Chưa bao giờ, cái đẹp lại trở thành tấm phiếu ưu tiên trong một xã hội luôn tìm kiếm và đề cao chúng đến ngỡ ngàng.

Ông bà ta nói, “cái nết đánh chết cái đẹp”, người ta coi trọng những giá trị về nhân cách, về năng lực nhiều hơn lớp vỏ bóng bẩy bề ngoài. Chúng ta xem thường, lên án những ai “trông mặt bắt hình dong”. Qua nhiều thế hệ, điều này có lẽ vẫn đúng. Nhưng giờ đây, chẳng thể không thừa nhận, xinh đẹp đã trở thành một dạng tài năng mà ai cũng mong muốn có được.

Là con người, ai cũng yêu quý cái đẹp, nhưng quá đề cao nó lại là câu chuyện khác. Xinh đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc, xinh đẹp mang lại thiện cảm, ưu tiên… không cần biết bạn là ai, chỉ cần bạn đẹp, đời bạn sẽ khác!

Dạo các trang “báo lá cải”, người ta dễ dàng nhìn thấy những bài báo như: “Diễn viên/ca sĩ abc vẫn rạng ngời xinh đẹp giữa nghi án cướp chồng, lừa dối,…”. Phải chăng, chỉ cần xinh đẹp, bạn có quyền làm bất cứ điều gì mình muốn? Chỉ cần xinh đẹp, mọi lỗi lầm đều dễ dàng được tha thứ hơn.

Còn nhớ, Dumbo – anh chàng dancer gốc Việt tài năng khi vừa quay về Việt Nam bỗng dưng trở nên nổi tiếng sau khi khoe cô vợ Tây xinh đẹp. Khi được hỏi về vấn đề này, anh chàng cười to đáp: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp phải trường hợp thế này, nổi tiếng vì vợ quá xinh đẹp tại Việt Nam. Ở nước ngoài người ta cũng yêu thích cái đẹp nhưng chưa đến mức quá như tại Việt Nam”. Chúng ta không yêu thích một cách bình thường, chúng ta đang mù quáng trong sự yêu thích ấy.

Nếu bạn tài năng, bạn được công nhận. Nhưng nếu bạn tài năng mà lại còn xinh đẹp, bạn sẽ được tung hô. Chẳng đâu xa xôi, lướt facebook sẽ thấy, có bao nhiêu tin về những người trẻ Việt tài giỏi, thành công rực rỡ ở nước ngoài được chia sẻ? Nhưng nếu họ xinh đẹp, ưa nhìn một chút, chắc chắn sẽ tạo nên “hiện tượng” thu hút hàng nghìn lượt người quan tâm.

Quả thật, nhiều người vẫn kêu ca sao ông trời bất công đến thế. Cái đẹp cũng chẳng ban phát được cho đều, cho trọn. Bao nhiêu ưu ái đang sẵn sàng chờ đợi những con người ưa nhìn. Nếu bạn đẹp hơn, bạn dễ dàng được nhường chỗ trên xe bus, bạn dễ dàng được mọi người đón nhận,… cuộc đời phải chăng sẽ bớt đi một phần chông gai.

Xinh đẹp không giúp ai có được tất cả, nhưng sẽ là công cụ giúp bạn có được tất cả. Người ta thường quy chụp “cái đẹp đồng nghĩa với cái thiện”, chẳng trách mà mọi người dễ dàng bày tỏ và đồng cảm hơn với những ai có vẻ bề ngoài.

Người ta giờ đây mang vấn đề ngoại hình ra làm trò đùa cợt nhã như là chuyện duyên dáng và hài hước lắm. Chê cô này “hai lưng”, nói anh kia bụng mỡ, lấy điều đó làm sự thích thú cho riêng mình. Nhiều đến mức "nạn nhân" cũng chẳng màng tỏ ra khó chịu, buồn phiền nữa. Không rõ mục đích thật sự của hành động này là gì, nhưng xin đừng biến chúng thành thói quen, thành thú tiêu khiển.

Nếu ví cái đẹp là một bông hoa, thì xã hội đang là những con ong hút mật. Chẳng cần biết mật có thơm ngọt hay không, cứ bắt mắt thì sẽ thu hút nhiều ong bướm. Ở cùng một khu vườn, rồi bông hoa nào cũng sẽ tỏa hương, nhưng thứ tự trước sau chắc chắn sẽ làm nên điều khác biệt.

Lướt các diễn đàn, chúng ta dễ dàng bắt gặp những quan điểm kiểu “không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Mặc dù chẳng ai dám đứng ra vỗ ngực xưng tên rằng mình là chuẩn mực cho cái đẹp, vậy mà người ta vẫn tìm kiếm và đổ lỗi cho những người không biết làm đẹp cho với mắt nhìn của xã hội. Nếu một người phụ nữ quá bận rộn kiếm tiền, lại phải chăm lo cho gia đình mà không có thời gian chăm chút cho vẻ bề ngoài, đó cũng là lỗi của cô ấy hay sao?

Có lần, cả mạng xã hội nháo nhào về cô nàng bán thịt lợn quá xinh xắn. Chuyện chẳng là gì nhưng lại hiếm ai chịu nhìn sâu hơn. Người ta tò mò vì tại sao cô nàng với sắc vóc như thế lại làm nghề bán thịt. Không biết từ khi nào mà xã hội quy chuẩn luôn những nghề nào người có nhan sắc thường không nên làm.

Phân biệt ngoại hình nói không ngoa chẳng khác gì phân biệt giới tính hay chủng tộc. Rõ ràng vẫn đang có một nhóm người bị yếu thế hơn, chính là nhóm người không có ưu thế về sắc đẹp. Nhưng chưa có một tổ chức nào đứng lên đấu tranh cho vấn đề này, vì vốn dĩ chúng không công bằng nhưng lại là hợp pháp.

Xin đừng dửng dưng, vấn đề tuy nhỏ, tuy chẳng mấy khi để ý, vậy mà lại là cách định hình nên một xã hội tương lai. Hành vi cá nhân sẽ là thước đo, là cơ sở định hình giá trị cộng đồng. Suy nghĩ kỹ hơn trước mỗi câu nói hay đánh giá của bản thân, khả năng của con người còn nhiều điều đáng bàn hơn sắc vóc bên ngoài!

Ga Sài Gòn sẽ được thay áo mới, nhưng có ai nhớ những điều này!

Video đang hot