Hà Nội đặc trưng với 36 phố phường, khu vực miền Tây nổi tiếng với những buổi họp chợ trên sông, Sài Gòn cũng không thể thiếu trong danh sách "buôn có bạn, bán có phường" của Việt Nam.

Hà Nội nổi tiếng với 36 phố phường: Phố Hàng Nón, Phố Hàng Mã, Phố Hàng Da,... với đủ loại mặt hàng. Dù thời gian đã làm những con phố thay đổi nhiều nhưng khi nói đến tên các con phố, khách du lịch có thể lờ mờ hiểu ra trước đây, ở con phố đó, đã từng bán mặt hàng gì.

Những tưởng Sài Gòn sẽ chỉ có những tòa nhà cao ốc đua nhau mọc lên, hay những con người vội vã với cuộc sống xoay quanh công việc, công nghệ, thậm chí cả thói quen mua sắm online, sự hiện diện của siêu thị lớn nhỏ,... sẽ không có những con đường một loại mặt hàng.

Nhưng tại Sài Gòn, vẫn có những con đường như vậy, nhiều tiểu thương một con đường đều cùng nhau kinh doanh một mặt hàng.

1. Đường Hồ Thị Kỷ - đắm giữa "rừng" hoa

Con đường này buôn bán đủ các mặt hàng hoa và là chợ hoa nổi tiếng nhất Sài Gòn, tọa lạc tại đường Hồ Thị Kỷ (Quận 10). Hoa nơi đây từ khắp nơi đổ về từ Đà Lạt cho tới các tỉnh miền Tây, đây còn là một trong những chợ đầu mối về hoa của Thành phố, nên luôn đầy màu sắc và ngát hương thơm.

Mỗi dịp Lễ, Tết đến khu chợ này rất nhộn nhịp.
Hoa tại đây thường giữ được độ tươi rất lâu với đủ các nước "thần dược" dưỡng hoa.

2. Đường Nhật Tảo: Lạc lối giữa chợ điện tử

Đã hơn 20 năm hoạt động, con đường Nhật Tảo (Quận 10) nói riêng và chợ Nhật Tảo nói chung, được biết đến là nơi buôn bán các mặt hàng điện tử và linh kiện điện máy nổi tiếng không chỉ ở Sài Gòn mà trên cả nước.

Nhật Tảo còn là chợ đầu mối của rất nhiều cửa hàng điện tử, vi tính, máy móc rải rác khắp thành phố Hồ Chí Minh lẫn các tỉnh lân cận.

Khu chợ điện tử này, cũng là điểm lại chân của các bạn học sinh, sinh viên yêu thích đồ điện tử hoặc đang theo môn ngành này.

Đủ các loại điều khiển từ ti-vi cho tới điều khiển điều hoà,...

3. Đường Tạ Uyên: Đồ sắt la liệt "chờ" khách

Khu bán đồ này nằm trên Quận 5, tại đây người ta có thể tìm thấy những người bán bánh xe, bánh răng, lò xo, dây đai truyền hoặc gần đấy cũng có thể tìm thấy bánh răng đủ loại, sắt tấm, sắt thỏi, có thể đặt gia công chi tiết.

Những "cửa hàng" đã tồn tại lặng lẽ được vài chục năm trên con đường sắt Tạ Uyên.
Thiếu món đồ cơ khí nào, ra đây ắt sẽ có.

Chú Ba - một người buôn bán ở Tạ Uyên lâu năm, chia sẻ cùng Kul.vn: "Chú bán ở đây từ năm 1978 tới giờ, chú không tính mở tiệm, chỉ bán ở đây thôi là đủ sống qua ngày rồi. Con cái chú lớn đi làm riêng hết rồi, nghề này không sung sướng đâu, cực nhọc lắm nhưng làm quen rồi thì làm tới giờ."

Chú Ba đã mưu sinh ở Tạ Uyên từ rất lâu và bám nghề cho tới bây giờ.

4. Đường Lê Quang Sung: Chợ trầu cau lặng lẽ giữa Sài Gòn

Nằm một góc trên đường Lê Quang Sung (Quận 6), nơi đây đã góp phần se duyên không biết bao cặp phu thê cả hơn nửa thế kỉ trên đất Sài Thành này. Ở đây tập trung các gian hàng kinh doanh những mặt hàng như: trầu cau, rượu, đồ lễ cưới hỏi,... chợ họp vào các ngày trong tuần, đông nhất là thứ 6 mỗi tuần.

Những con người buôn bán nơi đây cũng đều đã lớn tuổi vì theo nghề từ thuở thiếu thời tới bây giờ.

Dì Hai trầu móm mém chia sẻ với Kul.vn: "Nhà tui ở đường 3/2, bán ở đây cũng hơn 50 năm rồi. Năm nay tui 8 mấy tuổi rồi. Giờ ít người ăn trầu lắm, bán cưới thôi".

Dì Hai Trầu đã bán rất lâu tại chợ trầu cau Lê Quang Sung.
Một mối quen của dì Hai Trầu đến giao hàng.

Sài Gòn còn rất nhiều những con đường đặc biệt như vậy, các bạn hãy đón đọc phần sau để cùng Kul.vn tìm hiểu thêm về đường phố Sài Gòn nhé!

Tha hồ cho các bạn trẻ xem - ăn - chơi tại 'Ngày hội du lịch TP.HCM 2017'

Video đang hot