Cho dù bận trăm công nghìn việc thế nào thì niềm vui lớn nhất của người làm cha chính là chứng kiến niềm vui của con mình. Nhân ngày của cha, Kul.vn gửi đến các bạn một bức thư từng dậy sóng mạng xã hội của người cha gửi đến 2 cô con gái của ông.

Cha của hai cô con gái này là một người đàn ông bận rộn, thường xuyên phải đi công tác xa nhà, ít có cơ hội được cùng hai cô con gái đi chơi hoặc trò chuyện, ăn tối như bao gia đình khác.

Vào ngày được thăng chức bước lên một vị trí mới, ông biết rằng thời gian mình dành cho con cái sẽ ngày càng ít hơn nữa. Thế nên, ông đã viết lá thư này gửi cho hai cô con gái. Lá thư này đã trở thành một chủ đề gây sốt trên cộng đồng mạng và được chia sẻ rộng rãi.

Gửi con gái,

Cha biết rằng hai con chắc hẳn đã có khoảng thời gian rất vui khi cha đi vắng. Đi picnic, tham gia diễu hành, các buổi chợ phiên quy mô mà giới trẻ ai cũng thích. Cả hai chắc cũng đã ăn rất nhiều món ăn vặt mà bình thường cha cấm. Tuy nhiên cha biết mọi thứ trong thời gian qua rất khó khăn với các con.

Mặc dù cha đã mang về một chú chó con để làm bạn với hai đứa. Nhưng có vẻ nó vẫn không làm cả hai bớt nhớ người cha này trong suốt khoảng thời gian dài vắng mặt.

Cha biết là mình đã bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc của con gái mà lẽ ra một người cha đúng nghĩa phải luôn có mặt ở đó. Thế nhưng, cha có lý do riêng của mình để theo đuổi cuộc sống xa cách gia đình này. Để cha kể cho cả hai nghe một câu chuyện thế này.

Khi cha còn trẻ, cha vẫn nghĩ thế giới này xoay quanh mình. Mục tiêu của cuộc đời này là trở thành một người thành công, có vị thế trong xã hội này và sở hữu tất cả những thứ mình mong muốn. Và rồi hai con xuất hiện trong cuộc đời của cha. Với những trò tinh nghịch, sự hiếu kỳ muốn khám phá thế giới, nụ cười của hai đứa luôn khiến một ngày của cha như bừng sáng.

Bỗng nhiên cha nhận ra những kế hoạch cho bản thân trong tương lai tan thành mây khói. Mọi thứ bớt quan trọng khi cha nhìn thấy hai đứa. Lúc đó, cha biết rằng niềm vui lớn nhất của mình chính là được trông thấy niềm vui của các con.

Và đó cũng là khi cha quyết định phải mang lại cho các con một sự chắc chắn về cơ hội được sống một cách hạnh phúc và trọn vẹn. Khi nhìn thấy các con, cha lại nghĩ đến các bé gái khác trên thế giới. Đó chính là lý do cha chọn công việc phải vắng nhà thường xuyên này.

Công việc này cho phép cha giúp đỡ tất cả những cô con gái trạc tuổi hai con có được một môi trường phát triển tốt nhất. Đó chính là trường học. Cha muốn tất cả các cô con gái trên thế giới này đều được đến trường cho dù gia đình họ giàu hay nghèo. Cha muốn sau này họ đều sẽ tìm được cho mình một công việc tốt.

Khi nhỏ các con đã rất thích khám phá, vậy tại sao hai đứa không nâng tầm sự hiếu kỳ của mình lên để đặt tay đến những kiến thức mới, công nghệ mới? Chỉ có những điều mới mẻ mới có thể khiến Trái Đất này tốt đẹp, xanh, sạch và an toàn hơn.

Đôi lúc, các con có thể thấy chiến tranh, thấy những người lính trên báo đài, TV, cha không cấm các con xem chúng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhất trí rằng, nếu sau này các con trở thành lãnh đạo, việc sử dụng vũ lực như vậy phải chắc chắn là vì chính nghĩa. Chiến tranh phải là phương pháp cuối cùng sau những nỗ lực hòa bình nhưng không thành. Và trên hết, đừng bao giờ xem việc phụng sự của những người lính đó là hiển nhiên.

Nghe hơi lớn lao quá đúng không? Nhưng đó chính xác là những gì mà bà nội của hai đứa đã dạy cho cha khi còn nhỏ. Thay vì chuyện cổ tích thì bà đã kể cho cha nghe về những người đàn ông và phụ nữ luôn đấu tranh vì sự bình đẳng.

Bà đã dạy cho cha biết một thứ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà là vì chúng ta luôn có thể biến nó tốt hơn. Điều này có nghĩa, không có bất kỳ thế hệ nào có thể hoàn thành sứ mệnh của mình một cách trọn vẹn. Vì ai cũng có thể biến nó thành thứ tốt hơn, thế nên kế thừa chính là yếu tố quan trọng nhất.

Cha mong rằng sau này hai đứa sẽ tiếp nối những điều cha còn dang dở, biến những điều sai thành đúng, cho mọi người cơ hội được sống như cái cách mà cả hai đang sống.

Đây không chỉ là vấn đề về trách nhiệm mà cả hai phải làm cho tổ quốc (mặc dù đúng là hai đứa có trách nhiệm này) mà còn là vì chính bản thân. Các con biết không? Chỉ khi hai con quyết định dấn thân vào một điều gì đó vượt ra khỏi bản thân, lúc đó cả hai mới nhận ra được khả năng tiềm ẩn trong mình.

Đó là toàn bộ những gì ta muốn dành cho con. Hãy trưởng thành trong một thế giới không còn giới hạn về giấc mơ và những thành tựu. Hãy trở thành những người phụ nữ có thể thay đổi cả thế giới. Và cha cũng muốn mọi cô bé khác trên thế giới này cũng được như hai con gái của cha. Vì thế nên cha đã quyết định chọn con đường này.

Cha vô cùng tự hào về hai con. Cha yêu các con hơn tất cả những gì có thể diễn tả được. Sự kiên nhẫn, đỉnh đạt, duyên dáng và hài hước hằng ngày của hai con khiến một ngày của cha trở nên dễ chịu hẳn. Dù phải xa nhau nhưng mong rằng hai con vẫn sẽ luôn cùng cha trên chặng đường cam go này.

Thương hai con, Malia và Sasha!

Nếu bạn không biết thì đây chính là bức thư cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama viết tặng hai cô con gái Malia Obama và Sasha Obama trong giai đoạn ông vừa nhậm chức Tổng thống. Cho đến tận sinh nhật lần thứ 52, ông mới chính thức công khai lá thư này.

Dù cho ngoài kia có giông tố cuộc đời thì người cha vẫn luôn che chở cho con gái. Tuy nhiên, ông Obama không có ý định mãi bao bọc con gái mình hoài mà muốn chúng đấu tranh, hiểu được thế nào là một cuộc sống công bằng và học cách đem lại cho người khác cuộc sống này.

Hôm nay là ngày của cha, bạn có nhớ bài học đầu tiên mà cha dạy bạn là gì không? Bạn có nhớ niềm vui lớn nhất của cha là gì? Có phải khi nhìn thấy nụ cười nở trên môi các bạn, đó chính là niềm hân hoan tuyệt vời nhất của người làm cha chăng?

Ảnh đáng yêu trong ngày: Giông bão cuộc đời thì đã có cha ở đây

Video đang hot