Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đã đến Tết, những người nông dân ở Chợ Lách (Bến Tre) đang ráo riết chuẩn bị cho mùa vụ Tết năm nay. Chợ Lách là một trong hai làng hoa lớn nhất miền Tây, phần lớn hoa ở đây cung ứng cho Tp.HCM và miền Nam.

Đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 747 xuyên qua làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách - Bến Tre), đến đâu cũng có thể cảm nhận rõ được không khí Tết đang đến gần. Người người nhà nhà đang hao hức chuẩn bị phục vụ hoa cho mùa vụ Tết. Những bó hoa Tết được vô chậu, bón phân và trưng bày dọc hai bên đường, đầy màu sắc.

Các tuyến đường đi qua huyện Chợ Lách, Bến Tre đầy màu sắc với những làng hoa
Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, nên các vườn hoa Chợ Lách đã nở rộ đúng với dự kiến

Vào mùa hoa Tết năm nay, những người trồng hoa ở Chợ Lách đưa vào trồng đại trà loại hoa Vạn Thọ Pháp đã từng rất được ưa chuộng trong mùa vụ trước. Vợ chồng anh Văn Giàu (trồng hoa) chia sẻ: "Hoa Vạn Thọ Pháp rất được ưa chuộng trong dịp Tết năm trước, vì hoa to và nở lâu hơn giống Vạn Thọ Việt Nam. Mỗi búp hoa khi bung nở sẽ to cỡ bát ăn cơm, trông rất đẹp để trưng bày dịp tết".

Vườn hoa có hơn 4000 chậu Vạn Thọ Pháp
Các chậu Vạn Thọ Pháp có giá khoảng 70.000-80.000/ chậu tại vườn
Khi bung nở mỗi búp hoa Vạn Thọ Pháp to hơn bát ăn cơm

"Năm nay, nhà tôi trồng được gần 2000 chậu hoa Vạn Thọ Pháp để phục vụ cho mùa Tết. Bắt đầu gieo hạt vào trung tuần tháng 10 âm lịch, sau đó đến rằm tháng 11 thì cho vào chậu để chăm sóc. Với tiến độ này thì khoảng sau 20 tháng Chạp, hoa sẽ nở rộ rất đẹp và trước khi cúng ông Táo thì hoa sẽ được đưa ra thị trường"- Vợ chồng anh Giàu cho biết thêm.

Vợ chồng anh Văn Giàu đang chuẩn bị cho những chậu hoa Vạn Thọ Pháp phục vụ Tết
Để những chậu hoa nở tròn đều và đẹp mắt, vợ chồng anh Giàu phải thường xuyên cắt tỉa và bón phân hằng ngày
Trúng mùa trong vụ hoa Tết, nên ai nấy ở Chợ Lách cũng rất hào hứng

Thời tiết năm nay biến đổi liên tục, cộng với những cơn bão lớn nhiều lần đe dọa khu vực miền Nam. Nhưng với kinh nghiệm trồng hoa có từ lâu của người dân miền Tây, thì những nhà trồng hoa ở Chợ Lách vẫn không hề bị ảnh hưởng đến mùa vụ Tết. Mọi nhà đều hăm hở vì sự trúng mùa năm nay.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc hoa để phục vụ Tết, nên chuyện mưa bão với người dân miền Tây không gây khó khăn

Anh Nguyễn Văn Phong (Cái Mơn, Chợ Lách) với hơn 6000 chậu Vạn Thọ Pháp cùng với gần 1000 chậu Mồng Gà đang độ ra bông đúng với dự định để phục vụ dịp tết. Anh Phong là người có tiếng trong việc trồng hoa ở Chợ Lách, đã có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề trồng hoa.

Anh Văn Phong với kinh nghiệm hơn 30 năm trồng hoa

Anh Văn Phong chia sẻ: "Tuy còn gần một tháng nữa mới đến Tết, nhưng hôm nay số hoa nhà trồng đã được đặt gần hết. Năm nào cũng vậy cứ khoảng độ giữa tháng 11 âm lịch thì đã có người đến vườn để xem hoa và đặt gần như hết sạch số hoa nhà trồng. Năm nay nhà tôi chú trọng trồng hoa Vạn Thọ Pháp vì nhu cầu rất lớn của khách hàng".

"Nhà trồng hơn 6000 chậu Vạn Thọ Pháp nhưng giờ chỉ còn khoảng 1000 chậu để bán, vì số kia đã có khách đặt. Vào khoảng 20 âm lịch thì toàn bộ số hoa này cũng lên xe đi các vùng lân cận cũng như Sài Gòn để bán lẻ. Giá hoa năm nay cũng khá ổn định, Tết năm nay bà con trồng hoa ở đây có thể an tâm mà đón năm mới rồi." Anh Phong cho biết thêm.

Ngoài Vạn Thọ Pháp, thì Cúc Mâm Xôi cũng được bà con làng hoa Chợ Lách trồng nhiều để phục vụ Tết

Ở làng hoa Chợ Lách, ngoài Vạn Thọ Pháp có thể kể đến một số loại hoa cũng được trồng phục vụ dịp Tết như: Cúc Mâm Xôi, hoa Giấy, hoa Mồng Gà, và cả cây Tắc. Các loại hoa có thời gian trồng và chăm sóc khá dài các nhà trồng sẽ bắt đầu trồng trước khoảng 6 tháng.

Vườn hoa của chị Tố Loan tại huyện Chợ Lách, Bến Tre với rất nhiều loại hoa quả được trồng để phục vụ mùa Tết. Đây cũng là nơi có vườn hoa Cúc Mâm Xôi khá lớn và đang nở đúng với dự kiến. Chị Tố Loan hào hứng chia sẻ: "Hoa quả trong vườn đều đang nở đúng với dự tính của gia đình, dự kiến là khoảng 20 âm lịch thì vườn hoa sẽ rực rỡ để lên xe đi giao cho khách".

Vườn hoa của chị Tố Loan ở làng hoa Chợ Lách trồng rất nhiều loại hoa Tết và các chậu Tắc phục vụ mùa Tết

Chị Tố Loan và gia đình đang rất tất bật để chuẩn bị hoa
Mỗi giàn Cúc Mâm Xôi được dựng mỗi năm một lần để trồng bán phục vụ Tết
Cúc Mâm Xôi năm nay có giá từ 140.000-150.000 đồng mỗi chậu

"Năm nay khí hậu khá thất thường với mưa bão liên tục, tuy nhiên cũng may mắn là mưa không dai dẳng. Trừ trường hợp mưa lớn dài ngày thì mới ảnh hưởng đến vườn hoa, còn lại thì đều có cách để khắc phục. Hiện nay, Cúc Mâm Xôi có giá khoảng 150.000 đồng cho mỗi chậu. Giá khá cao, nhưng để trồng ra được mỗi giỏ Cúc Mâm Xôi thì nhà vườn đã phải làm giàn và chăm sóc từ hồi tháng sáu năm nay", - Chị Tố Loan cho biết.

Mỗi chậu Păng-xê có giá từ 20.000-30.000 đồng nếu mua tại vườn
Các loại hoa đã bắt đầu ra hoa khoe sắc đón Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, các làng hoa ở Miền Tây cũng đang ráo riết chuẩn bị để đưa hoa đi khắp các vùng phục vụ nhu cầu của người dân. Vào độ 20 âm lịch thì các nẻo đường miền Tây sẽ rực rỡ màu sắc các loại hoa được tập hợp để đưa đi phục vụ mọi miền.

Video đang hot