn là ai. Sát Thủ có nhiệm vụ vòng ra sau tìm cơ hội dồn chết AD/ Pháp Sư địch, Đấu Sĩ có nhiệm vụ mở giao tranh và tách AD/ Pháp Sư địch ra khỏi sự bảo hộ của đồng đội, Đỡ Đòn có nhiệm vụ lao vào hút sát thương hoặc bảo kê cho AD/ Pháp Sư xả sát thương...

5. Những điều cấm kỵ khi đi rừng

Kindred từng "làm mưa làm gió" trong các giải đấu

- "Thọt" thì đừng "sân si": Chuyện bị cướp rừng chết nhảm hoặc băng trụ "ngáo" đối với người đi rừng là bình thường. Tuy nhiên phải biết cân bằng lại từ sớm để tránh khiến tình thế của bản thân thêm nát. Khi đã feed 2 - 3 mạng thì nên tập trung farm để có cấp và đồ, chứ đừng bất chấp lao ra gank tiếp để rồi lại feed tiếp.- Luôn có một Mắt Tím khi đi gank: Chuyện đảm bảo tầm nhìn không phải là trách nhiệm của riêng Support. Tướng rừng muốn gank thành công thì phải xác định rằng đối phương có biết mình đang đến gần hay không - đầu tư một con Mắt Tím giá 75 vàng để đổi lại 300 vàng khi ăn mạng là rất xứng đáng.- Có thái độ dứt khoát: Thông thường khi gank đường, việc có vào hay không là do tướng rừng chủ xướng. Nếu đã xác định được địch không có tầm nhìn, sát thương/ CC của mình và đồng đội trên đường đủ để ăn mạng, hoặc thậm chí là đủ máu để băng trụ nếu cần - thì lập tức quyết định dứt khoát lao vào ngay, chứ đừng "thả thính" kiểu Ping vào xong quay đi farm chỗ khác.

Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng dành cho lứa tuổi 18+ - hình ảnh 5
Jax đi rừng - tại sao không?

- Tuyệt đối không tranh farm trên đường: Trong các tình huống ra đường gank mà người ăn mạng không phải là mình, tướng rừng có thể xin phép farm 1 đợt lính để bù tiền lại. Tuy nhiên, việc ra đường gank không được mạng mà vẫn cắm mặt farm lính khi đồng đội trên đường còn ở đó là tuyệt đối không thể chấp nhận được.- Luôn để dành Trừng Phạt khi ăn Rồng/ Baron: Trừng Phạt là công cụ cực mạnh để kết liễu một đơn vị quái khủng - do đó đi ăn Rồng/ Baron mà không có Trừng Phạt thì chỉ khiến tỉ lệ bị tướng rừng địch nhảy vào cướp tăng lên rất cao mà thôi. Chỉ khi xác định tướng rừng địch đã chết hoặc đang ở rất xa, trong khi mình đang có tối thiểu 3 người tại đây, thì mới ăn Rồng/ Baron mà không cần Trừng Phạt.

-------------------

Như vậy, với bài viết này đã khái quát lại những nét chính về trách nhiệm của một người đi rừng. Nên nhớ rằng việc đi rừng như thế nào không quan trọng bằng việc xác định rõ khả năng và trách nhiệm của mình.Việc cầm một tướng "ăn cỏ" thụ động như Nunu mà ráng đảo đường gank liên tục, hoặc cầm tướng "ăn thịt" như Rengar mà cắm mặt mặt, chỉ khiến tình hình thêm "bi đát" mà thôi. Hy vọng nhờ bài viết này, Liên Minh Huyền Thoại máy chủ Việt sẽ có thêm nhiều người đi rừng "có tâm", giúp team đi đến chiến thắng nhiều hơn.

Video đang hot
Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

Hứa Minh Đạt chia sẻ cách dạy con: “Là cha, muốn hiểu được con mình thì hãy trở thành một người bạn của con”

Mặc dù thể hiện một hình ảnh người cha bạo lực và nghiện rượu trong “Anh Thầy Ngôi Sao” nhưng Hứa Minh...

Nhóm nhạc "em trai WANNA ONE" X1 bị tất cả nhà tài trợ ngừng đầu tư ngay trước thềm debut

Khó khăn vẫn chưa dừng lại đối với X1 sau đêm chung kết, vì nghi án gian lận, các nhà tài trợ đã đóng băng...

Top 10 quốc gia có đông fan Kpop nhất dựa vào lượt xem Youtube, Việt Nam xếp thứ hạng cao bất ngờ

Việt Nam bất ngờ có mặt trong top 5 trong BXH các nước có đông fan Kpop nhất.

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...