Liên Minh Huyền Thoại: 5 bí quyết giúp bạn chơi tốt vị trí Xạ Thủ

Vai trò Xạ Thủ trong Liên Minh Huyền Thoại là cực kỳ quan trọng, đến nỗi meta hiện tại xoay quanh các đội hình có khả năng bảo kê Xạ Thủ. Bạn đã biết cách để trở thành một Xạ Thủ giỏi, đáp lại được sự kỳ vọng của team chưa?

Nhiều người chơi rằng vị trí Xạ Thủ thực tế rất dễ chơi, khi chủ yếu chỉ cần farm và win. Suy nghĩ này thực ra cũng không sai lắm - chẳng qua là để làm tốt công việc "farm và win" đó, chúng ta cần phải có những kỹ năng khá vững chắc.

Bài viết sau đây của Kul Games sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ trong vai trò Xạ Thủ, có thể gánh cả đội trên vai và đi đến chiến thắng bằng 5 khẩu quyết "thất truyền".

1. Biết về Xạ Thủ

Cổ nhân có dạy "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" - và thật sự thì trong bất kỳ việc gì chúng ta cũng đều áp dụng được lý thuyết này. Trước hết, phải hiểu rõ Xạ Thủ mình đang cầm có thể/ không thể làm gì, nó thuộc dạng Xạ Thủ gì (cấu rỉa, late, giao tranh mạnh, dọn lính nhanh...).

Kế tiếp, là hiểu rõ Xạ Thủ địch có thể/ không thể làm gì, từ đó suy luận ra lối chơi phù hợp trong giai đoạn đi đường đầu trận và giao tranh từ giữa - cuối trận.

 - hình ảnh 1
Caitlyn khắc chế Vayne một cách triệt để

Ví dụ, khi chơi Vayne, thực tế giai đoạn khoảng 10 phút đầu trận bạn chỉ nên tập trung farm và hạn chế trao đổi chiêu, bởi vì so với những cái tên như Miss Fortune, Lucian, Sivir... thì rõ ràng bộ chiêu của Vayne được thiết kế thiếu sát thương, mà phải lệ thuộc vào đánh thường nhiều. Vayne chỉ nên tham chiến khi Hỗ Trợ có một pha tạo đột biến đưa Xạ Thủ địch "vào thế" để Vayne có thể ghim tường bằng [E], còn lại thì nên tuyệt đối tránh giao tranh bằng mọi giá.

Khi chơi Jhin, rõ ràng mọi chuyện sẽ diễn ra theo một chiều hướng khác. Bộ kỹ năng của Jhin có ưu thế đè đường rất mạnh, đi kèm với sát thương và nhiều hiệu ứng CC lợi hại. Rõ ràng, với thiết kế này, Jhin nên cùng Hỗ Trợ tích cực cấu rỉa và tạo ra những tình huống ăn mạng từ sớm, để dễ dàng lăn cầu tuyết.

2. Biết về Hỗ Trợ

Trong Liên Minh Huyền Thoại, đường dưới là khi vực duy nhất đi 2 người - và do đó, một Xạ Thủ giỏi phải biết rõ về "đồng minh" của mình cũng như của địch, để từ đó điều chỉnh lối chơi cho phù hợp.

Chẳng hạn như khi Hỗ Trợ là Leona, Blitzcrank, Thresh hoặc Alistar, rõ ràng xu hướng giao tranh của đường dưới sẽ diễn ra khá liên tục, vì các tướng Hỗ Trợ này đều có khả năng dồn sát thương rất mạnh, giúp Xạ Thủ dễ dàng ăn mạng khi có cơ hội. Dĩ nhiên bản thân chất tướng của Xạ Thủ cũng quyết định phần lớn đến chuyện này, chẳng hạn như Ezreal khó mà phối hợp cùng Hỗ Trợ để ăn mạng sớm được vì thiếu sát thương.

 - hình ảnh 2
Hãy biết Hỗ Trợ có thể làm gì

Còn khi đi cùng với những tướng Hỗ Trợ như Morgana, Soraka hoặc Janna - thì rõ ràng xu hướng nên chơi sẽ là cấu rỉa và farm an toàn, chờ cơ hội để all-in (địch đứng lỗi, tướng rừng/ Mid đảo xuống gank...).

Hiểu về Hỗ Trợ của mình là một chuyện, hiểu về Hỗ Trợ của địch càng quan trọng hơn. Lý tưởng nhất là ngay từ lúc cấm/ chọn, nên có một đối sách sẵn với Hỗ Trợ phe ta về các hướng xử lý phòng khi hữu sự (Blitzcrank địch Tốc Biến + móc, Thresh Tốc Biến + móc + hất, Alistar húc + hất...). Trong một số trường hợp có thể cứu, thì nên tận dụng Hồi Máu/ Tốc Biến/ Kiệt Sức như thế nào - hoặc, trong một số trường hợp chết chắc, thì ai nên bỏ ai để giữ mạng...

3. Chú ý cách di chuyển

Một lỗi lớn mà các Xạ Thủ hay mắc phải dẫn đến feed mạng đầu trận rồi bị lăn cầu tuyết nát đường, chính là đứng lỗi để bị địch bắt chết. Hãy chú ý đến vị trí đứng của mình, và dùng nhiều yếu tố khác để làm vật tham chiếu: thế lính (giữa sông, gần trụ nhà/ trụ địch), tầm nhìn (trong bụi sát tường/ bụi ngã ba/ bụi ven sông có mắt mình/ địch hay không), vị trí của Xạ Thủ/ Hỗ Trợ/ rừng bên địch đang ở đâu...

 - hình ảnh 3
Đứng lỗi dẫn đến chết nhảm

Ví dụ như bên địch có Miss Fortune, rõ ràng nên đứng xa lính của mình, đừng trên một đường thẳng để khỏi trúng [Q] Bắn Một Được Hai. Hoặc bên địch có Alistar thì nên giữ khoảng cách ngoài tầm húc của hắn.

Có một yếu tố khá sơ đẳng mà ít người chịu để ý, đó là quan sát máu của lính để phán đoán chỗ đứng của Xạ Thủ địch khi hắn muốn last-hit. Di chuyển khéo léo và tính toán chuẩn khoảng cách để thả diều thì bạn sẽ cấu rỉa hiệu quả mà không bị đánh trả quá nhiều.

4. Thao túng thế lính

Xạ Thủ là lớp nhân vật "mỏng" nhất trong một trận Liên Minh Huyền Thoại, bởi vì họ không bao giờ mua trang bị phòng ngự (trừ những thứ quá cấp thiết như Dây Chuyển Chữ Thập hoặc Giáp Thiên Thần), do đó, sát thương từ các đợt lính là rất đáng kể nếu cứ mù quáng giao tranh khi lính địch đang quá nhiều.

 - hình ảnh 4
Học cách quản lý thế lính để sinh tồn

Việc thao túng thế lính cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện một Xạ Thủ sẽ đứng ở đâu, kết hợp với chính chất tướng của Xạ Thủ đó là như thế nào. Ví dụ như Sivir có khả năng dọn lính rất mạnh nhờ [Q] Gươm Boomerang và [W] Nảy Bật, cho nên Sivir luôn đẩy lính lên rất cao và tìm cách nhờ trụ địch deny lính dùm. Trong khi đó, Caitlyn lại chú trọng vào việc đóng băng lính giữa đường và sử dụng [W] Bẫy Yordle để tạo khoảng cách với tướng địch.

Sự tương tác của Hỗ Trợ vào việc quản lý thế lính cũng rất quan trọng, ví dụ như có thể tank không cho lính vào trụ để Xạ Thủ farm thoải mái, hoặc dùng Khiên Cổ Vật farm hợp lý để giúp Xạ Thủ hạn chế bị deny lính khi phải farm dưới trụ.

5. Đảm bảo chỉ số lính

Về cơ bản, Xạ Thủ là lớp nhân vật phụ thuộc rất nhiều vào trang bị, do họ cần những chỉ số như sát thương, tốc đánh và chí mạng để phát huy tối đa sức mạnh của đòn đánh thường. Do đó, việc farm là tối quan trọng đối với một Xạ Thủ, trong bất kỳ tình huống nào.

Trong tình huống cân bằng, 2 bên đều farm thoải mái và có chỉ số lính ngang nhau - thì chính chất tướng sẽ quyết định tất cả, ví dụ như Lucian càng về late càng yếu, trong khi Kalista/ Vayne càng về late càng mạnh. Hãy tập thói quen liên tục bật Tab để kiểm tra chỉ số lính của 2 bên, và tìm cách deny khả năng farm của địch càng nhiều càng tốt (đẩy lính vào trụ, cấu rỉa/ ăn mạng/ ép biến về, dồn ép địch ra xa khỏi lính...).

 - hình ảnh 5
Chỉ số lính rất quan trọng

Song song theo đó, hãy tận dụng hết mọi nguồn tài nguyên có thể, từ Cua Kỳ Cục cho đến các bãi quái rừng (Krugs của đội Xanh/ Gromp của đội Đỏ, Red/ Blue...) mỗi khi đẩy lính vào trụ địch. Thậm chí, nếu đảm bảo chỉ số lính chênh lệch hơn tướng địch, thì có thể di chuyển ra Mid để hỗ trợ ăn mạng hoặc lấy trụ càng sớm càng tốt.

---

Trên đây là những kỹ năng tối cần thiết để chơi tốt vị trí Xạ Thủ. Có những chuyện thoạt nghe thì rất đơn giản, nhưng trên thực tế lại cần rất nhiều thời gian và công sức để tập luyện cho thành thục. Hy vọng rằng các Xạ Thủ của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam sẽ ngày càng lên tay, mang đến những trận thắng xứng đáng cho đội của mình.

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Mon 2k nhiều lần suýt té sấp mặt tại sự kiện chỉ vì đôi giày

Diện giày cao hơn 2 tấc để nổi bật đã khiến cô nàng đi lại vô cùng vô cùng khó khăn thậm chí suýt té nhào...

Mon 2k Mon 2k suýt té

Cận cảnh Quỳnh Búp Bê bị bố dượng hại đời con gái ngay từ khi còn bé

Cảnh phim Quỳnh Búp Bê bị bố dượng làm nhục khiến nhiều người không khỏi kinh hoàng

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê tập 26

Hoa hậu Trái Đất Phương Khánh lộ khuôn mặt 'tròn như cái đĩa'

Thân hình và gương mặt của Phương Khánh có nhiều biến đổi giữa trong và sau cuộc thi.

Phương Khánh hoa hậu Phương Khánh

Những kiểu tóc tạo hình cổ trang phức tạp khiến các mỹ nhân Hoa ngữ hoảng sợ

Các kiểu tóc cổ trang được thiết kế cầu kỳ luôn là sự sợ hãi của nhiều nữ diễn viên.

kiểu tóc cổ trang sao Hoa Ngữ

Thành Đạt hy sinh mái tóc lãng tử để cầu bình an cho Hải Băng

Việc Hải Băng quyết định giữ con dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khiến Thành Đạt gặp không ít lo...

Thành Đạt Hải Băng