Liên minh Châu Âu: "Muốn sống, Facebook phải nghe lời"

Liên minh Châu Âu vừa đi nước cờ mới nhất trong chiến dịch bảo vệ thông tin cá nhân của công dân Lục địa già với tuyên bố những cái tên như Facebook hay Google sẽ không được phép lưu trữ thông tin người dùng của người dân Châu Âu trong hệ thống máy chủ của họ tại Hoa Kỳ, thay vào đó muốn tiếp tục hoạt động thì những công ty này phải đặt một máy chủ chính thức tại khu vực này.

Liên minh Châu Âu: Muốn sống, Facebook phải nghe lời

Theo đoạn văn bản này, Facebook sẽ không được phép lưu thông tin người dùng Châu Âu tại các máy chủ Hoa Kỳ.

Quyết định này đã chấp dứt hiệu lực của thỏa thuận truyền dẫn dữ liệu kéo dài suốt 15 năm qua giữa Hoa Kỳ và EU, theo đó những công ty công nghệ phía Hoa Kỳ đã vi phạm những quy tắc về đảm bảo an toàn dữ liệu (Safe Harbor principles) vì không đảm bảo được những yêu cầu về bảo mật thông tin. Theo dự báo của Tạp chí phố Wall thì quyết định này sẽ giáng một đòn cực mạnh vào hơn 4500 công ty về công nghệ tại Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm những lợi ích của thị trường Châu Âu.

Liên minh Châu Âu: Muốn sống, Facebook phải nghe lời

Từ năm 1980, hai văn bản quy định về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tồn tại những quy định có giá trị quốc tế với mục đích làm hài hòa sâu rộng các quy định về bảo vệ dữ liệu của các nước thành viên, khuyến khích trao đổi thông tin tự do, tránh cản trở thương mại vô lý và để tránh chia cách, đặc biệt là giữa các phát triển ở châu Âu và ở Mỹ.

Năm 1981, với Hiệp ước Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân châu Âu, Hội đồng châu Âu đã thông qua một trong những hiệp định quốc tế đầu tiên về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hiệp ước Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân châu Âu có giá trị cho đến ngày nay nhưng chỉ có tính khuyên bảo. Ngược lại các chỉ thị bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu là bắt buộc đối với các quốc gia thành viên và phải được chuyển thành luật lệ quốc gia.

Với Chỉ thị Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân châu Âu, Quốc hội châu Âu và Hội đồng châu Âu đã ghi rõ các tiêu chuẩn tối thiểu cho việc bảo vệ dữ liệu cá nhân cho các quốc gia thành viên. Tuy nhiên chỉ thị không có hiệu lực trong lãnh vực cộng tác tư pháp và cảnh sát. Việc chuyển giao dữ liệu có liên quan đến cá nhân sang quốc gia không phải là thành viên của Liên minh châu Âu cũng được điều chỉnh: theo chương 25 thì việc chuyển giao chỉ được phép khi quốc gia đó bảo đảm một "mức độ bảo vệ thích hợp"

Liên minh Châu Âu: Muốn sống, Facebook phải nghe lời

Quyết định quốc gia nào bảo đảm được mức độ bảo vệ này là do ủy ban đưa ra, được cố vấn bởi nhóm gọi là Nhóm bảo vệ cá nhân trong việc xử lý dữ liệu có liên quan đến cá nhân. Hiện nay (thời điểm 9/2004) theo quyết định của ủy ban, mức độ bảo vệ thích hợp được bảo đảm từ những quốc gia sau đây: Thụy Sĩ, Canada, Argentina, Guernsey, đảo Man (Isle of Man) cũng như trong việc ứng dụng các quy tắc về đảm bảo an toàn dữ liệu (Safe Harbor principles) do Bộ Thương mại Mỹ đề ra và trong việc chuyển giao dữ liệu của hành khách hàng không đến Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP).

Đặc biệt là quyết định về việc cho phép chuyển giao dữ liệu của hành khách hàng không đến Cơ quan Hải quan Mỹ đã được tranh cãi nhiều. Quốc hội châu Âu đã khởi kiện quyết định này của Ủy ban và Hội đồng châu Âu vì theo quan điểm của Quốc hội châu Âu là đã không được tham gia đúng mức và thêm vào đó là từ phía Mỹ cũng không bảo đảm được một mức độ bảo vệ dữ liệu thích hợp.

Với việc đưa ra tuyên bố này, Liên minh Châu Âu đã đẩy cuộc chiến bảo mật người dùng tại các nước thành viên với những công ty công nghệ Hoa Kỳ lên tới đỉnh điểm sau sự kiện ngày 21/9 khi các luật sư đại diện cho cơ quan giám sát bảo vệ quyền thông tin riêng tư của Bỉ tố cáo Facebook đã hành động như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khi làm gián điệp trên mạng xã hội của người dùng châu Âu mà không có sự đồng ý hoặc thẩm quyền.

Video đang hot
Người dân xếp hàng giữa trời đông buốt giá đợi nhận vé xem trận chung kết Việt Nam vs Malaysia

Trong sáng ngày 13/12, hàng nghìn người dân đã xếp hàng dài trước trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam để...

HLV Malaysia được hai 'quân sư' hiến kế cách đánh bại tuyển Việt Nam

Không ít chiến lược gia ở Malaysia đang góp ý cho HLV Tan Cheng Hoe cách đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Malaysia

'Malaysia sẽ chơi bằng 200% phong độ để đánh bại Việt Nam'

Hậu vệ Adam Nor Azlin bên phía Malaysia đang cực kỳ quyết tâm trước mục tiêu hạ gục tuyển Việt Nam ngay...

đội tuyển Malaysia AFF CUP 2018

HLV Park đùa nghịch với Văn Đức, tạo dáng giúp CĐV

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đầy thân thiện với các học trò và CĐV Việt Nam trước giờ lên máy bay rời Malaysia.

Sau trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam vs Malaysia trọng tài FiFa đã phải khóa facebook cá nhân

Trọng tài điều khiển trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam vs Malaysia, ông Christopher...

Đức Huy khẳng định mông mình 'best nhất Đông Dương'

Dù vừa trải qua trận đấu mệt mỏi nhưng "vị vua ba chân" vẫn không quên "rắc muối" đem lại niềm vui cho...

Đức Huy Phạm Đức Huy

Cộng đồng mạng thích thú vì sự giống nhau khó tin giữa tiền đạo tuyển Malaysia với soái ca trong "Quỳnh búp bê"

Nhiều cư dân mạng tinh ý phát hiện chi tiết thú vị về sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa tiền đạo Idlan...

Trương Hoàng Quỳnh Búp Bê

Sốc: Phe vé hét giá 21 triệu đồng một cặp trận chung kết lượt về Việt Nam vs Malaysia

Trước sức nóng của trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam vs đội tuyển Malaysia, việc mua vé vào...