Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

Điệp Phan 18:09 19/09/2019

Các nghệ sĩ thuộc hai loại hình âm nhạc đang “làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam đã có những sản phẩm kết hợp không thể nào đỉnh hơn.

Từ lâu, nền giải trí Việt Nam đã sớm chia các loại hình âm nhạc thành nhiều định nghĩa khác nhau. Đó là “Underground”, “Mainstream” và “Indie”. Mỗi một loại hình đều có những điểm đặc trưng về phong cách sáng tác, ca sĩ thể hiện, định hướng quảng bá và mục tiêu đề ra khác nhau. Điều đáng chú ý chính là thời gian gần đây, dàn ca sĩ mainstream và underground thay phiên nhau cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng, bỗng chốc tạo nên trận chiến “cân tài cân sức” giữa hai bên, làm cho bức tranh âm nhạc của Vpop trở nên đầy màu sắc hơn bao giờ hết. Mặc dù nhiều nghệ sĩ underground đang dần tiến lên overground nhưng chất nhạc và cá tính âm nhạc ở từng người thì vẫn không đổi. Chắc chắn những ai quan tâm âm nhạc cũng từng đặt ra câu hỏi: “Nếu một ca sĩ mainstream kết hợp cùng một ca sĩ underground thì sẽ tạo ra sản phẩm như thế nào?”.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

Nếu một ca sĩ mainstream kết hợp cùng một ca sĩ underground thì sẽ tạo ra sản phẩm như thế nào?

Đặt underground và mainstream lại gần nhau, chắc chắn sẽ xuất hiện những nhận định rằng hai bên rất khó hợp tác bởi sự khác nhau rõ rệt trong phong cách âm nhạc, tư duy sáng tác và chiến lược quảng bá. Các nghệ sĩ underground có lối sáng tác rất tự do và đi theo mạch cảm xúc, không bị gò trong bất kì khuôn khổ nào, không chịu nhiều áp lực từ thị hiếu của công chúng, luôn đặt cái tôi rất lớn trong từng tác phẩm. Họ hát vì muốn thỏa mãn cảm xúc, họ sáng tác để kể những câu chuyện họ muốn chứ không quan tâm quá nhiều đến thành tích, tiền bạc, và danh tiếng. Ngược lại hoàn toàn, các ca sĩ mainstream luôn được lên những kế hoạch truyền thông bài bản, những định hướng âm nhạc quy mô, những thủ thuật tinh tế để có thể mang về doanh thu, danh tiếng, lượt xem, độ phổ biến nhiều nhất có thể. Chính vì đặc thù quá khác nhau này nên ai cũng nghĩ rằng các nghệ sĩ underground và mainstream không thể hợp tác được, nhưng những màn kết hợp dưới đây chắc chắn chứng minh phần nào nhận định này là hoàn toàn không đúng.  

Đông Nhi – Suboi: “Chậm (Slowly)”

“Chậm (Slowly)” là ca khúc nằm trong album đánh dấu sự thay đổi lớn về phong cách âm nhạc của Đông Nhi mang tên “Đông Nhi – The Singer”, được phát hành vào năm 2011. Với album này, Đông Nhi bày tỏ rằng muốn được khán giả biết tới với cương vị một ca sĩ thực lực, đi lên nhờ giọng hát chứ không phải một ca sĩ giải trí. Thực vậy, Đông Nhi đã tạo một dấu ấn rất lớn trong sự nghiệp âm nhạc của mình với “Đông Nhi – The Singer”, không chỉ chứng minh thành công tài năng ca hát, Đông Nhi còn thể hiện được sự đa dạng trong âm nhạc khi kết hợp cùng nữ rapper nổi tiếng giới underground Suboi trong ca khúc “Chậm (Slowly)”. Suboi vốn được biết đến với những sản phẩm mạnh mẽ nói về những thực trạng trong cuộc sống, khác hoàn toàn với những ca khúc mang màu sắc “tuổi teen” của Đông Nhi trước đó.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

“Chậm (Slowly)” là ca khúc nằm trong album đánh dấu sự thay đổi lớn về phong cách âm nhạc của Đông Nhi mang tên “Đông Nhi – The Singer”

Sau khi ca khúc này được phát hành, trái với những nghi hoặc về sự phù hợp, “Chậm (Slowly)” nhận được rất nhiều sự đón nhận từ khán giả, giọng hát của Đông Nhi kết hợp cùng lời rap của Suboi được nhận xét rằng mang đến cảm giác rất dễ chịu. Đánh dấu một sản phẩm kết hợp giữa mainstream và underground vô cùng thành công của Vpop ở thời điểm đó.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

"Chậm (Slowly) đã đánh dấu một sản phẩm kết hợp giữa mainstream và underground vô cùng thành công của Vpop ở thời điểm đó

Vốn là một ca sĩ đại chúng, việc Đông Nhi kết hợp với Suboi đã mang đến rất nhiều bất ngờ, bởi ai cũng dễ dàng thấy được sự khác nhau rõ rệt giữa phong cách âm nhạc của hai người.  Ngoài ra, ca khúc này cũng giúp Đông Nhi phô được rất nhiều kĩ thuật trong giọng hát. Phần rap của Suboi chính là điểm nhấn của toàn bộ bài hát, cùng với sự thể hiện “mượt mà” của Đông Nhi đã giúp “Chậm (Slowly)” trở thành một trong những ca khúc nổi bật nhất abum “Đông Nhi – The Singer” khi ấy.

"Chậm (Slowly)" - Đông Nhi ft Suboi

Min – Đen Vâu: “Bài Này Chill Phết”

Chắc chắn đây là sự kết hợp nằm ngoài dự đoán của rất nhiều khán giả. Min là một trong những ca sĩ mainstream nổi bật nhất Vpop hiện nay với loạt hit: “Có Em Chờ”, “Hôn Anh”, “Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi”...bên cạnh đó, Đen Vâu cũng là một trong những rapper có nhiều tác phẩm nổi bật nhất giới underground Việt với các ca khúc như “Hai Triệu Năm”, “Cô Gái Bàn Bên”, “Đưa Nhau Đi Trốn”…Sự kết hợp giữa hai ca sĩ nổi bật của mainstream và underground đã mang đến một “cú nổ” thực sự với “Bài Này Chill Phết”. Chỉ vài giờ sau khi phát hành, ca từ của “Bài Này Chill Phết” được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội vì lyrics chạm đến được thực trạng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

“Bài Này Chill Phết” được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội vì lyrics chạm đến được thực trạng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

Sự kết hợp giữa chất giọng độc đáo của Min và flow rap đặc biệt của Đen đã tạo nên một cảm giác không thể nào “chill” hơn, đặc biệt, ca khúc đã truyền tải một thông điệp rất ý nghĩa đến các bạn trẻ đang làm việc cật lực ngày đêm mà không dành thời gian cho riêng mình. Đúng như phong cách viết nhạc của Đen, thông qua lời bài hát, Đen luôn truyền đến người nghe một nguồn cảm hứng vô tận, đây cũng điểm đặc biệt trong các sản phẩm âm nhạc của anh và cũng là lý do Đen tạo được dấu ấn lớn giữa hàng loạt sản phẩm âm nhạc phát hành cùng thời điểm.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

Flow rap đặc biệt của Đen...

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

kết hợp cùng giọng độc đáo của Min đã tạo nên một cảm giác không thể nào “chill” hơn

Sự hài hòa giữa tính đại chúng trong âm nhạc của Min và góc nhìn đa chiều trong câu từ của Đen đã tạo thành sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, vừa phản ánh được tình trạng chung của giới trẻ, chạm đến được tiếng lòng của nhiều khán giả, vừa đáp ứng được thị hiếu nghe nhạc của công chúng. Có thể nói, “Bài Này Chill Phết” là một sự kết hợp đại thành công của Min và Đen.

"Bài Này Chill Phết" - Đen ft MIN

Tóc Tiên – Da LAB: “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới”

Đối với người hâm mộ giới underground chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua cái tên Da LAB với rất nhiều bản hit gây được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả Việt Nam như: “Một Nhà”, “Bài Ca Tuổi Trẻ”,“Thanh Xuân”…Âm nhạc của Da LAB luôn mang đến cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, mộc mạc, đơn giản nhưng ca từ luôn được chăm chút rất kỹ lưỡng. Cũng như bao nghệ sĩ underground khác, các sản phẩm âm nhạc của Da LAB đến được số đông khán giả chính là nhờ chất lượng của bài hát, không truyền thông rầm rộ, không chiêu trò, các ca khúc đơn giản là được người này chia sẻ cho người kia, cứ thế rồi thành hit.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

Âm nhạc của Da LAB luôn mang đến cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, mộc mạc, đơn giản nhưng ca từ luôn được chăm chút rất kỹ lưỡng

Phải đến lần trở lại gần nhất, Da LAB mới “mạnh dạn” đầu tư về hình ảnh, MV đến diễn viên. Sau thời gian úp mở trên mạng xã hội khiến ai cũng “đoán già đoán non”, cuối cùng “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới” cũng ra lò với sự góp giọng của Tóc Tiên. Có thể nói, đây là MV được Da LAB đầu tư nhất từ trước tới nay, và không uổng công sức của các chàng trai, “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới” nhanh chóng “chễm chệ” ở vị trí số 1 trên top trending Youtube, thể hiện một màn kết hợp cực kì thành công giữa Tóc Tiên và Da LAB.

Khi Underground kết hợp với Mainstream: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn

Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới” nhanh chóng “chễm chệ” ở vị trí số 1 trên top trending Youtube, thể hiện một màn kết hợp cực kì thành công giữa Tóc Tiên và Da LAB

"Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới" - Da LAB ft Tóc Tiên

Tạm kết

Mặc dù có những sự khác nhau nhất định về phong cách âm nhạc giữa các nghệ sĩ underground và mainstream, nhưng khi kết hợp lại tạo ra một tổ hợp vô cùng độc đáo. Đó là sự kết hợp giữa màu sắc riêng của các nghệ sĩ underground và tính đại chúng của các nghệ sĩ mainstream, điều này tạo nên một ca khúc vừa đáp ứng được nhu cầu khán giả về mặt giai điệu, vừa truyền tải được những câu chuyện riêng thông qua ca từ, tạo thành một sản phẩm âm nhạc vô cùng hoàn hảo và chất lượng.