Kiệt tác hơn 6 triệu đô được phát hiện trong căn bếp của 1 cụ bà

Cỏ 10:29 25/09/2019

Kiệt tác 'Christ Mocked' của họa sĩ Cimabue ở thế kỷ 13 được tìm thấy trong bếp một cụ bà sống gần Paris.

Theo CNN, "Christ Mocked" - bức tranh thời kỳ Phục Hưng được tìm thấy ở nhà của cụ bà người Pháp ở thị trấn Compiegne. Người phụ nữ không hề hay biết về giá trị của bức tranh, chỉ đơn giản nghĩ nó là biểu tượng tôn giáo ở Hy Lạp cho đến khi bức tranh được một nhà đấu giá thẩm định. Jerome Montcouquil - chuyên gia giám định tranh nghệ thuật - cho hay, tranh được bà cụ treo ở trong bếp.

Qua thử nghiệm bằng tia hồng ngoại, các chuyên gia khẳng định bức tranh này là một phần của tác phẩm lớn hơn có niên đại từ 1280 khi Cimabue họa 8 cảnh về chúa Kitô. "Không mất nhiều thời gian để chúng tôi nhận ra đó là một tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ người Italy, Cimabue. Ông là cha đẻ của hội họa nên chúng tôi biết rất rõ tác phẩm mình đang xem", Montcouquil nói. 

Kiệt tác hơn 6 triệu đô được phát hiện trong căn bếp của 1 cụ bà

Bức tranh được phát hiện trong căn bếp của cụ bà ở Pháp. Ảnh: AFP.

"Phong cách vẽ, nền vàng và dấu vết của khung cũ đã giúp các chuyên gia xác định bức tranh là một phần của bộ ba nổi tiếng", nhà đấu giá của Acteon nói. 

Hai bức tranh khác là "The Virgin and Child with Two Angels" và "The Flagellation of Christ" cũng từng bị thất lạc trong nhiều thế kỷ cho đến khi nhà quý tộc người Anh ở Suffolk phát hiện, theo AFP. Hai bức tranh sau đó được trao cho chính phủ Anh năm 2000 và hiện được treo ở Phòng trưng bày Quốc gia ở London. 

Kiệt tác hơn 6 triệu đô được phát hiện trong căn bếp của 1 cụ bà

Bức tranh thất lạc của họa sĩ Cimabue.

Cimabue là bút danh của nghệ sĩ Cenni di Pepo (1240-1302), sinh ra ở Florence, Italy. Ông được biết đến là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của thời kỳ tiền Phục hưng. "Chỉ có mười một bức tranh của ông ấy trên thế giới. Chúng rất hiếm", Montcouquil cho biết. 

Bức tranh trong căn bếp của bà cụ sẽ được đem đấu giá vào ngày 27/10 tại nhà đấu giá Acteon ở Senlis, phía bắc Paris. "Đây sẽ là bức tranh Cimabue đầu tiên được bán đấu giá. 'Christ Mocked' dự kiến kiếm được tới 6 triệu euro (khoảng 6,59 triệu USD)", Montcouquil nói. 

Hiện chưa có tài liệu nào nhắc đến việc bà cụ sẽ được hưởng bao nhiêu tiền từ quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật này.