Kubo và Sứ Mệnh Samurai: Bí mật về xưởng phim một tuần chỉ làm 3 giây

Kubo và Sứ Mệnh Samurai đang gây chú ý cho rất nhiều khán giả khi có thể kết hợp cả phương pháp truyền thống lẫn hiện đại để cho ra một tuyệt tác điện ảnh.

Tháng 8 sắp tới, bộ phim hoạt hình Kubo and the Two Strings (tạm dịch: Kubo và Sứ Mệnh Samurai) sẽ ra mắt khán giả trên toàn thế giới. Không chỉ thu hút bởi kịch bản hấp dẫn, điều khiến mọi người tò mò nhất chính là kỹ thuật tạo ra bộ phim này.

Theo như thông tin từ đạo diễn Travis Knight, Kubo and the Two Strings sẽ được thực hiện theo phương pháp 3D stop-motion.

Kubo - hình ảnh 1
Kubo and the Two Strings sẽ được thực hiện theo phương pháp 3D stop-motion. (Ảnh: The Verge)

Loại hình stop-motion xuất hiện khá sớm, được biết đến là sự xuất hiện của cách thức làm phim truyền thống. Bản chất của loại hình này là những tấm ảnh (ở trạng thái tĩnh) được chụp liên tiếp rồi xử lý trên bàn dựng chuyên dụng để tạo thành một đoạn phim (ở trạng thái động).

Ngay khi xem đoạn trailer, khán giả đã bị choáng ngợp và cảm thấy vô cùng bất ngờ với thành quả mà đoàn làm phim tạo ra với phương pháp stop-motion cổ điển này.

Làm thế nào mà các nhà làm phim lại có thể tạo ra được những thước phim sống động như vậy chỉ bằng các bức hình tĩnh? Bí mật sẽ được hé lộ trong studio Laika, nơi đưa stop-motion lên một tầm cao mới.

Vừa bước vào studio, một trong những cảnh đầu tiên mà chúng ta thấy được chính là 2 con thuyền, một còn nguyên và một bị gãy đôi. Dù rằng kích cỡ khá nhỏ nhưng nó vẫn có đầy đủ những chi tiết khá tinh vi như cột buồm rách nát, các thanh lan can trên boong tàu...

Đây chính là một trong số hàng loạt những cảnh dựng sẵn để tạo ra một bộ phim hoành tráng của Studio Laika. Mặc dù nhìn đơn giản, cảnh tượng này trở thành một cảnh hành động nghẹt thở khi xuất hiện trong phim.

Máy ảnh được dùng để chụp những bức hình này chính là dòng Canon 5D Mark III. Dan Pascall, người chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm của dự án này cho biết: "Dù chỉ là 2 chiếc thuyền đơn giản nhưng việc tạo ra và vận hành 2 mô hình này chính là một trong những quá trình chiếm nhiều thời gian nhất của đội thiết kế".

"Thật ra, vẫn có những hướng dễ hơn để tạo ra bộ phìm bằng cách sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, chúng tôi luôn tự thử thách bản thân", Pascall chia sẻ.

Tự tách mình khỏi Hollywood và Thung lũng Silicon, Laika đã định vị mình như một hãng phim với những tác phẩm điện ảnh ra đời theo lộ trình nhất định. Không giống như những studio hiện tại, chỉ thường dồn lực đầu tư khi có các dự án phim bom tấn, studio Laika với 400 nhân viên luôn cho ra đời một bộ phim cách mỗi 2-3 năm.

Kubo - hình ảnh 2
Studio Laika với 400 nhân viên luôn cho ra đời một bộ phim cách mỗi 2-3 năm. (Ảnh: The Verge)

"Văn hóa ở đây chính là tâm hồn nghệ sĩ hiện hữu trong từng nhân viên. Khi chúng tôi thành lập Laika 10 năm về trước, loại hình stop-motion rõ ràng đang 'trút hơi thở cuối cùng' trước sự phát triển của những kỹ xảo điện ảnh. Chúng tôi đã quyết định sẽ thổi hồn lại cho dòng phim này, mang nó lên một tầm cao mới", CEO Travis Knight tâm sự.

Không thể phủ nhận rằng stop-motion là một thể loại tốn rất nhiều công sức để kể chuyện. Nó yêu cầu phải di chuyển nhân vật bằng tay, chụp lại từng sự thay đổi nhỏ nhất của nhân vật. Mỗi giây của bộ phim này sẽ chứa đến 24 khung hình.

Kubo - hình ảnh 3
Không thể phủ nhận rằng stop-motion là một thể loại tốn rất nhiều công sức để kể chuyện. (Ảnh: Internet)

Điều này thật sự là một thách thức với đoàn làm phim Kubo với những tình tiết, diễn biến phức tạp của câu truyện. Được biết bộ phim hình thành từ 70 cảnh phim khác nhau, bao gồm cả những chuyển động phức tạp của mặt nước biển và những thước phim hành độc tốc độ cao.

Khả năng thực hiện dòng phim stop-motion của Laika từ lâu đã được đánh giá cao khi các nhân vật và khung nền của những bộ phim sản xuất từ studio này đều chuyển động rất mượt mà. Việc người xem nhầm tưởng rằng bộ phim này làm từ công nghệ mô phỏng CGI là hoàn toàn bình thường.

"Chúng tôi muốn Kubo sẽ giống như bộ phim stop-motion của David Lean. Thật sự là một thử thách lớn khi thực hiện những thước phim chuẩn đến từng milimet, biến hóa những mô hình hỗn loạn trên những chiếc bàn, giữa một nhà kho studio bừa bộn thành một cảnh phim hoành tráng", Travis Knight chia sẻ.

Theo như Pascall, họ dùng 3 mẫu mô hình cho mỗi nhân vật, một đang thực hiện hoạt động, một sẽ chuẩn bị cho cảnh kế tiếp và một để dự bị. Một trong những nguyên tắc của Laika là trong một cảnh phim, chỉ có duy nhất một nhân vật thực hiện chuyển động.

Kubo - hình ảnh 4
Họ đã dùng 3 mẫu mô hình cho mỗi nhân vật. (Ảnh: The Verge)

Đoàn làm phim đã từng thử đưa 2 nhân vật chuyển động trong cùng một cảnh. Tuy nhiên, nó đã không hoạt động. Chúng di chuyển với nhịp độ rất khác nhau khiến toàn bộ cảnh phim bị trật nhịp hoặc chậm lại.

Pascall cho biết, đôi khi họ chụp nhân vật và phông nền riêng biệt với nhau, đặc biệt là trong những cảnh nhân vật cách xa phông nền. Sau đó sẽ kết hợp chúng lại bằng công nghệ.

Trong quá trình làm phim Kubo, 27 nhân vật sẽ hoạt động liên tục cho mỗi cảnh riêng của chúng. Mục tiêu của studio là quay được 4,3 giây mỗi tuần. Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết chỉ đạt khoảng 3 giây trong suốt 7 ngày làm việc.

Không chỉ vậy, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ cảnh phim nào, sẽ có một đội khác mất hàng tháng để tập hợp những nguyên liệu và dựng lên bộ khung cơ bản về cảnh mà nhân vật cần để quay.

Theo bà Georgina Hayns, giám sát viên của đội làm mô hình rối, mô hình nhân vật chính phải mất từ 4 đến 9 tháng để thiết kế và xây dựng. Tổng quan lại, đội tạo dựng mô hình phải mất 12-18 tháng trước khi bước vào chụp hình cho các cảnh phim.

Kubo - hình ảnh 5
Mô hình nhân vật chính phải mất từ 4 đến 9 tháng để thiết kế và xây dựng. (Ảnh: Internet)

Để thực hiện bộ phim này, các đội phải chụp hình nhiều cảnh phim trong cùng một lúc. Chính vì thế, họ cần càng nhiều mô hình nhân vật càng tốt. Chỉ tính riêng Kubo, đoàn làm phim đã phải tạo ra 32 bản sao khác nhau.

Mặc dù được thiết kế khá công phu và chi tiết, việc phải thay đổi chuyển động thường xuyên khiến các bộ phận của mô hình, đặc biệt là cánh tay có thể bị gãy bất kỳ lúc nào. Chính vì thế, đội bảo trì luôn phải thắt chặt lại những "sợi cơ" của mô hình trước khi bắt đầu mỗi cảnh quay.

Việc gãy tay trong khi đang quay vẫn là một vấn đề không thể tránh khỏi. Đội đạo cụ thậm chí còn có cả một kho các bộ phận dự phòng cho trường hợp này.

Kubo - hình ảnh 6
Đội đạo cụ thậm chí còn có cả một kho các bộ phận dự phòng cho trường hợp này. (Ảnh Internet)

Mỗi mô hình con rối đều có những những vấn đề riêng cần giải quyết. Theo chia sẻ của đoàn làm phim, nhân vật phức tạp nhất chính là cô khỉ đồng minh của Kubo. "Ở mỗi bản sao, chúng tôi phải xây dựng cô khỉ này theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với các cảnh quay. Và rõ ràng, sự dầu tư này đã tạo nên một nhân vật tuyệt vời", Hayns cho biết.

Qua mỗi bộ phim, những nghệ sĩ này lại tiếp tục tìm ra cho mình những cải tiến mới. Ở bộ phim Kubo and the Two Strings, đây là lần đầu tiên Laika kết hợp stop-motion cổ điển với công nghệ CGI hiện đại. Những cảnh như sóng biển hay các đám đông náo nhiệt trong phim đều được tạo ra từ CGI.

Đây chính là một trong những điều làm nên thế mạnh của studio Laika. Mặc dù luôn bay bổng với tâm hồn nghệ sĩ, họ không bao giờ cổ hủ trước sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ. Sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sáng tạo và học hỏi đã tạo nên sự đáng sợ của những con người ở Laika.

Kubo - hình ảnh 7
Mặc dù luôn bay bổng với tâm hồn nghệ sĩ, họ không bao giờ cổ hủ trước sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ. (Ảnh: Internet)

Với đội ngũ làm phim Kubo, sự khích lệ không chỉ đến từ sản phẩm mà nó còn là quá trình cùng nhau hợp tác để cho ra bộ phim. Travis Knight chia sẻ rằng ông rất lạc quan về tương lai của Laika không phải vì Kubo sẽ là một bộ phim hoàn hảo. Chính khoảng thời gian và sự tâm huyết mà 400 con người ở đây dồn vào Kubo đã nói lên điều đó.

"Đôi khi, làm việc trong thể loại này, bạn sẽ khó chịu vì chắc chắn nó sẽ không thể nào hoàn hảo như các bộ phim với kỹ xảo hiện đại. Tuy nhiên, Chính những sự không hoàn hảo này đã mang lại một vẻ đẹp rất riêng, một nét rất 'con người' cho bô phim này", Travis Knight chia sẻ.

Một vài hình ảnh của studio Laika:

Kubo - hình ảnh 8
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 9
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 10
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 11
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 12
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 13
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 14
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 15
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 16
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 17
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 18
(Ảnh: Internet)
Kubo - hình ảnh 19
(Ảnh: Internet)
Video đang hot
Fans Jack và K-ICM công khai "gây chiến" với Sky của Sơn Tùng, nổi tiếng hay tai tiếng?

Hàng loạt những comment, bình luận tiêu cực có thái độ không hề thiện ý đến từ cộng đồng fans của 2 anh...

H'Hen Niê và Hoàng Thùy hóa thành nữ sinh 18 tặng học bổng cho các em tiểu học

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác cùng nhau tại Long An, để trao học...

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Thường xuyên bị chê bất tài, Sunmi chơi lớn comeback với ca khúc tự sáng tác

Sunmi vừa "thả thính" về màn comeback sắp tới khiến các fan vô cùng phấn khích.

Lalalay

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Cô gái đắp mặt nạ dưỡng da trong ngày tựu trường, giới trẻ chơi nổi là đây!

'Cách để gây ấn tượng trong buổi tựu trường' đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Chơi thân với 3 con giáp này để hưởng ké tiền tài trong tháng

Đây chính là khoảng thời gian hạnh phúc để người tuổi Ngọ tạo dựng cuộc sống của bạn khá êm đềm. Nhữn người...