Dù không phải là tiên tri, tác giả xin khẳng định rằng chúng ta sẽ được trở về Thế chiến 2 yêu dấu.

Vài ngày trước đây, Kul.vn đã đưa tin Call of Duty của năm nay rất có thể sẽ được gọi là WWII, báo hiệu cho sự trở lại với cội nguồn của dòng game bắn súng huyền thoại này.

Hình ảnh bị lộ của Call of Duty: WW2.

Dù chỉ là thông tin bị leak từ nguồn nặc danh và chưa hề được xác nhận, nó tỏ ra cực kỳ thuyết phục và khiến cho game thủ thế giới bàn tán xôn xao.

Nhưng nó đáng tin đến mức nào?

"Buộc vào tương lai"

Đầu tiên, hãy nhìn lại những phiên bản trước của Call of Duty. Kể từ World At War được ra mắt vào năm 2008, Call of Duty ngày càng xa rời Thế chiến 2.

Chúng ta có thời kỳ chiến tranh lạnh trong Black Ops và Black Ops 2, chiến tranh hiện đại của Modern Warfare 2 và 3, đi đến tương lai gần trong Ghosts, Advanced Warfare, Black Ops III trước khi bay thẳng vào vũ trụ với Infinite Warfare.

Đáng tiếc là chúng ta không còn được gặp lại chú chó Riley.

Ban đầu, việc thay đổi mốc thời gian của các tựa game này tỏ ra hợp lý, bởi vào cuối thập kỷ trước, game thủ đã quá chán ngán với game về Thế chiến 2 và đòi hỏi sự thay đổi. Khi đó, ngay cả dòng game về WWII lâu đời Medal of Honor cũng phải chiều theo thị hiếu này và đưa game thủ sang Afghanistan tham gia cuộc chiến chống khủng bố thay vì tiếp tục bám víu vào Thế chiến 2.

World at War là tựa game mới nhất trong dòng game COD nói về WW2.

Hẳn nhiều game thủ vẫn còn nhớ hai phiên bản “reboot” của dòng game này mang tên MOH và MOH: Warfighter được phát hành vào năm 2010 và 2012, nhưng lại bị chỉ trích quá nhiều và khiến dòng game này bị EA khai tử từ lúc đó.

Warfighter, phiên bản cuối cùng của dòng game Medal of Honor.

Sau thất bại của MOH và sự thay đổi của COD, gần như không còn một tựa game bắn súng nào khai thác bối cảnh WWII trong những năm gần đây, thay vào đó là tương lai gần, xa và xa hơn nữa.

"Những ngày xưa thân ái"

Sau 10 năm bị “oanh tạc” bởi bom đạn hiện đại, có vẻ như game thủ đã bội thực với món ăn mới. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này có lẽ là hai tựa game Call of Duty: Infinite Warfare (CODIW) và Battlefield 1.

Call of Duty: Infinite Warfare là video về game bị dislike nhiều nhất trong lịch sử Youtube.

Trong khi trailer CODIW trở thành video về game bị “không thích” nhiều nhất trong lịch sử với gần 3,5 triệu lượt dislike thì trailer thể hiện những hình ảnh về WWI của Battlefield 1 nhận được hơn 2,1 triệu lượt like.

Phải nói rằng sự ghét bỏ CODIW là rất bất công với trò chơi này, nhưng điều đó cho thấy rằng game thủ rất muốn trở lại với quá khứ.

Thời cơ đã đến

Dù tựa game mới của Sledgehammer đã được phát triển từ đầu năm 2015, rất lâu trước khi “hiện tượng dislike” CODIW ra mắt, Call of Duty: WWII (CODWWII) vẫn là lựa chọn hợp lý nhất với Sledgehammer. Lý do của nhận định này là bởi sau Advanced Warfare được các nhà phê bình đánh giá cao vào năm 2014 nhưng không được game thủ đón nhận, họ có thể lựa chọn giữa tiếp tục làm game thủ thất vọng hoặc chiều lòng “thượng đế” của mình.

Công thức rất đơn giản: WWII = tiền, và bất kỳ nhà phát triển nào cũng biết game là một ngành kinh doanh.

Màn chơi Vendetta lấy ý tưởng từ bộ phim Kẻ thù trước cổng.

Thời cơ để trở lại với WWII cũng tỏ ra đã chín mùi. Khi các phiên bản COD đầu tiên ra mắt, game thủ cực kỳ ấn tượng với những màn chơi tái hiện lại những trường đoạn trong các bộ phim về Thế Chiến 2 như Kẻ thù trước cổng, Giải cứu binh nhì Ryan hay Đằng sau chiến tuyến.

Từ đó đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua và một thế hệ game thủ mới đã xuất hiện, chưa từng biết hoặc chỉ nghe nói về những màn chơi kinh điển đó, trong khi đồ họa lỗi thời của chúng không đủ sức kéo họ vào game.

Sự chênh lệch về hình ảnh giữa 2 tựa game cách nhau 14 năm.

Một phiên bản mới toanh hỗ trợ đồ họa 4k, mọi hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng mới nhất chắc chắn sẽ chinh phục được những game thủ trẻ và đưa các “ông già” về lại với kỷ niệm đẹp ngày nào.

Còn một khía cạnh mà các tựa game COD về WWII đầu tiên chưa từng khai thác là những “thuyết âm mưu” về những kế hoạch vĩ đại của Hitler, hay các loại vũ khí mang tính thử nghiệm của các bên tham chiến.

Wolfenstein khai thác các loại vũ khí thử nghiệm, viễn tưởng rất thành công.

Những tựa game như Wolfenstein, Battlefield 1 hay thậm chí là game chiến thuật như Company of Heroes đã khai thác những đề tài này rất thành công. Dù Call of Duty luôn luôn thiên hướng về một chiến trường chân thực và hoành tráng, việc học hỏi đôi chút từ các "đồng nghiệp" có thể đem lại những trải nghiệm mới, thú vị cho game thủ.

Về mặt kinh doanh, việc cho Sledgehammer “thử lòng” game thủ với CODWWII là một quyết định hợp lý. Họ từng thực hiện một tựa game COD ở góc nhìn người thứ ba lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam nhưng đã bị hủy bỏ, và đây là cơ hội để tận dụng những gì nhà phát triển này đã tạo ra cho tựa game đó.

Tranh phác thảo cho tựa game đã bị hủy bỏ Call of Duty: Fog of War.

Hơn nữa, trong trường hợp tựa game WWII của Sledgehammer không thành công, hai ông anh Treyarch và Infinity Ward có thể “cân đo đong đếm” phản ứng của game thủ để cải thiện những tựa game về Thế Chiến 2 sắp tới (nếu có) của mình.

Một điều nữa gần như xác nhận rằng tựa COD của năm nay sẽ là WWII: cuối năm 2016, Sledgehammer đã đăng hình một khẩu súng lục Colt M1911A với dòng chữ Call of Duty lên Twitter của mình. Khẩu súng này đã được quân đội Mỹ sử dụng từ năm 1924, trải qua Thế Chiến 2, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Triều Tiên và nhiều cuộc chiến khác nữa.

Cuối năm ngoái, Sledgehammer đã đăng ảnh khẩu súng này.

Về cá nhân, tác giả tin tưởng rằng với ba studio thay phiên nhau thực hiện Call of Duty, Activision hoàn toàn có thể xoay tua các tựa game để người chơi không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Sledgehammer có thể làm game về WWI và WWII trong khi Infinity Ward và Treyarch chia nhau các thuyết âm mưu thời chiến tranh lạnh và bối cảnh hiện đại hoặc tương lai của mình. Sự luân phiên này hẳn sẽ giữ cho trải nghiệm của game thủ luôn được làm mới, và không ai cảm thấy mình bị bỏ rơi.

Ba studio sẽ theo ba bối cảnh khác nhau để chúng ta không cảm thấy nhàm chán?

Theo đúng truyền thống của dòng game Call of Duty, tựa game mới mà chúng ta đang chờ đợi sẽ chính thức được công bố chỉ trong vài tuần tới.

Kul.vn sẽ tiếp tục đưa những thông tin mới nhất về game đến với các bạn ngay khi có thể, vì thế đừng quên trở lại với chúng tôi.

Activision Blizzard bán bản quyền Call of Duty giá... 0 đồng

Video đang hot