Laptop chơi game ngày nay đang trở nên mạnh mẽ hơn và mỏng dần đi

Kulvn 03:00 29/08/2018

Cả hai đều khắc phục những nhược điểm lớn khiến game thủ không thích chơi game trên các máy tính xách tay.

Với game thủ PC, những cỗ máy để bàn to đùng, mạnh mẽ là lựa chọn hàng đầu của họ - chẳng phải ngẫu nhiên mà họ được gọi là “game thủ PC.” Laptop chỉ là lựa chọn hạng 2, bởi chúng thường rất đắt đỏ, nặng nề nhưng lại có hiệu năng kém hơn hẳn.

Trong thời gian gần đây, điều đó đang dần trở nên không còn chuẩn xác. Rất nhiều nhà sản xuất sẵn lòng đổ hàng đống công nghệ, linh kiện mới nhất vào chiếc laptop chơi game của mình,và hạ giá máy xuống thấp tương đương một chiếc PC chơi game mạnh mẽ. Dĩ nhiên nó vẫn không thể đạt được hiệu năng của một PC cấu hình cao, nhưng chúng đã có thể chơi game ở full HD, và thậm chí là cả thực tế ảo.

Chiếc Helios 300 của Acer là một ví dụ: nó có giá bán 1.200 USD, bằng với chi phí của một máy tính chơi game kha khá nhưng được trang bị màn 144 Hz, card đồ họa GTX 1060 và chip Core i7 – những con số thường chỉ xuất hiện trên các laptop 2.000 USD trở lên.

Acer Helios 300, laptop chơi game giá khá rẻ và cấu hình cao.

Bên cạnh sự đa dạng về cấu hình, các nhà sản xuất cũng muốn thu nhỏ kích thước của máy, nhằm loại trừ ý tưởng laptop chơi game = ngoại cỡ. NVIDIA đang rất cố gắng làm điều này khi đưa ra thiết kế Max-Q hồi năm 2017, cho phép các đối tác của hãng có thể “nhét” các card đồ họa cao cấp vào các laptop mỏng và mát hơn, đồng thời giữ lại khoảng 90% hiệu năng so với các máy tính xách tay dày cộm.

“NVIDIA đang tìm kiếm hiệu năng tối ưu cho các laptop mỏng dưới 20mm và được trang bị GTX 1080,” NVIDIA cho biết. Theo hãng, độ dày của laptop chơi game ngày nay đang gấp đôi mức độ họ muốn, nên NVIDIA muốn thay đổi điều đó.

Một phần lý do của độ dày này là vì các nhà sản xuất muốn có hiệu năng tối ưu từ linh kiện, thường dẫn tới việc tiêu hao nhiều điện năng hơn và nóng hơn, từ đó đòi hỏi náy phải có kích thước tản nhiệt lớn và thông thoáng. Với Max-Q, NVIDIA dùng cả giải pháp phần cứng lẫn phần mềm nhằm gia tăng hiệu năng của card GTX trong một thân mình mong manh hơn, chẳng hạn quạt thông minh được điều chỉnh theo từng tựa game.

Một laptop chơi game siêu mỏng của Asus theo kiến trúc Max-Q mà NVIDIA giới thiệu.

Tuy nhiên, cả hai giải pháp về cấu hình và kích thước trên đều chưa thể giải quyết được vấn đề về pin, và có lẽ nó sẽ còn đeo đuổi chúng ta rất lâu. Cho đến khi một công nghệ pin mới cho phép lưu trữ lượng điện lớn hơn được sản xuất đại trà, bạn sẽ vẫn phải vác theo những cục sạc to kềnh cho chiếc laptop chơi game.

ARM tuyên bố các bộ xử lý tiếp theo của họ sẽ đánh bại chip laptop của Intelbài viết liên quan