Liên Minh Huyền Thoại: 4 kỹ năng cơ bản giúp bạn leo rank dễ dàng

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa MOBA "dễ chơi - khó giỏi". Thế nhưng với 4 kỹ năng cơ bản trong bài viết này, con đường leo rank của bạn sẽ trở nên bằng phẳng hơn rất nhiều.

Để chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại, trên thực tế không ai bắt chúng ta phải tập luyện những kỹ thuật khó khăn như kiểu combo ảo diệu Lee Sin của Bubba Kush, hay những màn high-light đỉnh cao Zed như Faker cả.

Có những thứ thuộc về kỹ năng cơ bản, mà chỉ cần rèn luyện nhuần nhuyễn là bạn sẽ có căn bản rất cứng để có thể ứng biến với mọi tình huống trên con đường leo rank của mình.

1. Last Hit

Có lẽ nhiều bạn sẽ thốt lên "ui xùi, last-hit thôi mà, ai làm chả được". Ồ, chớ nghĩ như vậy. Khi nào bạn tự tin mình có thể last-hit MỌI con lính trên đường trong 10 phút đầu trận, bạn đã có thể ngẩng cao đầu mà đứng vào hàng ngũ top 5 Thách Đấu rồi - bởi vì chưa chắc những tuyển thủ chuyên nghiệp dám nói là họ không bao giờ last-hit hụt.

Liên Minh Huyền Thoại: 4 kỹ năng cơ  bản giúp bạn leo rank dễ dàng - hình ảnh 1
Last hit - tưởng dễ mà khó

Trong Liên Minh Huyền Thoại, nói ngắn gọn thì ai hơn tiền người đó sẽ hơn đồ, và hơn đồ có nghĩa là mạnh hơn kẻ địch. Để hơn tiền, thì không còn cách nào dễ dàng và nhanh chóng hơn là... last-hit lính. Để tập luyện kỹ thuật last-hit, có thể đi tuần tự theo các bước sau:

- Last hit cơ bản (chỉ đánh phát cuối cùng)

- Last hit nâng cao (vừa đánh thường vừa canh last-hit)

- Last hit kết hợp (dùng cả đánh thường lẫn kỹ năng để last-hit)

- Last hit dưới trụ

Mới đầu, hãy tự đặt ra cho mình giới hạn một đợt lính được phép hụt 1 - 2 con, sau đó rút dần còn 1, rồi 2 - 3 đợt lính mới hụt 1 con... Dần dần như vậy, kỹ năng last-hit sẽ được cải thiện, đảm bảo rằng dù trong lúc đi đường không có hứng thú trao đổi chiêu hay ăn mạng, thì bạn vẫn duy trì được một lượng vàng ổn định.

2. Đọc bản đồ

Trong mọi tựa game chiến thuật, tầm nhìn là yếu tố quan trọng nhất để quyết định chiến lược. Quản lý tầm nhìn trong Liên Minh Huyền Thoại có thể gói gọn trong 2 công việc là "cắm mắt" và "đọc bản đồ". Hai công việc này đi đôi song song mang tính chất tương hỗ, bởi vì không "cắm mắt" thì không có tầm nhìn để "đọc bản đồ", và nếu "cắm mắt" mà không chịu "đọc bản đồ" thì cũng... bằng thừa.

Liên Minh Huyền Thoại: 4 kỹ năng cơ  bản giúp bạn leo rank dễ dàng - hình ảnh 2
Bản đồ - bạn trích xuất được bao nhiêu thông tin?

Các tuyển thủ chuyên nghiệp có thói quen mỗi 10 giây sẽ liếc nhìn mini-map khoảng 2 - 3 lần, chúng ta không được như vậy, nên hãy hạ tiêu chuẩn xuống 30 giây 2 - 4 lần. Việc liếc nhìn bản đồ như vậy sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin hết sức quan trọng, chẳng hạn như tướng rừng/ mid của địch đang ở đâu, khu vực nào vốn có mắt tự nhiên lại tối đi, tướng rừng mình có ở gần đó để tạo đột biến hay không...

Có thể nói, thuần thục kỹ năng đọc bản đồ sẽ giảm thiểu tối đa khả năng chết vì bị gank bất ngờ của bạn. Nếu muốn chơi lên các rank cao, chẳng hạn như Bạch KimKim Cương, thì kỹ năng đọc bản đồ còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc đưa ra các quyết định quan trọng: khi nào thì ăn Rồng, khi nào all mid, khi nào cướp rừng, lấy trụ ở đâu... Tất cả những việc đó chỉ có thể làm khi bạn biết rõ đối phương đang ở đâu và đang làm gì.

3. Chọn tướng

Đa phần người chơi rank thấp có thói quen chọn tướng theo cảm tính, chứ ít khi để ý xem đội hình của mình và địch như thế nào. Đây là một thói quen rất xấu, vì chỉ cần có 2 người trong một team mà thích pick vô trách nhiệm là đủ dẫn đến một trận thua nặng nề rồi.

Liên Minh Huyền Thoại: 4 kỹ năng cơ  bản giúp bạn leo rank dễ dàng - hình ảnh 3
Hãy chọn tướng có trách nhiệm

Một đội hình lý tưởng trong Liên Minh Huyền Thoại phải cân đối được giữa sát thương và chống chịu. Đội hình toàn tướng sát thương cao nhưng không có tank chắc chắn sẽ luôn thua thiệt trong giao tranh, còn đội hình trâu bò nhưng thiếu sát thương cũng khó mà ăn mạng được bên địch.

Một người chơi nên tập luyện tối thiểu 2 - 4 tướng ở mỗi vị trí, để có thể thay đổi phù hợp với nhu cầu của đội. Chẳng hạn như nếu team có các tướng cấu rỉa tầm xa mạnh như Ezreal, Varus thì phải tự biết pick tướng che chắn/ bảo kê mạnh như Alistar, Braum... để đảm bảo họ có thể phát huy hết sức mạnh gây sát thương từ xa được.

Việc hiểu rõ meta, biết đại khái các kèo nào counter nhau cũng giúp ích rất nhiều trong việc kiến tạo một đội hình mạnh. Chẳng hạn như thấy đối thủ cùng đường pick Twisted Fate, thì phải biết chọn Fizz để counter lại. Hay như thấy bên kia chọn Hecarim thì phải biết pick Lee Sin hoặc Gragas để bảo kê Xạ Thủ bên mình.

4. Liên lạc với đồng đội

Liên Minh Huyền Thoại cung cấp cho chúng ta rất nhiều phương tiện hữu ích như khung chat, tính năng voice chat, và gần đây là hiển thị thông báo nhanh khi Alt + click chuột vào chiêu/ phép bổ trợ/ điểm kinh nghiệm... Đáng tiếc là người chơi hay dùng sai các phương tiện này, chẳng hạn như dùng chat để chửi rủa, thể hiện... rất "đụng chạm" người khác.

Liên Minh Huyền Thoại: 4 kỹ năng cơ  bản giúp bạn leo rank dễ dàng - hình ảnh 4
Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Để một trận đấu diễn ra suông sẻ, chỉ nên gõ vào khung chat những thông tin hữu ích, chẳng hạn như đối thủ mất phép bổ trợ, đối thủ có mắt ở đâu, đối thủ đã dùng ultimate... Việc làm này sẽ tăng tỉ lệ thành công của các pha gank và phối hợp cao hơn đáng kể, thay vì chỉ trích và đổ lỗi cho nhau.

Còn nếu cảm thấy bản thân mình không chịu được áp lực từ việc giao tiếp, hãy thẳng tay Mute All. Đôi khi, không phải đọc chat thì người chơi lại tập trung hơn, có thể khắc phục lại những sai lầm của mình trước đó. Con người là một sinh vật kỳ lạ, họ không phân biệt được lòng tự trọng và sự tự ái khác nhau nhiều như thế nào...

---

Có những kỹ năng cao cấp cần phải luyện nhiều mới giỏi, chẳng hạn như "inSec" bằng Lee Sin hoặc Azir, biến ảo combo với Riven/ Thresh... Đó là những thứ khó luyện, và chỉ có thể áp dụng được rất hạn hẹp cho một số tướng nào đó. Hãy hoàn thiện tốt những kỹ năng cơ bản nói trên, và bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng mình tiến bộ rất nhanh trong Liên Minh Huyền Thoại.

Video đang hot
Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

'Bà Dung Bình Dương' sẽ kiện Cát Phượng?

Bà Dung Bình Dương - giám đốc sản xuất phim "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" cho biết, nếu những tin nhắn An Nguy...

Dung Bình Dương Cát Phượng

The face 2018: Minh Hằng đứng cùng thuyền với Võ Hoàng Yến chỉ trích Thanh Hằng thiếu công bằng

Minh Hằng cho rằng "chị đại" không công bằng khi liên tục dùng chiến thuật cũ - đưa người mạnh vào phòng...

The Face The Face Việt Nam

Facebook Kiều Minh Tuấn 'biến mất' ngay tại thời điểm An Nguy cùng Cát Phượng đang tranh cãi dữ dội

Trong lúc hai người phụ nữ đang tranh cãi gay gắt, thì Kiều Minh Tuấn cùng Facebook của anh lại bất ngờ...

Kiều Minh Tuấn - An Nguy Cát Phượng - Kiều Minh...

Ảnh hưởng bão số 8: Nha Trang ngập nặng, 4 người qua đời vì lỡ núi và sập nhà

Tình hình thời tiết thất thường ở Nha Trang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

bão số 8 bão số 8 ở Nha Trang

Người cũ của Hari Won giờ này sống ra sao

Không chỉ có sự khác biệt về ngoại hình, nam rapper còn thay đổi hẳn về cách sống ngay sau khi chia tay...

Hari Won Đinh Tiến Đạt